Bệnh lạ: Hội chứng “ăn” tế bào máu biến chứng của sốt xuất huyết

0
238

Bệnh viện Đa khoa khu vực Tiền Giang cho biết vừa tiếp nhận một ca bệnh hiếp gặp và chuyển lên TP.HCM điều trị, đó là bé Phạm Văn D. (8 tháng tuổi, nhà ở xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông) được gia đình cho nhập viện vì cháu bị sốt cao liên tục 4 ngày.

Các bác sĩ chẩn đoán là sốt xuất huyết Dengue ở trẻ nhũ nhi nên chuyển đến Bệnh viện tỉnh Tiền Giang. Tại đây bé D. được điều trị truyền dịch với chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo. Tuy nhiên trong quá trình điều trị, bé vẫn sốt liên tục, đau bụng, nôn ói.

Sau 11 ngày điều trị vẫn sốt cao, gan sưng chắc, lách to, thử máu thấy các tế bào máu bị giảm thấp, men gan và dự trữ sắt trong máu tăng bất thường. Đây là các dấu hiệu của hội chứng thực bào máu sau khi nhiễm siêu vi trùng sốt xuất huyết Dengue, nên bé D. được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM để tiếp tục điều trị. 

Sau khi xảy ra vụ việc, người nhà hoang mang lo lắng cho sức khỏe của con khi gặp bệnh hiếm này. May mắn cho bé D., đến nay, bé đã được chữa khỏi bệnh và về nhà.
 

Bệnh lạ: Hội chứng “ăn” tế bào máu biến chứng của sốt xuất huyết
Bệnh nhi D. khi đang điều trị tại bệnh viện
 
Bác sĩ Nguyễn Thành Úc, Phó khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa khu vực Tiền Giang, cho hay: “Thông thường, với bệnh sốt xuất huyết thì đến ngày thứ 7 hoặc chậm nhất là ngày thứ 10, biểu hiện sốt đã chấm dứt. Nhưng với cháu D., sau 11 ngày điều trị, bệnh nhân vẫn sốt cao, gan sưng chắc, lách to, thử máu thấy các tế bào máu bị giảm thấp, men gan và dự trữ sắt trong máu tăng bất thường, bệnh nhân bị thiếu máu.

Với những kết quả xét nghiệm này cho thấy, bệnh nhân có các dấu hiệu của Hội chứng thực bào máu sau khi nhiễm siêu vi trùng sốt xuất huyết Dengue”.
 

Nói về nguyên nhân dẫn đến hội chứng “ăn” tế bào máu, bác sĩ Úc phân tích: “Đây không phải bệnh lạ mà là một căn bệnh hiếm gặp. Hội chứng thực bào máu, hay còn gọi là hội chứng “ăn” tế bào máu, là tình trạng các tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu bị các đại thực bào ở tủy xương thực bào. Quá trình thực bào này có thể tấn công vào da, xương, phổi, gan, lách, nướu răng, mắt, tai, hệ thần kinh trung ương…
 
Bệnh lạ: Hội chứng “ăn” tế bào máu biến chứng của sốt xuất huyết
Tiêu bản tế bào máu bị “ăn”
 
Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, tỉ lệ tử vong khoảng 50%. Khi cơ thể nhiễm một số loại virút, vi khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm nấm hoặc mắc các bệnh ác tính như ung thư máu, ung thư hạch, bệnh Lupus… cơ thể người bệnh bị kích hoạt các tế bào thực bào (có nguồn gốc từ tế bào gốc vạn năng, ở trong tủy xương). 

Phòng ngừa hội chứng thực bào máu chủ yếu là tránh để bé bị nhiễm vi trùng, siêu vi trùng, ký sinh trùng, vi nấm… vì chúng có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể khiến các đại thực bào “nổi loạn”, không kiểm soát được.
 

Sau một sự nhiễm khuẩn bất kỳ, dù rất hiếm gặp, nếu bé bị thiếu máu nặng kèm sốt cao, gan lách sưng… phải cảnh giác bé có thể mắc chứng “ăn” tế bào máu để chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời”.
 
Trao đổi với PV, bác sĩ chuyên khoa 2 Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu và huyết học TP.HCM khẳng định: “Đây là căn bệnh hiếm gặp, phức tạp và nguy cơ tử vong cao nên khi có những biểu hiện liên quan bệnh nhân cần nhập viện sớm để có phác đồ điều trị kịp thời.

Thông thường, những bệnh nhân sốt cao kéo dài như số từ 38oC trở lên và thời gian kéo dài một tuần trở lên kèm theo những biểu hiện như nhiễm trùng, có thể kèm theo thiếu máu, sốt xuất huyết da niêm (hầm da), sốt xuất huyết niêm mạc, các biểu hiện về gan, lách to… thì cần nhập viện theo dõi ngay”.

 
Bệnh lạ: Hội chứng “ăn” tế bào máu biến chứng của sốt xuất huyết
Bác sĩ Dũng nói về quá trình phát hiện hội chứng “ăn” tế bào máu đối với bệnh nhân D.
Tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang bùng phát dịch sốt xuất huyết, do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên nhập viện điều trị sớm để phát hiện kịp thời căn bệnh hiếm gặp này. 

Tuy nhiên để khẳng định bệnh nhân sốt cao có mắc hội chứng “ăn” tế bào máu hay không thì đòi hỏi các bác sĩ phải tiến hành làm nhiều xét nghiệm khác nhau như xét nghiệm huyết đồ, có tình trạng giảm 2-3 tế bào gốc, có tình trạng triglyceric máu, tăng ferrin máu, giảm fibrinogen, làm chọc hút tủy xương có hiện tượng thực bào các tế bào máu. Phải có các tiêu chuẩn này thì mới kết luận bệnh nhân có mặc bệnh hiếm gặp hay không.
 

Bác sĩ Phù Chí Dũng cho biết thêm: “Tại Bệnh viện Truyền máu và huyết học TP.HCM, mỗi tháng có từ 1-2 ca mắc hội chứng này. Hiện nay tại bệnh viện chúng tôi, có một bệnh nhân đang nghi ngờ mắc hội chứng bệnh này. Tất cả những bệnh nhân mắc hội chứng nay đều chuyển từ tỉnh thành khác tới TP.HCM chữa trị".
 
Bệnh lạ: Hội chứng “ăn” tế bào máu biến chứng của sốt xuất huyết
Bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam
 
Đáng nói, căn bệnh này còn mới mẻ với người dân Việt Nam nên việc nhắc tới khái niệm chữa bệnh cho họ cũng hiếm người hiểu được. Thậm chí đội ngũ y bác sĩ cũng nhiều người chưa biết đến hội chứng này. Mỗi một trường hợp nhiễm trùng khác nhau. Do đó để chẩn đoán chính xác căn bệnh này cũng rất khó khăn và phức tạp.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here