Lạm dụng thuốc kháng sinh: Tự nguyện đầu hàng bệnh tật

0
170

Không ít các loại bệnh lý nhiễm khuẩn đang ngày càng nguy hiểm, phức tạp và trở thành nỗi lo lớn đối với các bác sĩ lẫn người bệnh, do tình trạng vi khuẩn kháng thuốc nên bệnh tật chữa mãi không khỏi.

Qua các ca bệnh nhi phải cấp cứu do phụ huynh tự ý điều trị bằng kháng sinh, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo: Hiện tình trạng lạm dụng kháng sinh đã diễn ra phổ biến ở người dân. Tỉ lệ phụ huynh tự ý sử dụng kháng sinh chiếm tới hơn 90%. Nhiều phụ huynh khi trẻ mắc bệnh đã tự ý ra hiệu thuốc kể triệu trứng bệnh của trẻ, sau đó nhân viên bán thuốc kê cho vài loại kháng sinh về sử dụng.
 
Lạm dụng thuốc kháng sinh: Tự nguyện đầu hàng bệnh tật
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai 

Bên cạnh đó, hiện người dân thường sử dụng lại đơn của bác sĩ đã kê trước đó, hay học hỏi kinh nghiệm dùng thuốc của hàng xóm, hoặc dùng thuốc theo chỉ dẫn trên mạng Internet. "Cá biệt, có phụ huynh do lười đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế nên đã tự ý "dùng tạm" kháng sinh để đẩy lùi bệnh cho trẻ, nên đã để lại hậu quả nặng nề", bác sĩ Dũng thông tin thêm.
 
TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, vào giai đoạn thời tiết chuyển mùa, bệnh viện thường xuyên phải tiếp nhận nhiều trẻ bị các bệnh về viêm đường hô hấp, trong đó không ít trường hợp bệnh rất nặng, bị biến chứng gây nguy hiểm sức khỏe, tính mạng khiến việc điều trị rất khó khăn. Nguyên nhân chỉ vì gia đình trước đó đã tự ý cho trẻ sử dụng nhiều loại kháng sinh khác nhau dẫn tới vi khuẩn kháng thuốc.
Lạm dụng thuốc kháng sinh: Tự nguyện đầu hàng bệnh tật
TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc BV Nhi trung ương
 
Theo nghiên cứu của Trung tâm theo dõi phản ứng phụ của thuốc, ĐH Y Dược Hà Nội, ngoài kháng sinh thông thường, có tới 13/30 loại kháng sinh thế hệ mới đã bị kháng do việc dùng thuốc vô tội vạ. Trong số nạn nhân của tình trạng kháng kháng sinh, trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất, dẫn đến có thể bị suy tủy, rối loạn chuyển hóa hay chậm phát triển.
 
BS Trần Văn Cương PGĐ BV Sản Nhi Nghệ An, cho biết thêm, việc người dân tự ý mua thuốc, đặc biệt là lạm dụng thuốc kháng sinh mà không có chỉ định của bác sĩ sẽ ảnh hưởng đến cơ thể đứa trẻ đang phát triển. Khi hệ xương sụn của trẻ đang phát triển, nhiều cha mẹ tự ý cho trẻ uống thuốc trong đó có nhóm kháng sinh Quinolon, rất nguy hiểm.

Chỉ trong những trường hợp bất khả kháng phải chọn lựa giữa sự sống và cái chết, các bác sĩ mới chỉ định có nên dùng loại thuốc này hay không. Ngoài ra còn có nhóm thuốc kháng sinh Aminoglicosid có ảnh hưởng đến tai và thận của trẻ.
Rất nhiều loại thuốc kháng sinh chống chỉ định cho trẻ dưới 6 tháng tuổi và dưới 2 tuổi nhưng nhiều người dân không biết được và vẫn “vô tư” mua về cho trẻ uống.
 
“Hàng năm, BV Sản Nhi tiếp nhận hàng chục trường hợp bệnh nhi dùng thuốc tự ý hoặc dùng thuốc theo đơn nhưng không theo hướng dẫn cụ thể trong tình trạng độc tính đến gan, thận. Đa số trẻ nhỏ dùng thuốc kháng sinh không theo chỉ định hoặc dùng quá liều lượng đã chuyển hoá tại gan và thải trừ ra thận.

Nhiều trường hợp đến khám và điều trị kịp thời thì còn giữ được tính mạng. Thế nhưng cũng không loại trừ có trường hợp khi chuyển ra tuyến trên đã dẫn đến suy gan, suy thận cấp độ quá nặng và tử vong”, BS Cương cho biết thêm.
 

Lạm dụng thuốc kháng sinh: Tự nguyện đầu hàng bệnh tật
Lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng tới xương sụn của trẻ
 
Báo cáo của WHO cho biết tình trạng kháng thuốc kháng sinh có thể khiến 70% ca nhiễm trùng sơ sinh không được điều trị bằng kháng sinh và 67% ca tử vong do vi khuẩn kháng thuốc.

Còn nghiên cứu của Cục Quản lý khám chữa bệnh về thực trạng sử dụng kháng sinh trên hơn 1.000 hồ sơ bệnh án tại các khoa điều trị tích cực của 19 bệnh viện lớn tại Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM cho thấy, tỷ lệ sử dụng kháng sinh không phù hợp lên tới 74% khiến việc điều trị nhiều bệnh gặp khó khăn, thậm chí thất bại.

Không chỉ làm cho bệnh tật ngày càng thêm nặng, tăng tỷ lệ tử vong, kháng kháng sinh còn làm tăng gánh nặng bệnh, cũng như tốn kém về kinh tế cho bệnh nhân và xã hội, bao gồm tăng chi phí chữa bệnh, thời gian điều trị dài hơn.
 

Kỳ sau: Khi nào nên cho trẻ dùng kháng sinh?

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here