Giả mạo bác sĩ cho đàn em đến bệnh viện đón bệnh nhân về “phòng khám” chặt chém

0
121
1 mũi vitamin C, 5 mũi nước cất giá 2,6 triệu đồng

Hơn 10 năm nay bà Nguyễn Thị Tuyền (54 tuổi, ngụ xã Bình Ninh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) mắc chứng bệnh cường hóa tuyến giáp. Gia đình đã đưa bà đi chữa chạy nhiều nơi nhưng vẫn không khỏi. Ngày 28/9, bà được chồng chở đến Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ để làm xét nghiệm và khám bệnh. 
 
“Tôi đang chờ đến lượt bác sĩ kêu vào khám thì có một người phụ nữ, trông giống như người cũng đến khám bệnh như tôi, hỏi han rằng tôi bị bệnh gì, bị bao lâu rồi? Nghe tôi trả lời xong, chị ta nói có biết bác sĩ khám bệnh này rất hay và hỏi tôi có muốn đến khám bệnh hay không?”, bà Tuyến kể. 
 
Giả mạo bác sĩ cho đàn em đến bệnh viện đón bệnh nhân về “phòng khám” chặt chém
Bác sĩ lừa đảo Lê Bích Liên
 
Mắc bệnh đã lâu, chữa trị tốn kém nên khi nghe nói có bác sĩ có thể chữa khỏi bệnh này, bà Tuyến đồng ý ngay. Lát sau có người chạy xe môtô đến trước cửa bệnh viện, đưa bà Tuyến lại quán cà phê Sệt trên đường Mậu Thân, phường An Hòa. 
 
“Sau đó, tôi được dắt vào một phòng trọ ở bên trong quán. Người này giới thiệu tên là bác sĩ Trúc Loan, công tác tại Bệnh viện Ung Bướu TP. Cần Thơ. Bác sĩ Loan không hề mặc trang phục của y bác sĩ gì cả, mà chỉ hỏi tôi bị bệnh bao lâu, đã điều trị như thế nào, rồi khám bệnh cho tôi”, bà Tuyến kể. 
 
Sau đó, vị “bác sĩ” này liên tiếp tiêm cho bà Tuyền 6 mũi thuốc, cho một số thuốc Tây, dặn mang về nhà uống và tính tiền 2,6 triệu đồng. “Bác sĩ Loan dặn tôi 15 ngày sau quay lại khám một lần nữa và dặn chuẩn bị… 7 triệu đồng tiền khám bệnh, chích thuốc. Nhưng hôm sau, bà Loan gọi cho tôi nói, chỉ cần 10 ngày sau là có thể quay lại tái khám và chích thuốc tiếp”, bà Tuyền kể. 
 
Tin lời, ngày 8/10, bà Tuyền được người thân chở đến quán cà phê lần trước trên đường Mậu Thân. Khi “bác sĩ” vừa tiêm cho bà Tuyền được 2 mũi thuốc thì lực lượng Công an phường An Hòa kiểm tra, phát hiện sai phạm. 
 
Kiểm tra cho thấy, “phòng khám” của “bác sĩ Loan” là một căn phòng dạng phòng ngủ, chứ không hề có phương tiện, trang thiết bị y tế khám chữa bệnh. Tại cơ quan công an, “bác sĩ Loan” khai mình tên Lê Bích Liên, 55 tuổi, ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, Cần Thơ và thừa nhận toàn bộ hành vi giả danh bác sỹ để lừa đảo.
 
Giả mạo bác sĩ cho đàn em đến bệnh viện đón bệnh nhân về “phòng khám” chặt chém
Quán cà phê Sệt nơi Liên lừa đảo "con mồi"
Theo lời khai của bà Liên, do không có việc làm ổn định nên bà móc nối với 2 người phụ nữ tên Hoanh và Hạnh (chưa rõ lai lịch) giả làm bác sĩ để khám bệnh chiếm đoạt tài sản. 
 
Hoanh chuyên đến các bệnh viện để tiếp cận “mồi chài” bệnh nhân đến khám. Số thuốc đã tiêm cho bà Tuyền là 1 mũi Vitamin C và 5 mũi nước cất! Sau khi chiếm đoạt tiền của nạn nhân, Liên trích ra 300.000đ cho Hạnh “đổ xăng”, số còn lại chia cho Hoanh một nửa. Còn số tiền vàng mã mệnh giá 100USD, Liên khai mua cất sẵn để đốt xả xui!  

Trung úy Lê Hoàng Hùng, cán bộ thụ lý vụ án cho biết: “Lúc công an vào kiểm tra, nạn nhân vẫn còn ngơ ngác vì không biết bị lừa”. 
 

Từng mở cả phòng khám để lừa tiền bệnh nhân
 
Theo cơ quan điều tra, tháng 12/2010, Liên từng bị TAND quận Cái Răng tuyên phạt 2 năm tù (cho hưởng án treo) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 
 
Liên khai, từ năm 1980 đến 1985, bà ta làm y tá tại một bệnh viện trên địa bàn TP. Cần Thơ nhưng sau đó nghỉ việc. Năm 2009, bà Liên thuê căn nhà trong Khu Dân cư 586 (phường Phú Thứ, quận Cái Răng) và giả danh một bác sĩ nguyên là chủ nhiệm khoa sản của bệnh viện cũ Liên từng làm việc, để khám bệnh trái phép. Nhưng chủ nhà phát hiện việc làm của Liên nên không cho thuê nữa. 
 
Giả mạo bác sĩ cho đàn em đến bệnh viện đón bệnh nhân về “phòng khám” chặt chém
Số thuốc tang vật bị công an thu giữ

Sau đó, Liên thuê căn nhà khác và tiếp tục hành nghề. Để dụ bệnh nhân đến khám, Liên móc nối với Nguyễn Văn Lên và Nguyễn Thị Lệ Mỹ chuyên lân la đến các bệnh viện dụ dỗ nạn nhân dẫn về cho Liên khám bệnh. Số tiền chiếm đoạt được của bệnh nhân, Liên chi cho Lên và Lệ Mỹ mỗi người 30%. 
 
Ngày 12/1/2010, Liêm khám phụ khoa cho một phụ nữ ở tỉnh Sóc Trăng bằng việc tiêm và cho uống thuốc kháng sinh, thuốc bổ để chiếm đoạt số tiền 2 triệu đồng. Người phụ này nghi ngờ, báo Sở Y tế TP. Cần Thơ kiểm tra và phát hiện cơ sở của Liên khám bệnh trái phép. Liên thừa nhận đã tổ chức khám bệnh và chiếm đoạt tài sản của nhiều bệnh nhân.
 
Giả mạo bác sĩ cho đàn em đến bệnh viện đón bệnh nhân về “phòng khám” chặt chém 
Công an niêm phong số tiền thu giữ khi "phòng khám" bị kiểm tra
Sau khi mãn hạn tù, Liên tiếp tục móc nối với Hoanh và Hạnh để lừa đảo. “Nạn nhân mà bà Liên nhắm tới chủ yếu là những người mắc bệnh mãn tính lâu năm, sống ở vùng quê. Liên cũng không ở cố định một chỗ, thường xuyên thay đổi “phòng khám” đề phòng trường hợp nạn nhân phát hiện bị lừa đảo mà tìm đến. 
 
Ngày 13/10, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều đã gia hạn lệnh tạm giữ hình sự và đang củng cố hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Bích Liên để điều tra về hành vi giả danh bác sĩ chiếm đoạt tài sản. Ai là nạn nhân của bà Liên, xin đến Đội Điều tra tổng hợp – Công an quận Ninh Kiều trình báo. Số điện thoại 07103.764.567 gặp cán bộ điều tra Lê Hoàng Hùng. 
 
Bà Tuyền cho biết: “Sau đợt một chích và uống thuốc của Liên, tôi thấy cơ thể có biểu hiện mệt mỏi, bần thần và khó ngủ hơn so với trước đây. Gặp một lần này, tôi sợ tới già hổng dám nghe lời dụ dỗ của người lạ mặt mà phải đến cơ quan y tế, bệnh viện khám bệnh đàng hoàng mới tin tưởng”. 
THANH LINH

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here