1020 ngày tù khổ nhục của người đàn ông mang án oan ”hiếp dâm trẻ em”

0
169

Lời khai mâu thuẫn nhưng vẫn bị kết tội 

Cái bản án oan nghiệt đến với Nguyễn Tấn Đại chắc có lẽ ở cái vùng quê của huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai này chẳng ai là không hay biết.

Ngày anh bị công an còng tay giải đi, gia đình còn đầy đủ cha mẹ, nhưng đến khi anh vô tội trở về thì cha đã mất sau cú nhồi máu cơ tim, mẹ già lúc tỉnh lúc mê vì cú sốc đến với gia đình quá lớn, còn vợ bỏ lại con thơ khăn gói ra đi vì không chịu được sự gièm pha của người đời vì có chồng hiếp dâm một đứa trẻ….
 

Bản cáo trạng cho rằng, vào một ngày đầu tháng 7/2005, Đại khi đó mới 17 tuổi đi qua nhà hàng xóm thấy cháu N.H.A (8 tuổi) đang nằm trên võng trước cửa nhà. Quan sát trong nhà không thấy có ai, Đại bế cháu bé gái đến rẫy nhãn gần đó để thực hiện hành vi giao cấu.

Sau đó bé gái về nhà không dám nói cho ai biết vì sợ mẹ mắng. Sau một tuần thấy Đại đến nhà thì cháu A. đã nói cho anh trai biết về chuyện bị Đại làm bậy. 
 

Khoảng 10 ngày sau, thấy cháu bé kêu đau rát ở bộ phận sinh dục, gia đình đã đi mua thuốc điều trị và làm đơn tố cáo. Tại bản giám định của cơ quan Pháp y tỉnh Đồng Nai kết luận bộ phận sinh dục bé gái không bị thương tích. Tuy nhiên Đại vẫn bị bắt giam về tội “hiếp dâm trẻ em”. 
 
1020 ngày tù khổ nhục của người đàn ông mang án oan hiếp dâm trẻ em
Anh Đại buồn bã vì không được bên cha ngày cha mất

Cuối năm 2006, TAND tỉnh Đồng Nai xét xử sơ thẩm và ra quyết định tuyên phạt Đại mức án 9 năm tù. Sau đó, Đại kháng cáo. Gần một năm sau, TAND Tối cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm, tuyên hủy bản án sơ thẩm của tòa Đồng Nai, trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Sau đó VKSND tỉnh Đồng Nai vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố. 
 
Tháng 5/2008, tòa tỉnh Đồng Nai xét xử sơ thẩm lần hai tuyên bị cáo Đạt không phạm tội. Lúc này VKS kháng nghị và đại diện người bị hại đã kháng cáo. Tuy nhiên Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM xét xử đã tuyên bác kháng nghị và kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm lần hai của TAND tỉnh Đồng Nai tuyên bị cáo Đại không phạm tội “hiếp dâm trẻ em”.
 
Tòa phúc thẩm Tối cao khẳng định, lời nhận tội của bị cáo không phù hợp với các nhân chứng trong hồ sơ của vụ án. Kết luận điều tra và cáo trạng đều không xác định được chính xác thời gian bị cáo phạm tội. Hơn nữa theo kết luận của Pháp y tỉnh Đồng Nai bộ phận sinh dục bé gái không bị thương tích nên cáo buộc bé gái bị Đại xâm hại là không thuyết phục. 
 
1020 ngày tù khổ nhục của người đàn ông mang án oan hiếp dâm trẻ em
 Vì chịu án oan mà anh Đại đã chịu mất mát quá nhiều: bố mất, mẹ ốm, vợ bỏ đi…

Ngoài những mâu thuẫn giữa lời khai của bị cáo và những nhân chứng khác thì bản cung nhận tội của bị cáo không có mặt người giám hộ hoặc người bào chữa là vi phạm quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Vì vào thời điểm bị tố giác tội phạm bị cáo còn ở tuổi vị thành niên. 
 
Mặt khác, trước khi bị cáo bị tố giác có hành vi phạm tội thì giữa gia đình bị cáo và gia đình bị hại đã có mâu thuẫn với nhau. Vì vậy, lời khai của người thân bị hại không phải là căn cứ khách quan để xem xét mà còn chưa kể đến việc họ khai báo mâu thuẫn với lời khai bị hại và mâu thuẫn với chính lời khai của họ. 
 
Gây oan sai nhưng đùn đẩy trách nhiệm
 
Sau khi bản án có hiệu lực tuyên vô tội, anh Đại đã nhiều lần làm đơn gửi cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai yêu cầu được bồi thường oan. Năm 2009, TAND tỉnh Đồng Nai có văn bản phúc đáp gửi VKSND tỉnh Đồng Nai chỉ rõ trách nhiệm bồi thường thiệt hại do truy tố oan sai thuộc về VKS. 
 
1020 ngày tù khổ nhục của người đàn ông mang án oan hiếp dâm trẻ em
 Anh Đại bên mẹ già và đứa con thơ

Đến tận năm 2011, VKS có công văn trả lời với lý do: “Trong quá trình điều tra vụ án, tại bản tự khai và các lời khai nhận của Nguyễn Tấn Đại đã khai thực hiện hành vi hiếp dâm cháu gái. Tuy nhiên tại bản khai về sau, Đại không thừa nhận đã thực hiện hành vi hiếp dâm. Điều này chứng tỏ Nguyễn Tấn Đại đã có hành vi khai báo gian dối”. Vì vậy, “Nguyễn Tấn Đại không thuộc trường hợp được bồi thường thiệt hại trong hoạt động tố tụng”.
 
Anh Đại cho biết, việc đòi bồi thường oan sai kéo dài hơn 7 năm nay vẫn không được giải quyết nên tiếp tục làm đơn gửi cơ quan chức năng. Lần này, anh yêu cầu VKSND tỉnh Đồng Nai bồi thường 1 tỷ đồng về những khoản thiệt hại như: 1020 ngày ngồi tù, tiền tổn thất tinh thần và sức khỏe bị đánh đập và tiền bồi thường sức khỏe, tinh thần của người mẹ già bị biến chứng thần kinh khi con trai bị bắt, cha đã chết vì thấy con mình bị bắt một cách oan ức.  
 
Cuối tháng 8/2015, VKSND tỉnh Đồng Nai ra quyết định “Bác đơn yêu cầu bồi thường oan sai của ông Nguyễn Tấn Đại” vẫn với lý do: “Đại đã có hành vi khai báo gian dối để che giấu tội phạm, gây cản trở hoạt động điều tra chứng minh người phạm tội, dẫn đến vụ án xảy ra nhưng chưa xử lý được người phạm tội. Như vậy, Đại không được bồi thường”. 
 
1020 ngày tù khổ nhục của người đàn ông mang án oan hiếp dâm trẻ em
Vợ bỏ đi, một mình anh Đại phải làm lụng để nuôi con thơ và mẹ già bệnh tật

Trong căn nhà nhỏ mà cán bộ và nhân dân xã Phú Lộc đóng góp xây dựng, anh Đại cứ bần thần chưa biết phải làm như thế nào khi VKSND tỉnh Đồng Nai lời trả lời không bồi oan sai.

Khi hỏi tại sao hồi đó nhận tội để bây giờ VKS vin vào đó đổ lỗi khai báo gian dối, Đại nói cho biết: “Tôi phải khai nhận tội là do bị cán bộ điều tra đánh đập, ép cung rồi bắt ký. Trong đơn khiếu nại gửi VKS, tôi cũng ghi lý do như thế nhưng họ vẫn không chịu. Vậy mà giờ họ lại đổ lỗi tại tôi khai báo gian dối và nhận tội trong giai đoạn điều tra để né trách nhiệm bồi thường”.
 

“Tôi biết VKS đang cố tình đùn đẩy, không muốn bồi thường oan sai cho tôi. Gia đình tôi đã sống trong tủi nhục nhiều năm nay nhưng cơ quan chức năng lại không chịu trách nhiệm trước sai lầm đã gây ra cho gia đình tôi. Hiện nay hoàn cảnh gia đình tôi hết sức khó khăn.

Sau khi được tự do, tôi lấy vợ và có được một đứa con gái. Là lao động chính trong nhà, hàng ngày tôi phải đi làm thuê để kiếm tiền ăn cho gia đình và tiền thuốc cho mẹ. Vì nhà quá nghèo lại mang án hiếp dâm chưa được giải oan nên hơn một năm nay vợ tôi bỗng dưng bỏ nhà ra đi, để lại đứa con gái cho tôi nuôi dưỡng.

Tôi cũng chỉ mong rằng cơ quan chức năng sớm giải quyết bồi thường những tổn thất chính đáng mà VKSND tỉnh Đồng Nai đã gây ra cho gia đình tôi”, anh Đại cho biết.  

Anh Thư

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here