Tên trộm lấy 2 chỉ vàng rồi đem trả lại vì… thương gia chủ nghèo

0
128

Đi du lịch về thì phát hiện mất vàng

Anh Nguyễn Hữu Nghĩa (37 tuổi, ngụ ấp Long Thạnh 2, xã Long Hoà, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) kể, ngày 5/10, cả xóm anh thuê xe ô tô để sáng hôm sau đi du lịch Hà Tiên (Kiên Giang). Anh để lại nhà chiếc xe Wave cũ và bóp giấy tờ. 2 chỉ vàng 24K cũng được anh gói cẩn thận trong bọc nilon, nhét vào bóp. 
Ban đầu, anh tính để bóp này vào cốp xe nhưng lại sợ trộm vào lấy xe thì mất luôn vàng, cuối cùng anh để cái bóp vào túi quần dài, vắt đại lên sào đồ, trùm vải màn lên giấu hờ.  
 
Tên trộm lấy 2 chỉ vàng rồi đem trả lại vì… thương gia chủ nghèo
Anh Nghĩa và cái bóp tìm được
Khoảng 5 giờ sáng 6/10, vợ chồng anh Nghĩa cùng đứa con gái 5 tuổi xuất phát đi Hà Tiên. Đến 18 giờ cùng ngày họ về nhà. Thấm mệt nên cả nhà anh Nghĩa đi ngủ ngay. 5 giờ sáng ngày 7/10, anh Nghĩa ra quán cháo gần nhà (do chị Linh – cháu anh Nghĩa bán) ăn cháo. 

Chị Linh cho anh Nghĩa hay đêm qua nhà chị bị trộm cạy cửa sổ, đồ đạc trong nhà bị xới tung nhưng may mắn không mất gì. Đến khoảng 6 giờ, anh Nghĩa trở về nhà, lấy bóp giấy tờ để đưa con gái đi học thì phát hiện cái bóp trong túi quần dài đã biến mất. 

Khoảng 9 giờ sáng, người thân anh Nghĩa đi trình báo Công an xã Long Hoà. Lát sau, công an đến hiện trường nhưng cũng không tìm thấy manh mối nào của kẻ trộm. Khi các anh công an ra quán ngồi nghỉ, thì anh Nghĩa được cô Hai ở xóm hỏi về vụ mất bóp. 
 
Tên trộm lấy 2 chỉ vàng rồi đem trả lại vì… thương gia chủ nghèo
Anh Nghĩa chỉ nơi để chiếc quần có cái bóp bên trong
“Lúc đó gần 10 giờ, tui dẫn cô Hai vào nhà kiếm tiếp. Tự nhiên nhìn vào tấm kính tủ thờ, tui thấy… cái bóp nằm trong tủ. Kiểm tra lại thì thấy giấy tờ và vàng còn đủ. Tui mừng quá trời mừng! Tui chạy ra cho mấy anh công an hay là đã tìm được bóp”, anh Nghĩa nói. 
Làm thịt vịt ăn mừng vì tìm thấy vàng     
Anh Nghĩa cho biết, anh cưới vợ được 6 năm và có đứa con gái 5 tuổi. Cha mẹ đôi bên đều nghèo, vợ chồng anh cũng khó khăn. Anh bị sốt bại liệt hồi 5 tuổi nên chân trái bị liệt từ dạo ấy. Cha mẹ ruột cho vợ chồng anh cây, thiếc, sửa lại trại ruộng làm nhà ở trên bờ kênh K5. 
 
Tên trộm lấy 2 chỉ vàng rồi đem trả lại vì… thương gia chủ nghèo
Nhà anh Nghĩa, nơi xảy ra vụ trộm
Anh làm nghề hớt tóc, vợ nuôi con và chăm sóc bồn nuôi lươn nhỏ trước nhà. Anh đã thả lươn nuôi 4 đợt, nhưng đợt nào cũng chết sạch, lỗ 4,6 triệu đồng. Gia đình anh đang là hộ cận nghèo. 
Anh Nghĩa tâm sự: “Hơn 3 tháng trước, tui vay ngân hàng chính sách được 10 triệu đồng để nuôi lươn tiếp. Tui mua con giống thả, rồi tối đi bắt ốc bươu vàng cho lươn ăn. Số tiền còn lại 6,4 triệu đồng tui sắm chiếc nhẫn vàng 2 chỉ 24K, để bán dần lấy tiền mua thức ăn cho lươn. 
Trước đó, tui cũng vay tiền xây cầu vệ sinh 6 triệu đồng nên bây giờ tui nợ 16 triệu đồng. Vợ chồng tui không có đất ruộng, mỗi ngày tui kiếm được chừng 50.000đ từ nghề hớt tóc. Tài sản lớn nhất còn lại trong nhà là 2 chỉ vàng đó. 2 chỉ vàng mà mất chắc tui chết”. 
“Mình hổng dám nghĩ người ở xóm hay ở xa lấy, vì nghi ngờ vô cớ tội chết! Nhưng mình hổng hiểu nổi tại sao cái bóp được trả lại giữa ban ngày như vậy? Mừng quá, chiều đó tui bắt con vịt mần thịt nấu cháo, rủ 6-7 anh em trong xóm xúm lại ăn mừng”, anh Nghĩa phấn khởi kể.  
 
Tên trộm lấy 2 chỉ vàng rồi đem trả lại vì… thương gia chủ nghèo
Anh Nghĩa mưu sinh bằng nghề cắt tóc
Ngày 15/10, ông Phạm Chí Tâm, Phó Công an xã Long Hoà cho biết, khi công an cử người đến xem xét tại nhà anh Nghĩa thì thấy đúng là có dấu hiệu của vụ trộm, chứ không phải anh Nghĩa để quên rồi tưởng mất. Không riêng gì nhà anh Nghĩa, đêm 6/10, nhà chị Linh bán cháo gần đó cũng xảy ra vụ trộm đột nhập. Công an đã tiến hành lập hồ sơ bước đầu về các vụ trộm và đang truy tìm kẻ nghi vấn. 
Anh Chung Văn Chiến (hàng xóm với anh Nghĩa) chia sẻ: “Tui thấy đây có lẽ là sự việc hy hữu và kỳ lạ nhất xóm này, bởi không có tên trộm nào đã lấy được của rồi đem trả lại.
Tui nghĩ tên trộm vào nhà lấy được cái bóp có 2 chỉ vàng – tài sản rất lớn đối với gia đình nghèo của Nghĩa, sau đó nó cảm thông nên tìm cách trả lại. Khả năng do lỡ rượu chè, bài bạc thua thiếu mà kẻ trộm cần tiền, chứ không phải là ăn trộm chuyên nghiệp. Tên trộm này còn biết thương người nghèo!”. 
Vĩnh Sơn

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here