Cảm động cậu bé 12 tuổi nhận cái chết thảm vì từ chối giết người

0
113

 Ariel Escalante Perez, 12 tuổi sống ở Guatemala. Trên đường về nhà từ trường học, cậu bị một nhóm gangster địa phương bắt cóc. Ngoài Perez, nhóm này còn bắt cóc luôn một tài xế xe bus và chiếc xe ông ta đang chạy. Chúng bắt ông này đưa chúng đi lòng vòng trong khi tụi gangster chơi thuốc lắc, đập đá với nhạc mạnh điên cuồng ở trong xe. 

Chúng bịt kín các ô cửa và bắt Perez phục vụ bưng bê và làm các việc chúng sai vặt. Nếu như mọi chuyện chỉ đơn giản là cần một cậu bé phục vụ và một tay tài xế rong ruổi thì có lẽ sớm muộn khi cuộc chơi tàn Perez hay ông tài xế cũng được thả. Nhưng có vẻ như mọi chuyện ở Guatemala lại không đơn giản đến vậy. 
 
Cảm động cậu bé 12 tuổi nhận cái chết thảm vì từ chối giết người
Cậu bé Perez khi được tìm thấy
 
Quốc gia Nam Mỹ này là một trong những điểm nóng về bạo lực, tham nhũng, băng đảng, giết người. Các băng đảng hoành hành ngang nhiên, tàn bạo trong sự bất lực của chính quyền. Cuộc sống ở Guatemala đầy rẫy bạo lực và các tội ác. Bầu không khí chết chóc ở mọi ngóc ngách của thành phố. 
 
Vào năm 2010, cánh tài xế xe buýt bị giết chết giữa ban ngày ban mặt để cưỡng đoạt tài sản. Các công ty giao thông vận tải còn phải cử vệ sĩ vũ trang trên từng chiếc xe buýt cho an toàn. Đêm xuống, Guatemala như trong tình trạng giới nghiêm vì đường sá vắng tanh. Không ai dám ra đường. Không ai dám dừng đèn đỏ vì sợ bị tấn công. Những tay anh chị có mặt khắp nơi. Những đứa trẻ khoảng 7 – 8 tuổi có nhiệm vụ canh gác đường phố, canh chừng sự xuất hiện bất ngờ của cảnh sát.
 
Perez đã được cha dạy cho kĩ năng sinh tồn nên cũng không quá sốc trước việc mình bị bắt cóc và rong ruổi cùng băng nhóm tội phạm trên chiếc xe bus. Thậm chí, chiếc xe ấy đã nhiều lần lượn qua khu phố nơi Perez sinh sống mà không thể có một tín hiệu giải thoát. 
 
Mọi việc bắt đầu tồi tệ hơn khi nhóm tội phạm bỗng dưng như phát điên và trở nên hung hăng. Chúng đánh đập Perez và đưa ra một yêu cầu tàn nhẫn: Chúng bắt Perez phải cầm súng bắn tài xế xe bus hoặc bị giết. Cậu bé Perez khi đó đã kiên quyết từ chối trở thành sát nhân.

Cậu chấp nhận bị giết chứ nhất định không phạm tội. Cha cậu cũng là một tài xế xe bus. Cậu càng không thể chĩa mũi súng về phía đồng nghiệp vô tội của cha mình.
 

Cảm động cậu bé 12 tuổi nhận cái chết thảm vì từ chối giết người
Việc làm của cậu khiến mọi người không kìm được nước mắt
Dường như với những kẻ xăm trổ đang trở nên phát điên. Và câu chuyện trước đó hình như không phải là một bài kiểm tra nữa. Chúng đồng ý cho Perez được chết và cho cậu chọn một trong 2 phương án để chết: hoặc là bị quẳng xuống sông hoặc là bị chặt đầu. Cậu xin được chọn phương án 1 để nếu chết cũng là một cái chết nhẹ nhàng hơn. 
 
Chiếc xe bus đi qua cầu Incienso, một trong những cây cầu dài nhất ở Guatemala và khu vực Trung Mỹ. Một cậu bé 12 tuổi bị hất văng khỏi thành cầu và rơi xuống ở độ cao 135m. Cậu vướng vào một rặng cây và mắc kẹt ở đó suốt 72 giờ đồng hồ. 
 
Cảm động cậu bé 12 tuổi nhận cái chết thảm vì từ chối giết người
Các băng đảng bạo lực đang trở thành nỗi khiếp sợ của người dân Guatemala
 
Trong ngần ấy thời gian, cha cậu đã chạy đôn chạy đáo khắp các đồn cảnh sát Guatemala để nhờ giúp đỡ tìm kiếm. Cậu bé ra khỏi nhà đi học và đã không trở về nhà trong ngày hôm ấy. Mất 72 tiếng tìm kiếm, gia đình cậu và đội cứu hộ mới tìm được cậu thoi thóp ở phía dưới cầu. 
 
Perez ngay lập tức được đưa vào bệnh viện chữa trị suốt 15 ngày. Nhưng chấn thương quá nặng đã khiến cậu không qua khỏi. Cảnh sát cho hay, những kẻ phạm tội đã bắt Perez giết người thay chúng đề phòng chúng bị bắt cũng không bị kết tội giết người. Perez không phải là trường hợp đầu tiên bị vướng vào hoàn cảnh tương tự. Nhưng cậu là người đầu tiên từ chối giết người và chấp nhận cái chết để thanh thản. 
 
Nhà hoạt động nhân quyền Edgar Guerra đã từng cảnh báo về việc các băng nhóm phạm tội ở Guatemala đang ngày càng lạm dụng trẻ em vào các hoạt động của chúng nhằm lách luật. Trẻ em được cử làm vệ sĩ, buôn bán vận chuyện ma túy và thậm chí là giết người. Chúng nhìn cách trẻ em phạm tội như một thú vui. 
 
Cảm động cậu bé 12 tuổi nhận cái chết thảm vì từ chối giết người
Cậu bé tội nghiệp được đưa về nhà sau khi tìm thấy
 
Một số băng nhóm như Mara Salvatrucha và Barrio 18  thường bắt trẻ vị thành niên phải giết người như một nghi thức đầu tiên để chứng tỏ lòng trung thành, Có khoảng 50 vụ giết người do trẻ em gây ra mỗi năm ở nước này. Trong chín tháng đầu năm nay, đã có 22 thiếu niên bị bắt vì tham gia vào các cuộc mưu sát.

Trong khi đó, 1.500 trẻ em khác bị bắt vì tàng trữ ma túy, tống tiền, cưỡng hiếp, cướp bóc và sở hữu vũ khí trái phép. Guatemala chứng kiến làn sóng bạo lực khiến 6.000 người thiệt mạng mỗi năm và trở thành một trong những quốc gia có tỉ lệ giết người cao nhất ở Mỹ Latin. Các quan chức ước tính gần một nửa số người thiệt mạng do bạo lực gây ra có liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy và tranh giành lãnh thổ giữa các băng nhóm. 
 

Chừng nào chính quyền vẫn thể hiện sự bất lực và cộng đồng quốc tế không thể can thiệp sâu hơn thì những trường hợp đáng tiếc đầy thương tâm như Ariel Escalante Perez sẽ không còn là chuyện hiếm.
NHÃ AN

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here