Xuân Bắc đã nói gì khiến “Bố ơi! Mình đi đâu thế ?” bị ném đá?

0
122

Cụ thể, trong tập 18 "Bố ơi! Mình đi đâu thế?" phát sóng ngày 10/10/2015 trên VTV3 vừa qua, 4 cặp bố con tiếp tục trải nghiệm những thử thách mới tại đảo Kim Cương. Những người tổ chức chương trình đã nghĩ ra một khái niệm mang tên Hố Tự kỷ, trong đó. Theo luật chơi, cặp bố con nào thua trong trò chơi Vòng xoay Kim Cương sẽ phải nếm trải cảm giác ở hố tự kỷ và bị các gia đình khác trêu đùa.

Tuy là “hình phạt” nhưng cả bốn cặp bố con đều tỏ ra vô cùng vui vẻ, hào hứng với Hố Tự kỷ. Thậm chí, có cảnh quay, các cặp bố con còn đồng loạt hô vang từ “tự kỷ, tự kỷ” trong những tiếng cười giòn giã. Bị khiêu khích, một ông bố còn cho biết sẵn sàng bỏ 500 triệu đồng để mua một cặp vé xuống Hố Tự kỷ.
 
Xuân Bắc đã nói gì khiến Bố ơi! Mình đi đâu thế ? bị ném đá?
Hình ảnh cắt ra từ tập 18 chương trình Bố ơi! Mình ơi mình đi đâu thế?
 
Ngay sau khi tập phim phát sóng, không ít người tỏ ra bức xúc và cho rằng, chương trình đã làm tổn thương cộng đồng những người tự kỷ. 
 
Trên trang facebook của Mạng lưới người tự kỷ Việt Nam – VAN đã có thử ngỏ gửi tới ông Đỗ Thanh Hải, Giám đốc VFC, đơn vị sản xuất chương trình. Trong nội dung, VAN cho biết việc nhà sản xuất chương trình Bố ơi! mình đi đâu thế? sử dụng khái niệm Hố Tự kỷ vô tình đã làm tổn thương cảm xúc và tinh thần của nhiều gia đình có con tự kỷ và cả những người tự kỷ trưởng thành”.
 
Xuân Bắc đã nói gì khiến Bố ơi! Mình đi đâu thế ? bị ném đá?
Cộng đồng mạng bày tỏ sự bức xúc khi xem chương trình
 
“Nội dung của chương trình đã vô tình tạo ra nhận thức sai về tự kỷ, cổ vũ cách dùng từ tự kỷ để chỉ trạng thái cô độc, lập dị, và cũng vô tình tạo ra định kiến không hay về khuyết tật tự kỷ. 
 
Điều này không phù hợp với với những giá trị nhân văn mà tất cả chúng ta đều hướng tới, nó cũng trái với khuyến nghị nói trên của Liên hợp quốc”, bức thư ngỏ viết.
 
Bà Nguyễn Mai Anh – Phó Chủ tịch CLB Mạng lưới người tự kỷ Việt Nam chia sẻ, bà vô cùng bất ngờ và ngỡ ngàng khi xem tập 18 của Bố ơi! Mình đi đâu thế. Theo bà Mai Anh, có lẽ những người làm chương trình chưa nhận thức đúng về hội chứng tự kỷ, chưa thể ngờ được rằng, nội dung này sẽ gây tổn thương cho các cha mẹ có con tự kỷ. 
 
Xuân Bắc đã nói gì khiến Bố ơi! Mình đi đâu thế ? bị ném đá?
Cộng đồng những người tự kỷ không khỏi buồn lòng khi xem tập 18
 
“Trong  phim, các bạn nhỏ cùng bố hô lên “tự kỷ, tự kỷ…”. Tôi thấy đó như những mũi dao đâm vào trái tim các phụ huynh có con tự kỷ như chúng tôi. Chúng tôi hiểu chương trình không hề ác ý trong việc này nhưng quả thật vô tình nó đã làm cho vết thương đang cố gắng lành của chúng tôi thêm nhức nhối”, bà Mai Anh nói. 
 
Bà Mai Anh cho biết, cộng động những bậc cha mẹ có con mắc hội chứng tự kỷ không hề có ý kiện cáo hay bày tỏ sự phẫn nộ mà chỉ muốn mọi người hiểu rõ về chứng tự kỷ để những chương trình sau không còn làm tổn thương trẻ tự kỷ và những nhóm người yếu thế khác.
 
Đại diện ban tổ chức chương trình Bố ơi! Mình đi đâu thế thì cho biết, chưa nhận được email liên quan đến nội dung trên nên không đưa ra bình luận gì. 
 

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here