Nghi ngờ mẹ ngoại tình, tôi có nên theo dõi để bắt tại trận?

0
213

Tôi sinh ra và lớn lên trong một vùng quê, gia đình tôi đã từng trải qua khoảng thời gian khốn khó bởi cả bố và mẹ tôi đều làm nông nghiệp. Năm 2008 khi dự án xây đường cao tốc đi qua thì toàn bộ phần ruộng canh tác của nhà tôi nằm trong quy hoạch của dự án.

Không còn đất canh tác, kinh tế gia đình không thể trông vào nông nghiệp như trước đây. Bố mẹ tôi bàn bạc và quyết định để mẹ tôi đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan còn bố ở nhà vừa đi làm mộc, vừa chăm lo việc học hành cho anh em tôi.

 
Cách đây 2 năm mẹ tôi hết hạn hợp đồng trở về, lúc này tôi cũng vừa tốt nghiệp đại học và xin về làm ở Huyện đoàn. Với số vốn tích lũy được, bố mẹ tôi mở một đại lý bán hàng tạp hóa và ở nhà kinh doanh. Kinh tế gia đình tôi đã ổn định, bắt đầu có của ăn của để. Bố mẹ tôi chỉ còn phải lo cho cô em gái đang học năm thứ 2 đại học còn tôi đã lập gia đình hồi đầu năm và có cuộc sống riêng.
 
Trong thâm tâm tôi luôn cảm ơn ông trời vì trải qua bao nhiêu vất vả khó khăn, giờ đây gia đình tôi đã được đoàn tụ, đủ đầy và hạnh phúc. Nhưng chẳng ngờ khi mọi thứ tưởng chừng như viên mãn thì sóng gió đang ngầm ập xuống gia đình tôi.
 
Về phía bố tôi, ông vẫn hiền lành chịu khó, hết lòng yêu thương và trách nhiệm với gia đình. Nhưng mẹ tôi, từ ngày đi nước ngoài về tôi thấy bà thay đổi rất nhiều, từ cách ăn mặc, nói năng cho đến các mối quan hệ xã hội.

Mặc dù đã bước sang tuổi 48, có con dâu và sắp lên chức bà nội nhưng mẹ thường ăn diện những bộ đồ trẻ trung thoáng đãng như thanh niên. Mẹ tôi còn sử dụng cả mạng xã hội facebook để giao lưu với những người bạn mà bà bảo là làm cùng bên Đài Loan.

 
Nghi ngờ mẹ ngoại tình, tôi có nên theo dõi để bắt tại trận?
 Từ ngày đi xuất khẩu lao động về, mẹ tôi đã thay đổi rất nhiều (ảnh ST)
 
Thông thường mẹ tôi hay trò chuyện với bạn bè qua facebook hoặc zalo trên điện thoại nhưng những lúc mạng 3G chậm, mẹ thường mượn máy tính của tôi để online. Nhiều khi tôi cũng thắc mắc không biết mẹ chuyện trò với những ai mà say mê thế, thậm chí có những lúc khách đông mà mẹ bỏ cả cửa hàng cho bố tôi quán xuyến để vào mạng online.

Bố tôi từ trước đến giờ có tiếng là tâm lý và chiều vợ nên cũng chẳng có ý kiến gì. Nhưng linh cảm có chuyện gì đó bất thường, tôi quyết định dùng thủ thuật để có được mật khẩu truy cập tài khoản facebook của mẹ.

 
Và điều mà tôi mơ hồ linh cảm đã trở thành sự thật khi tôi đọc những đoạn tin nhắn qua lại giữa mẹ và một người đàn ông lạ. Nhớ lại khoảng thời gian cách đây không lâu tôi có vô tình đọc được tin nhắn trong điện thoại của mẹ nhưng lại nghĩ đó là những lời trêu đùa giữa những người bạn nên không để ý. Giờ đây khi đọc được những lời lẽ yêu thương, thân mật mà mẹ dành cho người đàn ông ấy khiến tôi bị tổn thương và đau đớn vô cùng.
 
Hình ảnh người mẹ  mà tôi luôn yêu thương và kính trọng giờ đây đã sụp đổ trong tôi. Mẹ đã phản bội lại tình yêu, lòng tin của bố và anh em tôi. Tôi không biết mình sẽ sống ra sao nếu mọi người biết được sự thật này. Mẹ tôi còn mặt mũi nào để mà nhìn thông gia và dạy dỗ con dâu nữa. 
 
Mấy ngày vừa qua tôi luôn âm thầm theo dõi nhất cử nhất động của mẹ, mới sáng hôm qua họ hẹn nhau đi nhà nghỉ vào buổi chiều. Và đúng là buổi chiều mẹ lấy lý do sang thăm bà ngoại ở xã bên để đi khỏi nhà tới 8 giờ tối mới về. Tôi chưa từng bắt gặp hay có bằng chứng giữa mẹ và người đàn ông ấy nhưng tôi dám chắc thời gian qua mẹ đã làm những điều có lỗi với bố con tôi.
 
Là một người con tôi không thể im lặng đứng nhìn mẹ mình sa ngã và gia đình tan nát. Tôi không muốn cho ai trong gia đình biết chuyện này hết mà muốn tự mình xử lý. Tôi có nên theo dõi mẹ một lần để bắt tại trận không? Và tôi biết mở lời với mẹ như thế nào về chuyện này đây? Tôi rất băn khoăn không biết mình nên như thế nào? Xin mọi người hãy chia sẻ và cho tôi lời khuyên. Cảm ơn vì đã đọc tâm sự của tôi.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa:

Bạn thân mến !

 
Tôi đọc lá thư của bạn đến hai lần và trong óc tôi hiện lên hình ảnh một thanh niên trí thức, sống rất có tình người, trách nhiệm với gia đình và xã hội. Tôi thực sự có cảm tình với bạn và vì thế những gì tôi sắp chia sẻ với bạn ở đây không phải là những lời thuyết giáo khô khan theo sách vở, mà là tâm tình, chân thực của một người lớn tuổi có nhiều năm làm tư vấn hôn nhân.
 
Tôi hiểu với một người trẻ tuổi như bạn, đang nhìn đời bằng đôi mắt trong veo, tất cả mọi nẻo đường đều phải thẳng tắp, không chấp nhận bất cứ một khúc quanh co vặn vẹo nào, vì bất cứ lý do gì. Khi tôi còn trẻ, tôi cũng nghĩ như bạn và tôi cũng thích làm những việc thẳng băng mực tầu như bạn định làm, mà không hình dung được đầy đủ hậu quả của nó.  
 
Nói một cách ngắn gọn, người mẹ thân yêu và đáng kính của bạn đang mắc tội ngoại tình. Tuy bạn chưa thấy gì cụ thể nhưng với những bằng chứng bạn nói trong thư, tôi tin điều đó là có thật. Và điều đầu tiên tôi thấy rất may là cho đến hôm nay, ngoài bạn và hai người trong cuộc ra, chưa một ai biết chuyện này, nhất là bố bạn.
 
Với kinh nghiệm của tôi, chừng nào câu chuyện này chưa vỡ lở ra thì gia đình bạn còn tồn tại êm ả. Nếu câu chuyện này toang loang ra cho bàn dân thiên hạ biết thì hậu quả của nó thật khôn lường. Không chỉ riêng mình bạn “không biết sẽ phải sống ra sao” mà mọi người trong gia đình bạn đều sẽ  hổ thẹn, đau đớn, lây sang cả gia đình thông gia và vợ bạn nữa và cả cuộc hôn nhân của bạn cũng có thể bị đe dọa. 
 
Thực ra đối với nhiều nước phát triển ngày nay, ngoại tình không phải là chuyện động trời khủng khiếp đến như vậy. Nhưng ở nước ta, một đất nước mới chỉ cách đây mấy chục năm, đàn ông không chỉ tha hồ ngoại tình mà muốn lấy mấy vợ cũng được, trong khi phụ nữ cứ dính vào tội ấy là gọt đầu bôi vôi, đeo biển vào ngực rong đi bêu riếu khắp làng trên xóm dưới. 
 
Dù ngày nay đã thay đổi nhiều rồi nhưng nhất là ở những làng quê xa xôi, dư luận xóm làng nhìn người đàn bà ngoại tình vẫn còn nặng nề lắm bạn ạ. Họ sẽ bị cả đàn ông lẫn phụ nữ phỉ báng thậm tệ, đến không dám ngẩng mặt nhìn ai được nữa. Bạn có nỡ vô tình đẩy mẹ vào cảnh ấy không, dù bạn chỉ định bắt quả tang cho hết cãi, chứ sẽ giữ bí mật tuyệt đối, không cho ai biết, kể cả người trong nhà. 
 
Tôi phải nói ngay để bạn biết, nếu bạn làm như dự định trong thư, nghĩa là tự bạn đi theo dõi và bắt quả tang tại trận ở nhà nghỉ, thì kiểu gì chuyện đó cũng ầm ĩ lên và hậu quả như tôi vừa nói ở trên khó mà tránh khỏi. Vậy nếu chỉ để răn đe, ngăn chặn việc làm của mẹ, liệu có cần phải bắt “tại trận” như bạn nghĩ không?
 
Tôi cho là, nếu bạn suy nghĩ kỹ, nhất định bạn sẽ tìm ra cách hay hơn. Bảo đảm bí mật nhưng vẫn làm cho họ không tiếp tục gặp nhau nữa. Chẳng hạn, một lá thư của bạn chỉ mấy dòng, để mẹ biết rằng con đã biết mọi chuyện qua tin nhắn và facebook của mẹ. Con sẽ giữ kín chuyện này nếu mẹ dừng lại không làm như vậy nữa. Con hy vọng mẹ hiểu nỗi đau đớn của con. 
 
Nếu bà cố tình thanh minh, phủ nhận chuyện đó và nói là con đã “hiểu lầm” mẹ, nhưng bà vẫn chấm dứt thì theo tôi, không nên buộc bà phải nhận. Vì mục đích là bạn muốn chấm dứt chuyện này chứ đâu phải bạn muốn hạ nhục mẹ? 
 
Tôi muốn nói với bạn rằng không phải tất cả những người ngoại tình đều giống nhau mà có nhiều dạng. Theo tôi không phải ai ngoại tình cũng là người xấu cả mà tôi tán thành một chủ đề của “Chuyện đêm muộn” trên VTV3 gần đây: “Khi người tốt ngoại tình”. 
 
Trong con mắt bạn, bố bạn là một người đàn ông tuyệt vời sau bao nhiêu năm “vẫn hiền lành chịu khó, hết lòng yêu thương và trách nhiệm với gia đình”. Tôi không biết gì về ông nhiều hơn câu viết đó của bạn trong thư nên tôi không dám bình luận gì về ông cả. Nhưng kinh nghiệm cho tôi biết rằng hầu hết phụ nữ ngoại tình không phải vì họ “thèm của lạ” hay thích “thám hiểm, khám phá” như đa số đàn ông. Phụ nữ đã "qua đêm" với ai thường là họ yêu người đó (loại trừ trường hợp vì tiền) và thường là họ không có tình yêu trong hôn nhân, mặc dù có thể họ vẫn làm tròn bổn phận người vợ, người mẹ. 
 
Thậm chí có những phụ nữ bất hạnh trong hôn nhân nhưng không bao giờ nghĩ đến ly hôn bởi nhiều lý do và chỉ còn cách ngoại tình nếu không cam chịu, mà người khác nhìn vào không hiểu nổi tại sao họ có người chồng hiền lành chịu khó và có trách nhiệm như thế mà họ lại không yêu, lại đi lén lút hò hẹn vụng trộm với người tình.
 
Tôi không có ý bênh vực hay bào chữa cho những người ngoại tình. Tôi cũng không nghĩ rằng ngoại tình là giải pháp cho hôn nhân bất hạnh. Tôi chỉ muốn chia sẻ với bạn vài suy nghĩ của tôi về cách đánh giá người ngoại tình. Vì tôi nghĩ không phải tất cả họ đều như nhau. Tôi càng không bao giờ nghĩ đàn ông ngoại tình thì nên thông cảm và tha thứ còn phụ nữ dính vào chuyện ấy phải trị thật nghiêm và không bao giờ tha thứ được. 
 
Tất nhiên tôi không có ý định khuyên bạn theo quan điểm của tôi. Tôi tôn trọng cách nghĩ của người khác. Nhưng tôi có trách nhiệm phải chỉ ra cái gì nên làm và không nên làm. Chúc bạn đừng để cảm xúc lấn át thành ra thiếu sáng suốt và tìm ra cách xử lý khôn ngoan, hợp lý nhất mà vẫn đạt hiệu quả mong muốn. 

Theo MASK

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here