Khi nào nên cho trẻ dùng kháng sinh?

0
233

Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương – PGS. TS Nguyễn Văn Kính, cho biết về nguyên tắc, nếu không phải bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn thì không nên dùng kháng sinh. Chỉ dùng kháng sinh khi bị bội nhiễm vi khuẩn nhưng việc sử dụng phải có sự chỉ dẫn và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.

Thế nhưng hiện nay, rất nhiều người lại tự ý sử dụng tràn lan kháng sinh trong chữa bệnh, bất kể loại bệnh gì nên dẫn tới những hậu quả nguy hại. Nếu nhẹ là phản ứng thuốc, dị ứng, còn nặng có thể dẫn tới tình trạng kháng thuốc, khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng, khó chữa, kéo dài thời gian điều trị và rất tốn kém.

Theo các chuyên gia y tế, kháng thuốc là tình trạng các vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng kháng lại thuốc kháng sinh đã nhạy cảm với các vi sinh vật này trước đây.

Sinh vật đề kháng (virus, vi khuẩn, ký sinh trùng) có thể chịu đựng được sự tấn công của các thuốc kháng sinh chống vi khuẩn dẫn tới việc áp dụng các phương pháp, thuốc điều trị đặc hiệu trở nên không hiệu quả, nhiễm khuẩn kéo dài, thậm chí gây tử vong và có thể lây lan cho người khác. Rõ ràng, tình trạng sử dụng kháng sinh tràn lan, thiếu sự kiểm soát đang dẫn tới những hệ lụy và hậu quả nghiêm trọng.

Khi nào nên cho trẻ dùng kháng sinh?
PGS. TS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (ảnh internet)

Theo bác sĩ chuyên khoa I Vũ Vân Anh (Sở Y tế Hà Nội), hiện nay do thời tiết đang chuyển mùa, nhất là khu vực miền Bắc trong thời gian qua mưa, trở lạnh nhiều ngày đã khiến không ít trẻ nhỏ bị sốt virus, nhiễm trùng hô hấp và viêm phổi.

Với những trẻ bị sốt virus, nhiễm trùng đường hô hấp, thường chỉ sau 5-7 ngày là khỏi mà không cần phải dùng kháng sinh, chỉ cần điều trị triệu chứng giảm sốt, giảm ho nếu ho quá nhiều.
 

Khi trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp, dấu hiệu đặc trưng là trẻ ho rất nhiều, thậm chí có những bé bị ho cả đêm, ho đến chảy nước mũi, nước mắt. Nhiễm trùng hô hấp cũng có thể gây sốt nhưng thường sốt không cao và sốt cũng không phải dấu hiệu đặc trưng của bệnh. 

Còn khi bị sốt virus trẻ có biểu hiện đột ngột sốt cao 39-40 độ C, đôi khi không có triệu chứng gì khác ngoài sốt. Khi bé bị sốt cao thường rất mệt mỏi, tuy nhiên, khi hạ sốt bé lại trở nên linh hoạt. Bé thường bị sổ mũi sau 2-3 ngày bị sốt, chảy nước mũi trong…
 

Khi nào nên cho trẻ dùng kháng sinh?
Khi sốt virus, trẻ có biểu hiện sốt cao 39-40 độ C  (ảnh internet)

Theo bác sĩ Vân Anh với những bệnh sốt virus, nhiễm trùng hô hấp, ho do virus thì đến 80% bệnh là do virus gây nên. Vì thế cha mẹ tuyệt đối không dùng kháng sinh ngay từ đầu mà chỉ cho dùng hạ sốt, giảm đau, dùng vitamin, thuốc ho nếu ho quá nhiều.

Bên cạnh đó còn trong trường hợp trẻ bị cảm cúm, sốt mọc răng, sổ mũi… nếu chỉ bị nhiễm siêu vi (do virus) và chưa có biến chứng thì dùng kháng sinh không những không tác dụng mà có thể còn gây tình trạng kháng kháng sinh về sau. Chính vì thế, chúng ta cần hạ sốt, hút sạch mũi, nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý 0,9% hàng ngày.

Nếu sau vài ba ngày mà triệu chứng không đỡ, bệnh có dấu hiệu nặng chúng ta cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán bệnh chính xác và chỉ định dùng kháng sinh khi cần thiết.
 

“Theo phác đồ của WHO thì bác sĩ đã đặt bút chẩn đoán là viêm phổi thì buộc phải dùng kháng sinh. Bởi, nguyên nhân viêm phổi có thể do vi khuẩn, vi rút hoặc do nấm, ký sinh trùng. Đối với nước đang phát triển như Việt Nam thì hầu như viêm phổi là do vi khuẩn cho nên khi chỉ định trong viêm phổi, tổ chức y tế khuyến cáo rộng rãi hơn việc dùng kháng sinh, trừ một số trường hợp đặc biệt”, Ths.BS Nguyễn Văn Thường – Trưởng khoa Nhi Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) cho biết thêm.
Khi nào nên cho trẻ dùng kháng sinh?
BS Nguyễn Văn Thường – Trưởng khoa Nhi Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn  (ảnh internet)

“Thực trạng ở Việt Nam thì phải nói là mua kháng sinh dễ hơn mua rau, cái quan trọng là các bà mẹ xác định là con mình bị viêm phổi hay không viêm phổi. Bởi nhiều bà mẹ, con chỉ ho một chút, sốt một chút là cho rằng trẻ bị viêm phổi, điều đó là không đúng”, BS Thường nhấn mạnh.

Kỳ sau: 3 sai lầm phụ huynh nào cũng mắc phải khi sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here