Cô giáo phạt súc miệng bằng nước xà phòng để mong “học trò tiến bộ”

0
186
Phạt nặng học sinh để đảm bảo thành tích
 
Sự việc xảy ra vào tiết sinh hoạt thứ Bảy, ngày 3/10 tại lớp 6C trường THCS Nhân Đạo (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc). Hàng loạt học sinh nói tục bị cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Mỹ Hạnh (30 tuổi) phạt súc miệng bằng nước xà phòng. 
 
Em H.A.H. – một trong số học sinh bị phạt cho biết – hôm đó là tiết sinh hoạt cũng là tiết cuối cùng của buổi học. Cô giáo cho cả lớp ra sân thể dục để sinh hoạt.

Sau khi đã ổn định chỗ ngồi, cô chủ nhiệm nói thành tích thi đua của lớp thuộc tốp yếu trong trường và sẽ phạt những học sinh vi phạm kỷ luật bằng hình thức súc miệng nước xà phòng để răn đe. Cô chủ nhiệm dựa vào sổ đầu bài, sổ theo dõi của tổ trưởng và lớp trưởng làm căn cứ để phạt.
 

Cô giáo phạt súc miệng bằng nước xà phòng để mong học trò tiến bộ
Em H. kể lại việc bị cô giáo phạt súc miệng bằng xà phòng
 
H. bảo, việc xử phạt học sinh bằng súc miệng nước xà phòng đã được cô giáo phổ biến vào một buổi học trước đó nhưng buổi này H. không đi học. Sau đó, H. có được nghe các bạn cùng lớp kể lại nhưng lại cứ tưởng nói đùa. Chỉ đến hôm sinh hoạt lớp vừa rồi, khi có tên trong danh sách phạt, H. mới giật mình vì hình phạt đó là có thật. 
“Hôm đó, các bạn vi phạm được đọc tên đứng lên trước lớp. Ngay cả khi bạn lớp trưởng mang bịch xà phòng lên, em cũng không tin là cô giáo sẽ phạt như  vậy. Không ngờ, cô nói lớp trưởng vào trong khuôn viên trường lấy nước hòa loãng bột xà phòng vào một chiếc cốc nhựa, đưa từng bạn vi phạm súc miệng.

Em nhắm mắt lấy hết can đảm mới dám đưa nước vào miệng. Nước xà phòng vào miệng đắng ngắt, mùi của xà phòng xông lên khiến lỗ mũi, khóe mắt cay cay, buồn nôn.

Lúc em đưa mắt nhìn sang bên, các bạn của em đều trong hoàn cảnh tương tự. Sau khi nhổ nước xà phòng ra ngoài, tụi em tự đi vào khuôn viên trường lấy nước lã súc miệng. Hôm đó, có một bạn nữ cũng bị cô giáo phạt, nhưng bạn nữ kêu đau răng nên đã thoát được hình phạt hãi hùng”, H. kể.
 

Cô giáo phạt súc miệng bằng nước xà phòng để mong học trò tiến bộ
Bà nội em H. cũng bức xúc khi nói về sự việc
 
Bà V.T.C (SN 1946) – bà nội của em H., không giữ được bình tĩnh khi nói về việc cháu mình bị phạt kiểu lạ đời: “Tôi không thể tưởng tượng được đến thời buổi này mà cô giáo còn áp dụng xử lý vi phạm của học sinh một cách cứng nhắc, trái với đạo lý, phản khoa học đến như vậy.

Hôm cháu bị phạt về, cả gia đình tôi chẳng ai biết gì. Phải đến hai hôm sau, ông ngoại của cháu gọi điện đến hỏi có phải thằng H. bị phạt súc miệng bằng xà phòng không, chúng tôi gặng hỏi, cháu mới dám nói ra”.
 

Chị N.T.H (SN 1979) – phụ huynh của em K.V.K., một học sinh khác bị phạt cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra, cô giáo đã chủ động đến gia đình xin lỗi. Chúng tôi cũng không còn trách cô giáo nữa vì “đánh kẻ chạy đi chứ ai đánh người chạy lại”. Việc làm đó đúng là không chấp nhận được, nhưng may là không có cháu nào bị ngộ độc nên chúng tôi tha thứ”.
 
Cô giáo phạt súc miệng bằng nước xà phòng để mong học trò tiến bộ
Chị N.T.H chưa hết hãi hùng khi nghe con kể chuyện bị phạt
 
Phạt nói tục súc miệng bằng xà phòng là đề xuất của học sinh?
 
Cô chủ nhiệm Lê Thị Mỹ Hạnh trần tình về vụ việc: “Thú thực lớp của tôi có thành tích thi đua không tốt trong trường. Tôi cũng chỉ mong muốn lớp tiến bộ nên mới phạt các em. Tôi biết mình làm vậy là không đúng nên ngay sau đó đã đến gia đình các em để xin lỗi.

Sau khi nghe tôi trình bày, nhận lỗi và hứa sẽ khắc phục, các vị phụ huynh đều đi đến thống nhất sẽ tha thứ cho hành vi của tôi và yêu cầu tôi không bao giờ được tái phạm hành động tương tự”.
 

Cô giáo phạt súc miệng bằng nước xà phòng để mong học trò tiến bộ
Cô Hạnh trần tình về việc làm của mình
Theo cô Hạnh, từ việc một số em trong lớp hay nói tục, các học sinh đã đề ra hình thức phạt súc miệng bằng nước xà phòng đối với người vi phạm nội quy từ đầu năm học 2015-2016 và được học sinh trong lớp ủng hộ.

Trước khi thực hiện biện pháp trên, cô Hạnh đã nhiều lần nhắc nhở học sinh trong lớp ở các buổi học và sinh hoạt, nhưng tình hình không được cải thiện. “Tôi thực hiện với mục đích răn đe, cảnh cáo, chỉ cho các cháu súc miệng ngậm vào rồi nhổ ra ngay chứ không cho các cháu uống”, cô Hạnh nói.
 

Ông Vũ Kim Sơn -Trưởng phòng Giáo dục huyện Sông Lô cho biết: “Giáo dục học sinh cá biệt là một việc khó. Tuy nhiên những biện pháp đưa ra phải đảm bảo tính sư phạm, không được gây phản cảm, bức xúc trong dư luận.

Hành vi của cô giáo là bột phát, không đúng với nghiệp vụ sư phạm. Đây được xem như một hành vi xúc phạm nhân phẩm học trò, chưa kể  đến việc tổn hại sức khỏe của các em. Quan điểm của chúng tôi là sai tới đâu sẽ xử lý nghiêm tới đó”. 

Phúc Điền 

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here