Kinh ngạc cụ bà 104 tuổi cải lão hoàn đồng mọc tóc đen, thay răng mới

0
209
Chưa từng bị bệnh nặng bao giờ

Cụ bà có tên Dương Truyền Ngọc, theo CMT bản cũ nhất cụ còn giữ lại, chính quyền địa phương xác nhận, cụ sinh ngày 16/10/1912. Tính đến hôm nay là vừa qua 3 ngày sau sinh nhật lần thứ 104 của cụ.
 

Kinh ngạc cụ bà 104 tuổi cải lão hoàn đồng mọc tóc đen, thay răng mới
Chân dung cụ bà Dương Truyền Ngọc cải lão hoàn đồng ở tuổi 104  (tấm ảnh cụ tự tay chọn làm ảnh thờ, đã được con cái chỉnh sửa photoshop bên mắt bị mờ)
Được biết, cụ là người thuần nông, chưa từng được ăn học đến nơi đến chốn. Hiện cụ đang sống cùng 4 người con, cả trai cả gái trong một căn nhà nhỏ vẫn giữ được toàn bộ những nét văn hóa truyền thống Trung Hoa xưa.

Đến nay tuy tuổi đã cao, do không còn được khỏe khoắn để gội đầu thường xuyên nên cụ mới nhờ con cái cắt tóc thành ngắn để tiện vệ sinh thân thể. Mắt cụ hơi mờ nhưng đôi tai lại vô cũng tinh nhạy, hai hàm răng vẫn trắng đều tăm tắp và rất chắc, khỏe, đặc biệt là cụ vô cùng minh mẫn, trí nhớ vẫn mẫn tiệp hết sức. Thế nên các công việc vặt trong nhà, cụ vẫn thoải mái đỡ đần con cái.
 

Kinh ngạc cụ bà 104 tuổi cải lão hoàn đồng mọc tóc đen, thay răng mới
Mái tóc bạc với những sợi tóc đen mọc dầy bên dưới
Trò chuyện với PV, cụ vui vẻ kể lại những kỉ niệm trước kia của  mình: “Vốn tôi là người ở huyện khác, năm 30 thế kỉ trước được bố mẹ gả về đây. Hai vợ chồng trộm vía dễ đẻ, dễ nuôi nên có đến 8 người con. Nhưng rồi do chiến tranh, điều kiện sống thiếu thốn, y tế không đầy đủ, nên 4 cháu đã lìa đời khi tuổi còn non trẻ.

Bốn cháu còn lại, giờ vẫn sống khỏe mạnh lắm, cháu cả cũng đã hơn 70 rồi đấy chứ, tên là Hoàng Chính Hoa. Một tay tôi chăm 4 đứa con nên người, đến khi chúng lấy vợ lấy chồng, công việc bận rộn thì tôi lại quay ra nuôi dạy lũ cháu nội ngoại.

Nhà nghèo, nhiều khi chẳng có nổi tiền mua bơ gạo, tôi toàn phải lên núi đào cây dại mang về luộc tự mình lén lút ăn. Đến bữa, tôi xới cơm thật đầy, lèn chặt vào bát của lũ nhỏ và bố mẹ chúng, thèm lắm mới dám vét đáy nồi”.

Ngồi kế bên, chị Hoàng Chính Hoa tươi cười tiếp lời: “Đúng là mẹ tôi phải chịu cực khổ cả đời. Bây giờ đáng lẽ phải được hưởng phúc, con cháu nói cụ cứ nghỉ ngơi, mọi việc chúng cháu lo hết nhưng chưa bao giờ thấy cụ ngơi tay.
 

Kinh ngạc cụ bà 104 tuổi cải lão hoàn đồng mọc tóc đen, thay răng mới
Cụ Dương Truyền Ngọc và cô con gái cả ngoài 70 tuổi Hoàng Chính Hoa
Quần áo chúng tôi có sứt chỉ chỗ nào, cụ cũng tự lấy ra khâu, sáng sáng cụ đều dậy sớm, cắm cơm, dọn dẹp nhà cửa. Con cái tỉnh giấc thì rau đã nhặt, thịt đã rửa, vì bếp hơi cao nên cụ làm sẵn để chúng tôi tiện chế biến. Ngạc nhiên nhất là mỗi khi thời tiết thay đổi, cả nhà từ già đến trẻ đều lăn ra đổ bệnh thì mẹ tôi vẫn khỏe vô cùng”.
 
Kinh ngạc cụ bà 104 tuổi cải lão hoàn đồng mọc tóc đen, thay răng mới
Cụ vẫn có thể xe chỉ luồn kim, may vá quần áo giúp con cháu, tuy phải nheo mắt khó chịu một chút
Sực nhớ ra điều gì, chị Chính Hoa lật đật chạy vào trong nhà, lấy tấm phim chụp phổi của mẹ từ những năm 50. “Đây, lần duy nhất mẹ tôi bị viêm phổi là đợt đại hàn năm 1950. Bà nhường cơm áo cho con cái, thiếu ăn thiếu mặc ho sù sụ mà vẫn gắng chịu. May được đưa đi viện kịp thời, uống 4,5 ngày kháng sinh là mẹ tôi lại phăm phăm làm việc”.

Da dẻ hồng hào, tóc đen mọc dài, răng mới trắng tinh

Được sờ tận tay vào làn da của cụ Dương Truyền Ngọc, tất cả những người có mặt tại buổi phỏng vấn đều hết sức bất ngờ. Đã 104 tuổi nhưng da dẻ cụ vô cùng mịn màng, căng chắc và hồng hào, không hề có chút nếp nhăn hay tàn nhang nhỏ.

Kinh ngạc cụ bà 104 tuổi cải lão hoàn đồng mọc tóc đen, thay răng mới
Được sờ vào làn da cụ, ai cũng bất ngờ vì quá mịn màng, căng hồng, thi thoảng lắm mới có vết đồi mồi
“Không hiểu sao cách đây 4 năm, mẹ tôi lại có biểu hiện cải lão hoàn đồng lạ kỳ đến vậy. Tự nhiên mẹ móc tóc đen, thay răng mới, đôi lúc nhìn thoáng qua, hàng xóm còn tưởng tôi là mẹ, mẹ là con tôi đấy!”.

Thường ngày, cụ Dương Truyền Ngọc ăn uống rất đạm bạc, cụ thích nhất món dưa chuột và thịt chưng, bữa nào cũng ăn không biết chán. Bí quyết sống thọ của cụ có lẽ nằm ở việc sinh hoạt điều độ và rất có quy luật.

Hàng sáng cứ đúng 5 giờ hơn là cụ thức giấc, sơ chế đồ ăn cho cả nhà xong, cụ tự mình hấp bánh chẻo. Trưa cụ ăn cơm trắng với cả nhà, tối chỉ ăn chút cháo loãng hoặc canh xương nấu lạt. Hôm nào mệt cụ mới đi ngủ sớm, nếu không cứ đều như vắt chanh tầm 10 giờ là cụ lên giường đi ngủ. 

Kinh ngạc cụ bà 104 tuổi cải lão hoàn đồng mọc tóc đen, thay răng mới
Sáng nào cụ cũng dậy từ lúc 5 giờ nấu nướng cho các con ăn (ảnh chụp cách đây 3 năm khi cụ còn để tóc dài)
“Có lẽ mẹ tôi luôn giữ được tâm trạng tốt, sống vui sống khỏe, nên dù trải qua bao thăng trầm, từ chiến tranh đến việc người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh, và khi bố tôi qua đời, mẹ tôi vẫn luôn thanh thản, thoải mái”, chị Chính Hoa vừa chải đầu cho mẹ vừa kể.

“Dào ôi, chắc tại tôi ăn nhiều rau dại, răng chắc, bụng khỏe, tiêu hóa tốt nên cứ đòi sống thêm vì thần kinh mãi chưa chịu nghỉ ngơi, mệt nhoài giống những người già khác thôi ấy mà”, cụ bà Dương Truyền Ngọc liền cười khẽ và thanh minh.

Phú Nguyên

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here