Mẹ chồng “cưới chạy” khi con dâu chưa đủ tuổi, pháp luật sẽ phạt thế nào?

0
165
Cô tôi là người phụ nữ đảm đang, hết lòng hy sinh cho chồng con nhưng lại có cuộc đời bất hạnh. Chồng cô không may qua đời sớm vì bạo bệnh, cô ở vậy nuôi hai con trai nên người. Cậu con cả bị down từ nhỏ nên năm nay gần 30 tuổi rồi em vẫn ngu ngơ như một đứa trẻ.
 
Những năm tháng xế chiều, cô lại phát hiện bị ung thư cổ tử cung, khối u đã di căn nên có thể "ra đi" bất kỳ lúc nào. Song thay vì lo cho tính mạng mình, cô chỉ đau đáu nỗi niềm chưa lấy được vợ cho cậu con trai thứ hai năm nay 20 tuổi. Vì với cô, cậu con trai lớn đã trong cảnh dở dở ương ương thế chắc sẽ không bao giờ có được cơ hội kết hôn. 
 
Biết con đã có bạn gái nên nhiều lần cô tâm sự với con trai: “Mày lấy vợ rồi thì mẹ chết cũng an lòng” và liên tục giục con “cưới càng sớm càng tốt”. Thương mẹ nên em tôi cũng chiều lòng cô.

Ngặt nỗi bạn gái của em tôi (tên Q.) năm nay mới 15 tuổi. Do trí óc chậm phát triển nên Q. học mãi không lên được 1 lớp. Vì thế khi được gia đình cô tôi “đánh tiếng” thì bố mẹ Q. mừng lắm nên đồng ý ngay bởi họ nghĩ đơn giản Q. chậm chạp thế thì có người thương yêu là may lắm rồi. Thế nên họ quyết định cho con gái nghỉ học để lấy chồng. 
 

Mẹ chồng cưới chạy khi con dâu chưa đủ tuổi, pháp luật sẽ phạt thế nào?
Hai em tôi lấy nhau khi chưa đủ tuổi kết hôn sẽ bị xử phạt thế nào?
Nhiều người khi biết chuyện cũng khuyên can gia đình 2 bên, họ nói cháu Q. còn nhỏ tuổi quá. Nhưng đôi bên đều có lý do riêng để đi đến quyết định “dựng vợ gả chồng” cho con nên cả 2 gia đình nhất quyết bỏ ngoài tai tất cả mọi lời khuyên ngăn và tiến hành làm lễ dạm hỏi.
 
Cô tôi đã lên hết danh sách khách mời và đặt cọc tiền cỗ cũng như chuẩn bị hết mọi thứ cho đám cưới. Khi bố mẹ tôi kể tôi mới biết chuyện này. Vì cũng có chút hiểu biết nên tôi có giải thích cho cô nếu tổ chức cưới cho em chưa đủ tuổi kết hôn là tảo hôn và sẽ bị phạt. 
 
Nhưng cô tôi bảo, tảo hôn chỉ bị phạt có vài trăm nghìn. Đến cả mấy chục mâm tiệc cô còn lo được thì mấy trăm bạc có đáng chi. Vả lại nếu mà bị phạt thì cô cứ cho 2 em cưới trước, bao giờ đủ tuổi sẽ đi đăng ký kết hôn sau. 
 
Chỉ còn 1 tháng nữa là đám cưới diễn ra mà tôi đã khuyên nhủ hết lời cô tôi vẫn quyết tâm cưới vợ cho em. Luật sư cho tôi hỏi nếu cố tình tổ chức cưới sẽ bị xử phạt như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư Trương Anh Tú:

Theo quy định của pháp luật, tảo hôn là hành vi tổ chức kết hôn cho người chưa đủ tuổi kết hôn, hành vi này đã vi phạm điều kiện kết hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 (Điều 8).

 
Hiện nay, việc xử lý hành chính đối với hành vi nói trên thực hiện theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24-9-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình….
 
Theo Nghị định này, việc tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng (Khoản 1, Điều 47 Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ).
 
Trường hợp đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 148 Bộ luật Hình sự (tội tảo hôn), cụ thể như:  
 
Người nào có một trong các hành vi sau đây, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm:
 
a) Tổ chức việc kết hôn cho những người chưa đến tuổi kết hôn;
b) Cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đến tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án buộc chấm dứt quan hệ đó.
 
Theo quy định trên, nếu có căn cứ xác định người có hành vi tổ chức tảo hôn thì có thể áp dụng việc xử phạt hành chính đối với người có hành vi vi phạm này theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ.  
  
Như vậy, đối với trường hợp của bạn hỏi về hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn của mẹ chồng “cưới chạy” khi con dâu chưa đủ tuổi kết hôn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong 2 trường hợp:
 
– Hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn của cô bạn.
 
– Hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật của con trai cô bạn với người chưa đủ tuổi kết hôn (bạn gái tên Q.) mặc dù đã có quyết định của TAND buộc chấm dứt quan hệ đó.
 
Đối chiếu với quy định hiện hành, chúng tôi chia ra hai trường hợp:
– Nếu cặp đôi đó có tổ chức cưới thì UBND xã, phường có thể xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.
 
– Nếu cặp đôi đó chỉ sống chung với nhau, không tổ chức cưới, đến khi đủ tuổi đi đăng ký kết hôn thì UBND xã, phường không được lập biên bản vi phạm hành chính do không có căn cứ pháp lý. Do đó không có căn cứ để xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tảo hôn.
 
Tuy nhiên, chúng tôi loại trừ trường hợp sống chung với người nữ còn ở độ tuổi trẻ em, vì trong trường hợp này, người chung sống có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em (trong độ tuổi đủ 13 đến dưới 16 tuổi).
 
Trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng chưa đủ tuổi kết hôn, nay đã đủ tuổi đăng ký kết hôn (nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên), đồng thời đáp ứng được các điều kiện theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình thì họ có thể đăng ký kết hôn tại UBND xã – nơi một trong hai bên có hộ khẩu thường trú.

Theo Mask

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here