Mánh khóe của kẻ lừa đảo hơn 30 chiếc Iphone 6 ngay giữa trụ sở công an

0
131

Hành trình tóm gọn hai tên công an dỏm

 
Chỉ trong vòng 2 tháng, cửa hàng điện thoại của anh Trần Ngọc Đông (tại  phường 22, quân Bình Thạnh, TP.HCM) đã bị lừa lấy 4 chiếc điện thoại Iphone 6, tổng thiệt hại lên đến gần 60 triệu đồng. Anh Đông cho biết, không những cửa hàng của anh bị “sập bẫy” mà còn có hơn 10 cửa hàng kinh doanh điện thoại gần cửa hàng của anh cũng bị lừa.

Điều đáng nói, nhóm đối tượng lừa đảo không cần phải bỏ bùa mê, hoặc lợi dụng sơ hở để trộm cắp mà “đường hoàng” gọi điện cho nhân viên cửa hàng mang điện thoại đến “nơi làm việc” của chúng rồi chiếm đoạt.

Khi nhân viên bán hàng nhận ra, những kẻ này không phải là công an phường hay cán bộ đang làm việc tại trụ sở UBND phường thì chúng đã ôm điện thoạt biến mất.
 

Mánh khóe của kẻ lừa đảo hơn 30 chiếc Iphone 6 ngay giữa trụ sở công an
Hải và Hoàng Anh giả danh an ninh, cảnh sát để lừa các cửa hàng kinh doanh ĐTDĐ

Qua sàng lọc các đối tượng, Công an quận Bình Thạnh xác định nghi phạm là Chu Ngọc Hải (SN 1979, ngụ quận 1, TP.HCM) và Ngô Tấn Hoàng Anh (SN 1978, ngụ quận 4, TP.HCM). T

hiếu tá Trần Ngọc Đoàn, Đội trưởng đội cảnh sát hình sự Công an quận Bình Thạnh cho biết, manh mối lớn nhất để xác định hai nghi can trên là bởi chỉ trong một thời gian ngắn hai đối tượng này có một số tiền rất lớn, ăn chơi tiêu xài hoang phí. Đặc biệt là chúng xài toàn điện thoại Iphone 6, lại đổi điện thoại liên tục. 

 
Mặc dù với một kịch bản được lặp đi, lặp lại nhưng chúng thay đổi địa bàn liên tục nên gây không ít khó khăn cho lực lượng công an khi tiến hành “giăng bẫy”, truy bắt. 

Ngày 5/10, Hải và Hoàng Anh liên hệ với cửa hàng ĐTDĐ M.T (quận Bình Thạnh) để lừa lấy điện thoại. Giống như kịch bản cũ, trao đổi qua điện thoại Hải xưng tên là Phong và yêu cầu nhân viên cửa hàng mang 2 chiếc Iphone 6 Plus đến trụ sở UBND phường 15 (quận Bình Thạnh) để bán cho hắn.

May thay, ông T. chủ cửa hàng điện thoại sực nhớ ra ở UBND phường 15 không có người nào tên Phong nên cảnh giác và cho nhân viên liên hệ trực tiếp lực lượng trinh sát Công an quận Bình Thạnh để báo tin. Ngay lập tức “mẻ lưới” được công an giăng ra để chờ hai tên đại bịp  bợm.

 
Chiêu kiếm tiền phi pháp của 2 kẻ thất nghiệp

Trong một lần tình cờ đi chợ Dân Sinh (quận 1), Hải phát hiện nơi đây có bán bộ quân phục ngành công an. Thấy vậy, Hải bỏ ra 700.000 đồng để mua bộ quân phục và quân hàm thượng úy.

Sau khi có “đồ nghề”, Hải rủ thêm Hoàng Anh để hỗ trợ hành vi lừa gạt. Hàng ngày chúng chạy xe máy khắp các quận, huyện để ghi lại thông tin các cửa hàng bán ĐTDĐ, sau đó đến trụ sở công an phường, UBND phường để khảo sát địa hình.
 

Mánh khóe của kẻ lừa đảo hơn 30 chiếc Iphone 6 ngay giữa trụ sở công an
Tang vật bị thu giữ
 
Khi mọi thứ chỉn chu, Hải khoác trên người bộ quần áo thượng úy cảnh sát, còn Hoàng Anh giả làm thượng úy an ninh. Chúng dùng điện thoại gọi đến cửa hàng ĐTDĐ để yêu cầu mua Iphone 6 và Iphone 6 Plus.

Khi nhân viên mang hàng đến, chúng bắt ngồi dưới ghế đá bãi giữ xe của cơ quan công quyền để mang điện thoại lên cho sếp. Khi không ai để ý, chúng tẩu thoát bằng lối cửa sau. 
 

Tại trụ sở Công an quận Bình Thạnh, Hải khai: “Sở dĩ em có thể tạo được lòng tin của nhân viên cửa hàng điện thoại bởi khi chờ giao dịch em ngồi kế cán bộ của UBND phường, công an phường. Khi nhân viên giao hàng đến, em yêu cầu họ vào bên trong gặp mặt.

Thấy em có vẻ là “người nhà” của địa phương nên họ không tin cũng phải tin. Có trường hợp nhân viên nghi ngờ mình, một mực đòi đi lên phòng sếp cùng em để hướng dẫn khui hộp, xem Iphone. Lúc này em quát thật to và hù dọa sẽ quấy nhiễu cửa hàng ĐTDĐ của nhân viên đang làm nên gã sợ mà tin tưởng”.
 

Mánh khóe của kẻ lừa đảo hơn 30 chiếc Iphone 6 ngay giữa trụ sở công an
Chu Ngọc Hải trong trang phục CSND lừa đảo chiếm đoạt nhiều iPhone

Sau khi lừa được điện thoại Hải cùng Hoàng Anh đến một số cửa hàng kinh doanh trên đường Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận) bán lại với giá 70-80% so với giá gốc.

Qua truy xét, Công an quận Bình Thạnh xác định hai đối tượng Hải và Hoàng Anh đã thực hiện ít nhất 18 vụ giả danh nhân viên an ninh, cảnh sát đang làm việc trên địa bàn quận 4, 5, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh… để chiếm đoạt tài sản. Đến nay, chúng đã chiếm đoạt khoảng 30 ĐTDĐ hiệu Iphone 6 và 6 Plus cùng 3 máy tính bảng.
 

Mạo danh quản lý ca sĩ Lý Hải lừa 5 chiếc Iphone 
 
Đã hơn 5 tháng, nhưng người nhà ca sĩ Lý Hải và lực lượng Công an quận 10 ( TP. HCM) vẫn chưa tìm ra gã thanh niên tự xưng là quản lý của ca sĩ này để lừa gạt 5 chiếc Iphone  6 trị giá hơn 100 triệu đồng.

Ca sĩ Lý Hải cho biết, đối tượng nói trên tên Bảo (quê Phú Yên) từng là fan của anh. Do thân tình nên người nhà Lý Hải thường xuyên cho Bảo lui tới nhà để chơi. Lợi dụng điều đó, sáng 31/5, Bảo gọi cho cửa hàng FPT xưng tên là Hậu để đặt mua 1 chiếc Iphone 6 và 4 chiếc Iphone 6 Plus.

Sau đó yêu cầu giao tại nhà ca sĩ Lý Hải. Khi nhân viên mang hàng đến, Bảo kéo người này lên lầu 3 để xem hàng. Rồi Bảo dặn nhân viên ngồi đợi để xuống tầng trệt nhờ Lý Hải đưa tiền. Sau đó, hắn đã trốn mất cùng số điện thoại đắt tiền. 

Yên Hòa – An Nhiên

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here