Cảnh báo: Cha mẹ tự mua kháng sinh điều trị, con trẻ suýt mất mạng

0
184

Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu trường hợp bệnh nhi Đ.Q.V (8 tháng tuổi) bị sốc nhiễm trùng nặng, có nguy cơ tử vong cao do lạm dụng kháng sinh. Qua lời kể của gia đình, trước khi nhập viện, cha mẹ bệnh nhi đã tự ý cho dùng kháng sinh. Khi vào viện, triệu chứng của cháu V. rất giống với bệnh viêm phổi. Tuy nhiên, sau một thời gian điều trị, bệnh nhi không những không có dấu hiệu phục hồi mà còn diễn biến nặng hơn, với triệu chứng sốc nhiễm trùng, nguy cơ tử vong cao.

Cảnh báo: Cha mẹ tự mua kháng sinh điều trị, con trẻ suýt mất mạng
Không ít trẻ nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì các bậc phụ huynh tự ý điều trị kháng sinh tại nhà

 

Do vậy, các bác sĩ đã quyết định chọc não tủy. Kết quả cho thấy cháu V. bị viêm màng não mủ, mức độ rất nặng.Trao đổi với phóng viên về diễn biến bệnh của cháu V., PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai – cho biết, khi phát hiện, cháu V. đã mắc viêm màng não mủ được 9 ngày. 
 
Các bác sĩ cho biết, theo y văn thế giới, bệnh nhân viêm màng não mủ nếu phát hiện sớm trước 3 ngày, khả năng chữa khỏi gần như hoàn toàn, song nếu phát hiện bệnh từ sau 3 tới 7 ngày, rất dễ để lại di chứng tổn thương thần kinh.
Một trường hợp khác là cháu N.K.T (12 tuổi, Quỳ Hợp, Nghệ An) có hiện tượng cảm, sốt nhẹ. Mẹ cháu đã ra hiệu thuốc mua kiều thuốc cảm tổng hợp về cho cháu uống để hạ sốt. Sau khi uống thuốc, toàn thân cháu có hiện thượng tím tái, miệng viêm loét chảy nước dãi, trên da nổi chi chít các mụn nước, bọng nước, mắt trũng sâu, mệt lờ đờ. Cháu T. đã được chuyển đi cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, các bác sĩ kết luận cháu T. bị hội chứng Lyell (dị ứng với thuốc kháng sinh).
 
“Khi thấy cháu bị cảm sốt, tôi cứ nghĩ mua thuốc cho cháu uống là khỏi chứ không biết cơ địa của cháu dị ứng với thuốc kháng sinh. Sau sự việc này, tôi thấy rất sợ khi tự ý mua thuốc mà không thăm khám hay có sự chỉ dẫn của bác sĩ”- mẹ cháu T. bày tỏ.
 
Cảnh báo: Cha mẹ tự mua kháng sinh điều trị, con trẻ suýt mất mạng
PGS. TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương
 
“Hắt hơi, sổ mũi, đau đầu… là ngay lập tức ra hiệu thuốc mua vài vỉ Ampicilin hay Amoxicilin về uống mà không hề gặp bất cứ trở ngại nào từ phía nhà thuốc vì không có đơn thuốc của bác sĩ. Thậm chí, nếu tới bệnh viện thì cũng có không ít bác sĩ sau một hồi khám xét cũng lại kê đơn thuốc mà trong đó không thể thiếu vài vỉ… kháng sinh.

Không quá khi nói rằng việc mua bán kháng sinh tại các hiệu thuốc ở nước ta hiện nay dễ như mua rau. Người Việt cũng có thói quen sử dụng kháng sinh như ăn cơm, hễ ốm là tự ra hiệu thuốc mua kháng sinh về uống…”, PGS. TS Nguyễn Văn Kính Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới trung ương thẳng thắn chỉ ra.
 

TS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, kết quả khảo sát việc bán thuốc kháng sinh ở các hiệu thuốc vùng nông thôn và thành thị phía Bắc cho thấy nhận thức về kháng sinh và kháng thuốc kháng sinh của người bán thuốc lẫn người dân đều rất thấp, đặc biệt ở nông thôn. Có đến 88% số dân ở thành thị, 91% số dân ở nông thôn sử dụng kháng sinh không có đơn của bác sĩ.
 
Cảnh báo: Cha mẹ tự mua kháng sinh điều trị, con trẻ suýt mất mạng
TS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế (ảnh internet)

 Ba loại kháng sinh được bán nhiều nhất là ampicillin/amoxicillin (29,1%), cephalexin (12,2%) và azithromycin (7,3%).

Kỳ sau: Lạm dụng thuốc kháng sinh là tự nguyện đầu hàng bệnh tật

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here