Chưa đăng ký kết hôn mẹ đã bỏ nhà đi, người cha cần làm gì để khai sinh cho con?

0
118
Chỉ là một anh công nhân quèn lại yêu được một cô gái xinh đẹp nên sau 3 tháng quen nhau tôi quyết định “cưới liền tay” vào đầu năm 2010 mà chưa chưa kịp đăng ký kết hôn.
 
Trong căn phòng trọ nhỏ giữa phố thị ồn ào, cuộc sống của chúng tôi ban đầu cũng khá hạnh phúc. Cuối năm 2010 vợ tôi sinh một bé gái nhưng chưa làm khai sinh cho con do trục trặc giấy tờ ở quê. Từ khi sinh con vợ tôi nghỉ công việc bán quần áo thuê nên mọi chi phí sinh hoạt của cả gia đình dồn cả lên vai tôi.
 
Đồng lương công nhân eo hẹp, lại phải thuê nhà cửa nay thêm đứa con khiến cuộc sống của vợ chồng tôi thêm bao khó khăn và thường xuyên xảy ra mâu thuẫn.
 
Chưa đăng ký kết hôn mẹ đã bỏ nhà đi, người cha cần làm gì để khai sinh cho con?
Mẹ cháu bỏ đi rồi, giờ tôi không biết phải chuẩn bị những gì để  làm giấy khai sinh cho con
 
Đầu năm 2012 vợ tôi đã bỏ đi theo một người đàn ông khác để lại đứa con đỏ hỏn cho tôi vì cô ấy không chịu nổi cảnh sống nghèo khổ chật vật. Cháu còn quá bé, không còn cách nào khác tôi buộc phải gửi cháu về quê cho ông bà nội nuôi giúp. Cuối tuần nào tôi cũng tranh thủ phóng xe hơn 100 cây số về thăm con. 
 
Thương cháu đã phải xa bố mẹ từ nhỏ lại chứng kiến báo đài đưa bao thông tin về bạo hành trẻ em ở trường mầm non nên bố mẹ tôi không muốn gửi cháu đi nhà trẻ mà tự tay chăm sóc dạy dỗ cháu để tôi yên tâm đi làm.
 
Vì cháu chỉ ở nhà với ông bà và tôi cũng bận đi làm suốt nên cứ nấn ná mãi chưa đi làm khai sinh được cho cháu. Năm nay cháu đã 5 tuổi, tháng 9 sang năm là cháu vào học lớp 1. Nếu không có giấy khai sinh thì năm sau cháu không thể nhập học nên tôi rất lo. 
 
Xin hỏi tôi cần phải chuẩn bị những thủ tục gì để có thể làm khai sinh cho cháu? Tôi nghe nói khai sinh bắt buộc phải có đăng ký kết hôn nếu không phần tên cha sẽ bị bỏ trống. Nếu vậy tôi phải làm gì? Con tôi buộc phải theo họ mẹ, hay có thể để theo họ cha nhưng phần thông tin của người cha sẽ bỏ trống? 

Luật sư Tạ Ngọc Vân:

Chào bạn Hiệp, qua những dòng tâm sự của bạn, chúng tôi rất hiểu tâm trạng và nỗi lo lắng của bạn. Để giải quyết nhanh chóng nhất, bạn nên liên hệ với mẹ hoặc ông bà ngoại của cháu để làm giấy khai sinh cho cháu. Sau đó sẽ làm thủ tục nhận con. 

Trong trường hợp không thể liên hệ được thì bạn vẫn có quyền nhận con và làm thủ tục khai sinh cho cháu theo quy định tại phần II Thông tư 01/2008/TT-BTP:
 
4. Đăng ký việc nhận cha, mẹ, con
a) Trong trường hợp cha, mẹ của trẻ chung sống với nhau như vợ chồng, nhưng không đăng ký kết hôn, người mẹ để con lại cho người cha và bỏ đi không xác định được địa chỉ, thì khi người cha làm thủ tục nhận con, không cần phải có ý kiến của người mẹ. Khi đăng ký khai sinh, phần ghi về người mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh được ghi theo Giấy chứng sinh. Trường hợp không có Giấy chứng sinh, thì ghi theo lời khai của người cha; nếu người cha không khai về người mẹ, thì để trống.

Nếu UBND xã có thẩm quyền xác nhận cha nhận con và đăng ký khai sinh cho cháu thì có thể tiến hành đồng thời hai thủ tục. 

Thủ tục nhận con: Theo quy định tại điều 33, 34 Nghị định 158/2005/NĐ-CP và Thông tư 01/2008/TT-BTP bao gồm:
 
– Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.
– Nộp tờ khai nhận con,  Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con( nếu có) và các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có) ( có thể là giấy xét nghiệm ADN hoặc các giấy tờ khác).
– Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. 
Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày.
 
Về thủ tục để làm khai sinh cho cháu bé:

Thẩm quyền đăng ký khai sinh được quy định tại Tiết a Điểm 1 Mục II Thông tư 01/2008/TT-BTP : thẩm quyền thuộc UBND cấp xã nơi người mẹ cháu bé thường trú hoặc tạm trú.
– Thời hạn thực hiện khai sinh cho con là 60 ngày kể từ ngày sinh con. Trong trường hợp của bạn do bạn đăng ký khai sinh cho cháu quá 60 ngày nên bạn sẽ bị xử phạt cảnh cáo theo điều 27, Nghị định số 110/2013/NĐ-CP.
 
Về hồ sơ gồm có: 
 
– Tờ khai ( theo mẫu)
– Giấy chứng sinh (theo mẫu). Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.
 
– Trường hợp bạn là người làm thủ tục khai sinh cho cháu, trước đó bạn đã thực hiện thủ tục nhận con thì nộp Quyết định công nhận bạn nhận con để UBND xã ghi vào Giấy khai sinh hoặc trường hợp mẹ hoặc ông bà ngoại cháu làm khai sinh cho cháu thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh cho cháu bé và bạn đứng ra nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.
 
 Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh. 
 
Giấy khai sinh sẽ ghi họ tên cha và họ tên mẹ, chỉ khác với những giấy khai sinh của những cháu bé được khai sinh khi có đăng ký kết hôn của bố mẹ là có thêm cụm từ "con ngoài giá thú".

Về xác định họ của người con: Tại điểm e khoản 1 Mục II Thông tư 01/2008/TT-BTP có hướng dẫn:

Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ. Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ.
 

Như vậy, sau khi có quyết định công nhận việc nhận cha cho con thì con bạn được mang họ của bạn, điều này sẽ được thể hiện trong sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh của người con, trừ trường hợp hai người có thỏa thuận lấy họ đứa trẻ theo họ của người mẹ.
 
Vấn đề về hộ tịch là một vấn đề khá phức tạp, khi thực hiện, có thể có nhiều cách hiểu dẫn đến trình tự và thủ tục đôi khi cũng khác nhau. Vì vậy, trong trường hợp cần tư vấn thêm về tình huống của mình, bạn có thể liên hệ trực tiếp với tòa soạn hoặc với chúng tôi để được giải đáp.

Theo Mask

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here