NNC Phan Thị Bích Hằng và cuộc trò chuyện đầy liêu trai với… Nam Cao – Kỳ 3

0
227

Cuộc ra quân rầm rộ của 35 cơ quan, tổ chức, đơn vị Nhà nước trong cuộc tìm kiếm hài cốt nhà văn Nam Cao ngay từ đầu đã gặp muôn vàn khó khăn: Mộ Nam Cao nằm ở đâu giữa bạt ngàn 800 ngôi mộ liệt sĩ vô danh. Ban tổ chức tìm kiếm đã phải thận trọng đi từng bước một. 

Sau khi xác định được nhà văn Nam Cao đang nằm trong số 48 ngôi mộ từ nghĩa trang Gia Thanh đưa về nghĩa trang Gia Viễn. Ban tổ chức quyết định dùng phương pháp ngoại cảm để tìm kiếm. Ông Vũ Thế Khanh, Tổng giám đốc Liên hiệp khoa học kỹ thuật UIA đã tập hợp 7 nhà ngoại cảm, được mang ký hiệu từ NC 01 đến NC 07. 
 
NNC Phan Thị Bích Hằng và cuộc trò chuyện đầy liêu trai với… Nam Cao - Kỳ 3
Toàn văn bản viết tay của nhà ngoại cảm Bích Hằng
Tư liệu duy nhất cung cấp cho các nhà ngoại cảm là một tấm ảnh nhà văn Nam Cao. Sau ảnh ghi ngày tháng năm sinh, ngày tháng năm mất và quê quán. Các nhà ngoại cảm tiếp cận với người đã mất, rồi ghi những thông tin nhận được ra giấy cho vào phong bì dán kín lại, đem nộp cho Liên hiệp khoa học công nghệ thông tin ứng dụng UIA. 
Họ làm việc độc lập bằng khả năng riêng của mình. Các kết quả được niêm phong, sau đó tổng hợp để phân loại. Đây là phương pháp truyền thông giao thoa. Những thông tin có chỉ số trùng khớp cao giữa các nhà ngoại cảm được gọi là thông tin có chỉ số truyền thông giao thoa. 
Ngày 23/11/1996, nhà ngoại cảm Bích Hằng bị ốm, mặt sưng vù, sốt sình sịch nên phải nằm bẹp ở nhà. Ông Vũ Thế Khanh rất lo lắng. Ông đánh giá rất cao khả năng ngoại cảm của Bích Hằng, coi chị là nhân vật chủ lực. Do vậy, đích thân ông mang tấm ảnh Nam Cao đến tận nhà trao cho Bích Hằng, động viên chị cố gắng tham gia chương trình. 
Bích Hằng kể: “Nhìn thấy tấm hình nhà văn Nam Cao, tôi hào hứng lắm. Đó là bức ảnh đen trắng. Nhà văn Nam Cao mặc chiếc áo có hai khuy trên ngực và khoác chiếc xắc bồng bềnh, thả lệch sang một bên. Tối hôm đó, tôi không tài nào ngủ được. Nửa đêm dậy thắp hương, thỉnh mời vong linh ông về nói chuyện. 
Hương vừa cháy, khói hương vừa lan tỏa, tôi đã thấy ông về, xua tay, bảo: “Cháu ơi, không cần thiết phải bày vẽ hương khói làm gì”. “Ôi! Gặp được bác, cháu mừng quá! Bác ơi, cháu rất hâm mộ bác. Hồi còn đi học phổ thông, cháu thích nhất là những bài phân tích tác phẩm của bác.

Có lần, cháu được cô giáo dạy văn cho điểm đặc biệt bài phân tích hai nhân vật Chí Phèo, Thị Nở đấy. Suốt từ đó đến giờ, cháu cứ ước ao giá như có một lần được gặp bác, trò chuyện với bác, để nghe chính bác nói về các nhân vật của mình”. 
 

NNC Phan Thị Bích Hằng và cuộc trò chuyện đầy liêu trai với… Nam Cao - Kỳ 3
Sơ đồ mộ nhà văn Nam Cao được nhà ngoại cảm Bích Hằng viết từ ở nhà
“Cô bé ơi! – nhà văn Nam Cao mỉm cười – Quên mất nhiệm vụ chính rồi à?”.  “À, vâng. Đúng rồi ạ. Ngày mai mọi người tổ chức đi tìm mộ bác đấy. Thông tin cho đến giờ còn mù mờ lắm. Vậy bác có thể cho cháu biết bác hy sinh ở đâu không?”.

“Bác hy sinh trong một chuyến đi công tác tuyên truyền ở quân khu ba, thuộc đất Ninh Bình. Trên chuyến đò định mệnh hôm ấy, cùng đi với bác còn có đồng chí Nguyễn Văn Thao và đồng chí Nguyễn Văn Yêng. 

Hồi còn hoạt động cùng nhau, các bác hay gọi bác Yêng là Danh vì cái tên thật khó gọi quá. Ngoài ra, còn có đồng chí
Phan Văn Phán và một số cán bộ địa phương dẫn đường nữa. Khi địch nổ súng, một số người nhảy xuống nước, chạy đi các hướng và đã thoát được như bác Phán ấy. Còn bác cùng với bác Thao và bác Danh thì bị địch bắt và đưa về xử bắn ở trước cửa nhà thờ Miễu Giáp. 
Họ đã chôn chung cả ba bác trong một hố cạnh đường, thuộc địa phận xã Gia Xuân. Một thời gian sau, các bác lại được cất bốc đưa về nghĩa trang huyện Gia Viễn. Ngày mai cháu đến đó sẽ thấy. Nghĩa trang ấy nửa cổ nửa kim, phải đi qua một cây cầu, có một cái mương nước và mấy cây dừa.

Các ngôi mộ xếp hàng rất giống nhau. Riêng ngôi mộ của bác có một dấu hiệu khá đặc biệt. Nó đúng bằng tuổi đời của bác, nhưng thêm một số không ở giữa”. 

“Bác ơi! Nhưng cháu đang bị sưng quai bị, đau lắm bác ạ. Cháu không biết ngày mai cháu có thể đến đó được không”. “Thôi đi với bác đi mà! Cháu yêu tác phẩm và các nhân vật của bác như vậy thì phải về với bác chứ. Đã có nhiều nhà ngoại cảm chỉ dẫn cho người nhà của bác đến được gần tới ngôi mộ rồi nhưng chưa có ai chỉ đúng cả”. 
“Bác ơi! Vậy ngày mai đi tìm, bác phù hộ cho cháu đỡ đau nhé. Cháu đang lên quai bị mà ra gió, nhỡ biến chứng thì sẽ dẫn đến vô sinh đấy. Với lại, bác chỉ đường cho cháu nhé”. “Được rồi. Sẽ không sao đâu. Cháu cứ đi đi rồi sẽ có thêm nghị lực. Vả lại, có cháu đi cùng bác mới chuyện trò được với các bạn nhà văn của bác chứ”. 
Dưới sự chỉ dẫn của nhà văn Nam Cao, Bích Hằng vội lấy giấy phác sơ đồ, đánh dấu cẩn thận những điểm mốc cần thiết. “Bác ơi, cháu vẫn băn khoăn về mấy tác phẩm của bác. Thế cái truyện ngắn “Trẻ con không được ăn thịt chó” có thật không bác? Hay chỉ là chuyện hư cấu?”. “Thật đấy cháu ạ! Rất thật. Đó là câu chuyện trong nhà bác. Nhưng được rồi, đừng nhắc đến chuyện đó nữa, bác buồn lắm. Ngày mai đi tìm bác, sẽ được ăn thịt chó đấy”. 
Ngay sau cuộc trò chuyện với nhà văn Nam Cao vừa kết thúc, chị đã ngồi vào bàn, viết tất cả những thông tin quan trọng mà vong linh Nam Cao cung cấp, rồi cho vào phong bì, dán kín. Sáng sớm 24/11/1996, chị cho người nhà mang phong bì thư tới Ban tổ chức chương trình. Song nằm ở nhà, lòng thấy bứt rứt không yên, chị quyết định cùng cả đoàn lên đường về Gia Viễn, Ninh Bình. 
Ngồi trên xe, thấy một số nhà văn già trệu trạo nhai bánh mì khô khốc, Bích Hằng cười bảo: “Các bác ơi! Bác Nam Cao nói là hôm nay đi tìm bác ấy, mọi người sẽ được ăn thịt chó đấy”. Nghe vậy, cả đoàn cười vang. Ai cũng nghĩ Bích Hằng nói đùa vì ai mà không biết truyện “Trẻ con không được ăn thịt chó” của Nam Cao. 
Đoàn về đến hội trường ủy ban huyện Gia Viễn, Ninh Bình đã thấy mọi người ngồi đợi rất đông. Đi cùng đoàn hôm đó còn có các nhà ngoại cảm Trần Ngọc Kiệm, Doãn Phú, Thẩm Thúy Hoàn. 
Mời độc giả đón đọc kỳ 4 Bí mật trong những chiếc phong bì tại đây
Nhà báo Hoàng Anh Sướng

Nhà báo Hoàng Anh Sướng:

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here