Rùng mình phát hiện công tắc điện nằm trong thực quản bé 3 tháng tuổi

0
183

Ngày 12/10/2015 bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận một trường hợp mắc dị vật đường ăn ở bé trai 3 tháng tuổi. Bệnh nhân là con bà H.T.K nhà ở Daklak. 

 
Theo các bác sĩ khoa Liên chuyên khoa, Bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng khó thở, miệng chảy đầy đàm nhớt và thường xuyên khóc thét. Phụ huynh cho biết bé bị anh trai 2 tuổi nhét đồ chơi vào miệng nhưng không rõ vật gì.
 
Trước đó, Lúc 19h 11/10/2015 anh của bé (2 tuổi) nhét vào miệng bé dị vật. Người nhà ngay khi phát hiện đã đưa bé đến bệnh viện tỉnh, sau đó bé được chuyển viện lên Nhi Đồng 2.
 
Rùng mình phát hiện công tắc điện nằm trong thực quản bé 3 tháng tuổi
 Hình ảnh chụp phim của bệnh nhi do Bệnh viện Nhi Đồng 2 cung cấp
 
Tiến hành chụp phim và thực hiện các bước thăm khám khác, các bác sĩ tá hoả khi phát hiện chiếc công tắc đèn còn vướng ở vị trí thực quản, ngoài ra, một dị vật hình tròn trông như cục pin điện tử cũng được phát hiện ở ruột non.
 
Trước tình huống khẩn, các bác sĩ đã tổ chức một buổi hội chẩn ngay tức thì và đưa ra giải pháp nội soi cấp cứu đối với trường hợp bệnh nhân trên. Sau đó bé được bác sĩ tai mũi họng nội soi và gắp dị vật ở thực quản là công tắc đèn, riêng cục pin điện tử do đã xuống ruột nên chuyển bé qua khoa tiêu hoá để theo dõi tiếp.
 
Rùng mình phát hiện công tắc điện nằm trong thực quản bé 3 tháng tuổi
 Chiếc công tắc điện được lấy ra từ thực quản của bé 3 tháng tuổi

Đến sáng 17/10, tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định, viên pin may mắn theo đường tiêu hóa đã ra ngoài, tuy nhiên bệnh nhi vẫn được theo dõi để tránh tình trạng nhiễm trùng do vết xướt của chiếc công tắc điện để lại trong thực quản.
 
Người nhà cho biết, nhà có hai trẻ nên cậu anh 2 tuổi hay chơi với em. Hôm đó cu cậu lấy chiếc công tắc nhét vào miệng để cho em "ăn", khi người lớn phát hiện thì chiếc công tắc đã chui vào trong.
 
Trường hợp này thêm một lần nữa cảnh bảo quý bậc phụ huynh về tính nghiêm trọng của các loại đồ chơi, thức ăn có kích thước nhỏ đối với các bé. Các bé có thể nhét vào mũi, tai, nuốt vào họng hoặc nhét vào họng, mũi, tai các bé khác. Đặc biệt, cục pin điện tử là một dị vật có tính ăn mòn mạnh, không bao giờ để vật này trong tầm tay các bé.
 
 Cách phòng tránh hóc dị vật ở trẻ
 
• Bố mẹ nên quan tâm và để ý sát sao đến bé, chú ý các biểu hiện của bé.
• Không cho trẻ dưới 4 tuổi chơi các đồ chơi có kích thước và nhiều chi tiết nhỏ, các đồ chơi trẻ có thể nắm vừa trong lòng bàn tay.
• Không để các vật dụng nhỏ như kim, chỉ, đinh ốc, hạt cườm, thuốc…trong tầm với của trẻ.
• Hướng dẫn trẻ chơi đồ chơi an toàn, chỉ cho trẻ những vật dụng, đồ chơi không được phép ngậm     hay nuốt.
• Hạn chế cho trẻ ăn các loại thức ăn có nguy cơ gây hóc như bỏng, lạc, các loại hạt… để đảm bảo an toàn cho trẻ, không hỏi chuyện hay gây chú ý với trẻ trong lúc trẻ ăn.
• Chú ý các thực phẩm có xương sống như cá, tôm, cua khi chế biến cho bé thức ăn cho bé.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here