Vùng đất đàn ông chết như ngả rạ, phụ nữ tái giá phải mua sẵn quan tài để trong nhà

0
198
Số sát chồng nên cả đời phải sống trong cô độc?

Quách Tú Cầm mới 44 tuổi nhưng đã có 3 đời chồng. Người chồng đầu tiên và thứ hai của cô đều chết vì bệnh phổi. Đắn đo mãi cô mới dám bước lên xe hoa với đời chồng thứ ba, những mong cả hai sẽ quây quần hạnh phúc bên nhau đến tuổi già thì ai dè… chẳng bao lâu sau, anh ta cũng mắc bệnh phổi và nằm nhà chờ chết.
 

Vùng đất đàn ông chết như ngả rạ, phụ nữ tái giá phải mua sẵn quan tài để trong nhà
Chiếc quan tài Quách Tú Cầm chuẩn bị sẵn cho chồng và bố đẻ
Cuộc sống Quách Tú Cầm đau khổ từ thời thơ ấu. Năm lên một tuổi, mẹ cô qua đời, cô và anh trai bị down sống dựa vào cha. Gia cảnh nghèo khó nên cô không được đi học ngày nào, mù chữ 100%.

Năm 1991 khi tròn 20 tuổi cô lấy người chồng cùng thôn hơn một tuổi tên là Lý Quang Sơn. Nhà Sơn có 2 anh em, anh là con thứ hai trong gia đình. Hai năm sau khi cưới, Quách Tú Cầm sinh hạ dược một cậu con trai bụ bẫm béo khỏe. Tiếp đó cô còn cho ra đời một cô công chúa, gia đình có nếp có tẻ rất hạnh phúc.

Hai vợ chồng bảo ban nhau đi triệt sản để có sức làm việc, kiếm tiền nuôi con ăn học. Chồng Quách Tú Cầm lăn lộn làm thuê làm mướn đủ nghề mà không đủ ăn nên quyết định đến mỏ vàng ở huyện Tề Nam kiếm sống.

Mỗi tháng gia đình trông chờ cả vào 2000 tệ anh gửi về. Người dân trong thôn thấy vậy, mờ mắt vì tiền, liền kéo nhau nô nức đi theo chồng Quách Tú Cầm làm thuê tại mỏ vàng. Chả mấy chốc, trong vòng vài năm, trong thôn chỉ còn lại bóng dáng đàn bà và người già, trẻ nhỏ khiến báo đài đưa tin tớp tấp.

Năm 1995, đột nhiên Lý Quang Sơn thấy tức ngực khó thở, ho ra máu, thậm chí là máu cục nên vội vã đi khám. Tại đây, các bác sĩ cho biết phổi anh đã bị tổn thương nặng nề. 3 năm sau, anh ra đi, bỏ lại vợ và hai đứa con thơ, kết thúc cuộc hôn nhân 7 năm ngọt ngào trong nước mắt.

 
Vùng đất đàn ông chết như ngả rạ, phụ nữ tái giá phải mua sẵn quan tài để trong nhà
Cô đau buồn khi nhớ lại cái chết của người chồng đầu tiên
Chồng mất được 2 năm, đến năm 2000, bị gia đình thúc giục và mai mối, Quách Tú Cầm kết hôn với chính… anh trai cả của chồng, Lý Quang Tú. Họ mang tiếng là vợ chồng suốt 10 năm nhưng số ngày sống chung chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Cũng may vì 2 đứa con cùng chung huyết thống với người chồng mới, nên dù không có với Lý Quang Tú đứa con nào, Quách Tú Cầm cũng không phải bận tâm mấy về chuyện giáo dục con cái. Tuy đi làm xa nhưng Lý Quang Tú rất hay mua đồ gửi về cho bọn trẻ, anh ta rất yêu quý cậu con trai lí lắc thông minh và cô con gái bé bỏng của vợ và người em trai quá cố. 

Thế mà, số trời không cho cậu bé được ở bên Quách Tú Cầm và người bố mới được lâu. Con trai cô chẳng may chết đuối năm 12 vì dại dột nhào xuống sông tập bơi với bạn bè sau khi tan học. Lúc bấy giờ người chồng thứ hai của cô cũng bắt đầu nhiễm bệnh phổi nặng như em trai.

Nhớ thương con, đau buồn lại thêm trọng bệnh phải nằm nhà tĩnh dưỡng nên Lý Quang Tú luôn có tâm trạng u uất và gần như bị trầm cảm. Mùa đông năm 2011, vào một đêm cuối năm lạnh giá, anh ta dùng dây thừng thắt cổ tự tử chết để lại cô vợ trẻ và đứa con gái bé bỏng. Họa vô đơn chí, 3 tháng sau, mẹ đẻ của Quách Tú Cầm cũng giã từ cõi đời. 

Sợ hãi chuỗi ngày dài tiễn đưa người thân trong nước mắt, Quách Tú Cầm và con gái nương tựa vào nhau mà sống. Cô ở góa đến năm 2014, khi đã 41 tuổi, đắn do lắm mới dám kết hôn với người chồng thứ ba, anh Dương Tiểu Nghĩa, hơn cô 1 tuổi. Anh có người vợ mất ngay sau khi sinh được hai cô công chúa sinh đôi và cũng làm việc tại mỏ vàng.

Đôi vợ chồng "rổ rá cạp lại" ở bên nhau trọn vẹn được đúng 1 tháng thì Quách Tú Cầm phát hiện Dương Tiểu Nghĩa cũng hom hem ốm yếu, có nhiều biểu hiện bị bệnh giống 2 đời chồng trước. Hai vợ chồng dắt díu nhau đi khám và biết tin sét đánh: Tiểu Nghĩa đã bị viêm phổi!
 

Vùng đất đàn ông chết như ngả rạ, phụ nữ tái giá phải mua sẵn quan tài để trong nhà
Người bố ốm yếu già nua của Quách Tú Cầm không biết còn sống được bao lâu
Đến nay, cô đã chuẩn bị sẵn một cỗ quan tài phủ kín cho đỡ bụi để sẵn sàng lấy ra dùng. “Tôi mua hai cái quan tài để đó, một cho bố mình và một cho chồng. Ai khuất núi trước, người đó được ưu tiên dùng đồ mới trước!”, Quách Tú Cầm chua xót nói.

Vùng đất được mệnh danh là làng bệnh phổi

Nơi Quách Tú Cầm ở – thôn Ma Trang Hà trấn Thạch Phật Tự huyện Sơn Dương tỉnh Thiểm Tây được mệnh danh là làng bệnh phổi. Theo báo cáo chi tiết từ các bậc ngành TW, vốn trước kia thôn Ma Trang Hà có tổng cộng hơn 900 nhân khẩu, 200 hộ gia đình sống sâu bên trong núi.
 

Vùng đất đàn ông chết như ngả rạ, phụ nữ tái giá phải mua sẵn quan tài để trong nhà
Làng bệnh phổi chỉ còn lại người già, trẻ con cùng phụ nữ và những người đàn ông thoi thóp chờ chết
Từ khi có cái tên mĩ miều kia, đến nay, danh sách số bệnh nhân mắc căn bệnh quái ác này đã lên tới 100 người, hơn 30 người đã chết. Năm 2001, con số này chỉ dừng lại là 13 bệnh nhân, 2 người chết. Đến nay trong số 37 người quay trở về từ mỏ vàng do sợ hãi thì chỉ còn 22 người sống sót, 6 người đã mồ yên mả đẹp, 9 người nằm thoi thóp chờ chết. Chồng thứ 3 của Tú Cầm cũng ở trong số đó.

Ông Dương Cương Chí mất vợ từ 30 năm trước, chỉ biết sống cho 3 cậu con trai, ai dè chúng đều tham tiền đi đào mỏ. Tháng 2/2011 cậu con thứ hai chết, 3 tháng sau, con út qua đời, các nàng dâu đều buồn bã bỏ nhà ra đi.

Một mình ông già cả ốm yếu phải chăm sóc cho 4 đứa cháu nhỏ dại. Đến người con trai cả, hi vọng cuối cùng còn lại cũng vừa biết tin mình đã ngã bệnh phổi.
 

Vùng đất đàn ông chết như ngả rạ, phụ nữ tái giá phải mua sẵn quan tài để trong nhà
Ông Dương Cương Chí cầm trên tay bức ảnh con trai út
Anh Dương Thượng Đông, 53 tuổi, người làng bên, bắt đầu đi làm thuê ở mỏ từ năm 1997, 5 năm sau khi đi khám sức khỏe định kỳ, cầm phim chụp trên tay, anh tái dại người nhưng vẫn thấy mình may mắn vì bác sĩ bảo, chỉ cần nghỉ ngơi điều độ, anh sẽ không có nguy cơ bị ung thư.

Vùng đất đàn ông chết như ngả rạ, phụ nữ tái giá phải mua sẵn quan tài để trong nhà
Dương Thượng Đông là người may mắn nhất làng, anh an tâm giữ được mạng sống
Không được may mắn như anh Đông, anh Hà Khai Sơn năm nay 46 tuổi đã mắc ung thư phổi giai đoạn hai, chẳng mấy mà tiến triển lên giai đoạn 3. Thở hít khó khăn, nhiều khi ho… vãi cả nước tiểu. Hiện con trai anh đang học y tại Tây An, anh trông chờ cả vào cháu, mong con giúp bố chữa lành bệnh.
 
Vùng đất đàn ông chết như ngả rạ, phụ nữ tái giá phải mua sẵn quan tài để trong nhà
Dù đã gác kiếm nhưng anh Hà Khai Sơn đã bị ung thư giai đoạn 3 khi vừa bước sang tuổi 46
Lưu Minh Thuận mới 43 tuổi mà hom hem như ông cụ già, vì đã mắc ung thư giai đoạn cuối. Ngày ngày anh phải sống cùng máy trợ thở. Biết mình chẳng sống được bao lâu nữa, tháng trước anh đã lặn lội đi mua sẵn một chiếc quan tài thật đẹp.

Vùng đất đàn ông chết như ngả rạ, phụ nữ tái giá phải mua sẵn quan tài để trong nhà
Hom hem nhất phải kể đến anh Lưu Minh Thuận mới 43 tuổi nhưng luôn phải sống cùng máy trợ thở
Rồi kế đến là ông Ngụy Lập Viên, 58 tuổi, cũng đã bị cùng căn bệnh "gia truyền" trên đến giai đoạn 3. Kể ra ông là người khéo giữ nhất vì phát hiện bệnh từ 20 năm trước. Nhưng oái oăm thay, vì cố sống được lâu nên 40 tuổi Ngụy Lập Viên đã lụ khụ như cụ già. Gần 20 năm nay, ông chỉ ngồi một chỗ, không cả dám vận động mạnh.
 
Vùng đất đàn ông chết như ngả rạ, phụ nữ tái giá phải mua sẵn quan tài để trong nhà
Gần 20 năm nay , ông Ngụy Lập Viên chỉ dám ngồi một chỗ chờ chết
Quá nhiều người đàn ông đã chết, hầu hết lại là đàn ông ở độ tuổi trung niên, sức dài vai rộng. Người dân ở đây tư tưởng thoáng hơn, thoải mái cho phép phụ nữ đơn thân được tìm người bạn đời mới cùng chèo chống cuộc sống gia đình cực nhọc. Những người phụ nữ 1, 2 đời chồng như Quách Tú Cầm hoàn toàn có thể gá nghĩa với những người tử tế khác.

Trước đây, người làng rất nặng nề, họ cho rằng, phụ nữ góa chồng phải sống thủ tiết đến cuối đời, tần tảo nuôi con, chăm cháu. Nhưng khi tận mắt chứng kiến 30 người đàn ông khỏe mạnh từ giã cõi đời và 30 người phụ nữ bất đắc dĩ trở thành góa bụa, 30 gia đình tan vỡ, tất cả đã thay đổi quan điểm trong chốc lát.

Đến giờ, các ông bà già cùng những người phụ nữ héo hon chỉ biết cố gắng nuôi dạy con cho tốt, khuyên con cố gắng chọn nghề, đừng như bố chúng… Tất cả động viên nhau mà sống chứ không dám nhìn về quá khứ đau buồn.

Phú Nguyên

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here