Bị côn trùng đốt trong lúc ngủ, tỉnh dậy mới phát hiện bại liệt toàn thân

0
146
Tai bay vạ gió

Chen WuXiu 46 tuổi vốn quê ở Giang Tây, được người quen giới thiệu đến làm thuê tại một hiệu tóc tại Quảng Đông từ hôm 7/10, ba ngày trước khi gặp họa. Theo lời hàng xóm kể lại, sáng sớm 10/10, chị Chen WuXiu đang lơ mơ ngủ thì bị một con côn trùng đốt đau điếng, không mấy để ý, chị đập chết nó rồi nằm ngủ tiếp.

Một lúc sau, tỉnh dậy, WuXiu thấy trên người nổi nhiều bọng nước và các vùng da tê bị như dị ứng. Cơ địa sẵn có gen dị ứng di truyền từ người nhà, nên chị thất kinh vớ lấy điện thoại gọi ngay cho chồng định bụng bảo anh đưa đi bệnh viện.

Trong lúc chờ chồng quay về, chị lật đật tự mình đi bộ xuống cầu thang. Chẳng ngờ, vừa đặt chân xuống mặt đất, chị bất ngờ mất ý thức, đầu óc quay cuồng. Chị vập mặt vào bức tường phía trước mạnh đến nỗi, người bật ra rồi mất đà ngã ngửa ra, bất tỉnh nhân sự.

Bị côn trùng đốt trong lúc ngủ, tỉnh dậy mới phát hiện bại liệt toàn thân
Chị Chen WuXiu tại phòng hồi sức cấp cứu ở bệnh viện
Tại bệnh viện, sau khi được các bác sĩ nhiệt tình cứu chữa, tình trạng của chị Chen WuXiu cũng không khá khẩm hơn là mấy. Do lúc ngã, đầu đập xuống nền xi măng mới lát mạnh quá nên chị đã bị gãy dập toàn bộ cổ, đứt các dây thần kinh quan trọng dẫn đến bại liệt tứ chi. Đến hôm nay, sau 5 ngày kể từ khi bị nạn, chị vẫn phải nằm phòng cấp cứu theo dõi tích cực.

Khi các bác sĩ hỏi về loại côn trùng đã đốt cô, WuXiu chỉ biết lắc đầu khóc nức nở: “Lúc đấy, nào tôi có biết cái thứ biết bay bé xíu ấy nó lại ghê gớm đến thế nên vứt béng nó qua cửa sổ rồi. Cứ nghĩ chắc cũng chỉ là một con muỗi vớ vẩn thôi, ai dè…”.

Được biết, tại quê nhà, trước kia WuXiu vốn chỉ biết làm nghề nông, chồng chị bị tàn tật hai chân, hàng tháng được nhận trợ cấp ít ỏi từ Nhà nước. Một mình chị phải nuôi hai cô con gái, cô đầu vừa đỗ đại học, cô út mới vào cấp 3.
 

Bị côn trùng đốt trong lúc ngủ, tỉnh dậy mới phát hiện bại liệt toàn thân
Cô con gái cả vào thăm mẹ không cầm được nước mắt
Nếu không phải vì mong muốn đi làm, dành dụm thêm chút đỉnh tiền đóng học phí cho cô con gái cả thì chị WuXiu đã không lên thành phố Quảng Đông làm thuê và không xảy ra cơ sự ngày hôm nay.

“Dốc sạch tiền trong nhà, đến giờ chúng tôi chỉ còn vỏn vẹn 2000 tệ (7 triệu đồng tiền Việt). Viện phí 5 ngày qua đắt đỏ quá, không khéo tôi phải bán cả nhà ở quê để điều trị cho vợ”, anh Li, chồng chị WuXiu nghẹn ngào nói tiếp.

Hiện cửa hàng cắt tóc, nơi chị WuXiu làm thuê đã kêu gọi quyên góp tiền từ các nhà hảo tâm và người dân quanh khu vực. Con số đóng góp cũng đã lên tới hàng chục vạn. Nhưng ước chừng cũng chỉ đủ trang trải phần nào chi phí phẫu thuật cho chị mà thôi.
 

Bị côn trùng đốt trong lúc ngủ, tỉnh dậy mới phát hiện bại liệt toàn thân
Cửa hàng cắt tóc, nơi chị WuXiu làm thuê, treo tấm hình chị đang nằm viện để kêu gọi quyên góp

Cơ hội hồi phục là con số 0

Gặp chị WuXiu trong bệnh viện, PV không cầm nổi nước mắt, cả đầu và cằm chị bị quấn kín băng. Miệng cứng ngắc, nói chuyện khó khăn, tứ chi bất động, không thể nào tự mình đi vệ sinh.

“Mấy hôm nay, vợ tôi bắt đầu có cảm giác khi bị bấu véo ở tứ chi, đã khẽ cử động được thân trên. Hai chân thì vẫn tê bì, nặng trịch, không tài nào nhúc nhích nổi. Cũng may nhờ có bác sĩ, chứ lúc vào viện, cô ấy thảm hại lắm, nói còn không nổi.

Ngày 10/10 nhập viện thì mãi tới ngày 12, cô ấy mới tỉnh lại. Bác sĩ khám và điều trị trực tiếp cho cô ấy nói với tôi: trường hợp như cô ấy quả là lần đầu mới gặp. Xác suất bị bệnh chỉ là vài triệu mới có một người thôi”, anh Li nhẹ nhàng nói.
 

Bị côn trùng đốt trong lúc ngủ, tỉnh dậy mới phát hiện bại liệt toàn thân
Anh Li đã tàn tật 2 chân, nay phải cáng đáng thêm việc chăm sóc vợ…

Bị côn trùng đốt trong lúc ngủ, tỉnh dậy mới phát hiện bại liệt toàn thân
…từ
việc mát xa

Bị côn trùng đốt trong lúc ngủ, tỉnh dậy mới phát hiện bại liệt toàn thân
… đến
ăn uống, vệ sinh thân thể cho vợ đều do một tay anh làm
“Thực chất, không phải vì vết đốt mà chị WuXiu bị liệt toàn thân. Cú va đập mạnh tại gáy khi ngã ngửa đã làm đứt gãy, chèn ép các dây thần kinh vận động, khiến tứ chi bị tổn thương nặng nề, dẫn đến bại liệt. Phải hỗ trợ điều trị tích cực suốt 5 ngày cô ấy mới có thể hồi tỉnh.

Trước mắt, bệnh nhân vẫn sẽ không tự chủ được vệ sinh cá nhân, tay chân tiếp tục tê bì, chi trên có thể cử động nhẹ nhàng nhưng thực tế là chỉ phục hồi được 5 – 10% khả năng vận động vốn có. Chúng tôi sẽ tiếp tục khám chữa cường độ cao, bao gồm cả vật lý trị liệu trong vòng 1,2 tuần tới để đánh giá khả năng phục hồi, đi đứng, ngồi vận động của bệnh nhân”, bác sĩ điều trị cho chị WuXiu tiết lộ.

Chuyên gia y tế dự đoán, chị WuXiu đã bị một con thuộc loài ong hoặc côn trùng giống muỗi truyền bệnh nhưng ở dạng kịch độc chích phải. Một phần là do chị đang thuê tạm một căn chung cư cũ, điều kiện sống thấp kém, quanh nhà nhiều chum, vại, nước tù đọng và rác thải sinh hoạt.

“Có thể do cơ địa người bệnh ở dạng dị ứng nên mới có phản ứng mạnh mẽ đến vậy. Có nhiều người ngay cả bị kiến đốt cũng có thể dẫn tới suy hô hấp mà chết hoặc một số trường hợp bị phù nề, chẹn đường thở do dị ứng chất độc của các loại côn trùng cũng dẫn đến tử vong. Khi bị côn trùng, muỗi, ong đốt chúng ta chớ nên coi thường tránh dẫn đến tình trạng thập tử nhất sinh như chị WuXiu”, chuyên gia y tế hàng đầu cho biết.

Cần làm gì khi bị côn trùng đốt

1. Giữ lại xác côn trùng “gây họa” để khi cần, bác sĩ sẽ có căn cứ chẩn bệnh, tìm thuốc giải hợp lý nhất có thể. Tốt nhất cho xác côn trùng vào khăn giấy hoặc túi ni lông, bình thủy tinh đậy kín, buộc chặt.
 

Bị côn trùng đốt trong lúc ngủ, tỉnh dậy mới phát hiện bại liệt toàn thân
Nên giữ lại xác côn trùng đốt để bác sĩ có thể chẩn đoán chất độc được đưa vào cơ thể người bệnh (Ảnh internet)
2. Rửa sạch chỗ bị đốt bằng nước đã tiệt trùng hoặc xả vòi nước mạnh liên tục từ 5 – 10 phút để chất độc đi bớt một phần theo đường này ra ngoài.

3. Nặn bớt dịch hoặc máu đỏ ở chỗ bị đốt ra ngoài để chất độc bớt ngấm vào máu. Nếu bị ong đốt, ta có thể lấy ngón tay hoặc nhíp nhổ vòi ong ra ngoài.

4. Tiếp đến lấy xà phòng hoặc giấm rửa kĩ chỗ đốt, nếu có biểu hiện ngứa thì cần chuẩn bị tinh thần đã bị côn trùng có độc đốt.

5. Tiệt trùng vết sưng, tấy và chỗ bị đốt bằng cồn i ốt rồi lấy đá chườm giảm sưng.

6. Khám chữa kịp thời tại bệnh viện khi có biểu hiện bất thường như tê dại, đau nhức kéo dài. Khi khám chữa bệnh, nhớ đem theo xác côn trùng.

Phú Nguyên
 

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here