Nỗi hốt hoảng của bà mẹ có con là “thần đồng”

0
146
Thưa chuyên gia và các bạn đọc,
 
Hôm nay tôi viết thư xin chuyên gia và các anh chị có kinh nghiệm tư vấn giúp tôi về việc này. Tôi có cháu trai được 4 tuổi, cháu được mệnh danh là thần đồng của khu phố. Vâng, chính vì danh “thần đồng” này mà tôi lo lắng mất ăn, mất ngủ. Tuy mới chỉ 4 tuổi thôi nhưng cháu có thể đọc tròn vành, rõ chữ tất cả những gì người lớn đưa. Cháu chỉ đọc được chứ không hiểu ý nghĩa của những từ ngữ đó.

Chưa kể cháu còn đọc vanh vách tên và thủ đô của các nước trên quả địa cầu. Chính vì tài năng này mà bất cứ khi nào gặp cháu, mọi người đều đưa cái gì có chữ ra để thử rồi vỗ tay rào rào khen cháu.
 

Nỗi hốt hoảng của bà mẹ có con là “thần đồng”
Con tôi có phải là thần đồng?
 
Thật ra, trẻ 4 tuổi hoàn toàn có khả năng đọc, viết nếu được người lớn dạy dỗ. Khi cháu bắt đầu biết nói, tôi có dạy cháu theo chương trình giáo dục sớm, dạy cháu nhận biết các mặt chữ, ghép vần. Trẻ con học thuộc rất nhanh bởi ở tuổi đó, não bộ của chúng chụp lại những điều được dạy bằng hình ảnh và ghi nhớ hình ảnh đó, chứ chúng thực sự không hiểu nghĩa của từ.

Nhưng tôi cũng phải công nhận rằng cháu nhà tôi học nhanh, nhớ lâu hơn hầu hết các bạn đồng trang lứa. Nếu những đứa trẻ khác chỉ nhớ được các từ đơn thì con tôi có thể đọc vanh vách cả trang báo.
 

Tôi có giải thích với những người hàng xóm là cháu được tôi giáo dục sớm và do rèn luyện mà thành thì họ bảo tôi khiêm tốn quá, phải cho cháu đi bồi dưỡng kẻo phí tài năng. Rồi ông bà nội cháu nghe họ nói nhiều quá thì cũng nóng lòng giục tôi đi tìm các lớp chuyên sâu đào tạo thần đồng để sau này cháu nổi tiếng. Cũng vì điều này mà tôi lo lắng con mình sẽ bị mất đi tuổi thơ vì sự kì vọng quá lớn của mọi người.
 
Gần đây, tôi nhận ra con mình còn có nhiều biểu hiện khác lạ. Cháu thường xuyên ngồi lì một chỗ đọc sách, báo, truyện. Cháu cũng không hào hứng tham gia các hoạt động chạy nhảy ngoài trời như đá bóng, sang nhà hàng xóm chơi như các bạn. Thậm chí tôi phải nói là cháu lười biếng, già trước tuổi khi không muốn chơi, không hào hứng với những trò vận động trẻ con đó mà chỉ thích ngồi một chỗ.
 
Tôi thật sự rất lo lắng trước tình trạng của cháu nhà tôi và không hiểu nguyên nhân nào khiến cháu trở nên như vậy? Đó là biểu hiện bình thường của những đứa trẻ có khả năng đặc biệt hay cháu nhà tôi có vấn đề gì? Và cũng xin chuyên gia và các anh chị có kinh nghiệm cho tôi biết làm sao để nuôi nấng một đứa trẻ có "nguy cơ" trở thành thần đồng để cháu phát huy được khả năng mà vẫn không mất đi sự hồn nhiên? 

Xin cám ơn mọi người.

Độc giả trả lời:

Theo MASK

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here