Lãnh đạo địa phương khẳng định bé gái không trộm cắp như lời sư trụ trì nói

0
177

Trước việc sư thầy trụ trì Thích Diệu Tĩnh (chùa Thiên Tâm, xã Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên) cho rằng: Đã từ lâu, cháu Vũ Thị P. (10 tuổi, tiểu của chùa Thiên Tâm) liên tục ăn cắp, ăn trộm của nhà chùa.

Rồi tháng 3 năm nay, P. cho 2 thanh niên vào nhà 2 lần, lấy trộm mâm đồng và đôi nến đồng trên chùa và một cái xe máy. Nhiều người dân nơi đây đã rất bức xúc. 

Bà Trương Thị Ánh (Chi hội trưởng Hội phụ nữ thôn Lạc Cầu, xã Giai Phạm) nói: “Việc cháu P. ăn trộm, cắp của chùa và dẫn người về chùa ăn trộm là hoàn toàn không có. Cháu bé chỉ quanh quẩn trong chùa lau chùi, quét dọn, đến ngày Tết Trung thu cũng không được đi để nhận quà thì làm sao có việc ăn cắp với dẫn người về ăn cắp”. 
 
Lãnh đạo địa phương khẳng định bé gái không trộm cắp như lời sư trụ trì nói
Cháu P. và những vết thương trên người khi được giải cứu 
Bà Ánh cho rằng, khi đã xảy ra tình trạng mất trộm nhiều lần như thế thì phía nhà chùa phải báo cho các cơ quan chức năng. "Tôi làm cán bộ thôn một thời gian dài, cũng hay tiếp xúc với phía nhà chùa và người dân nhưng chưa bao giờ thấy ai phản ánh gì cả. Tôi chỉ mới nghe chuyện này khi sư thầy Thích Diệu Tĩnh nói trên báo chí", bà Ánh nói.
Ông Nguyễn Văn Đoàn (Trưởng thôn Lạc Cầu) cũng khẳng định: "Địa phương chúng tôi chưa bao giờ nghe hoặc nhận được thông tin nào về việc nhà chùa bị mất cắp. Sáng 11/10, sau khi tiến hành phá cửa giải cứu cháu bé ra ngoài, trực tiếp tôi đã đến bệnh viện và hỏi chuyện cháu P.
Cháu nói rằng không ăn trộm, cũng như chưa bao giờ biết người lạ mặt ở ngoài để dẫn vào chùa cả. Do làm việc mệt quá mà thường xuyên bị bỏ đói nên đôi lần cháu có lấy oản, hoa quả trong chùa ăn tạm. Có 1 lần đói quá, cháu lấy 6.000 đồng từ tiền công đức để đi mua bánh mì.
Lúc chúng tôi phá cửa vào, cháu P. ngồi trong gầm bàn gỗ co ro với bộ quần áo mỏng không còn chút sức lực nào. Khi đó, mọi người phải gọi mãi cháu mới dám ra. Lúc đưa ra ngoài, một số vết thương trên đầu cháu P. vẫn còn đang rỉ máu". 
 
Lãnh đạo địa phương khẳng định bé gái không trộm cắp như lời sư trụ trì nói
Ông Nguyễn Văn Đoàn, Trưởng thôn Lạc Cầu
Trong khi đó, ở cuộc trao đổi với PV trước đó, sư trụ trì Thích Diệu Tĩnh có cho biết do đi công tác xa một vài ngày nên đã nhờ người trông cháu P: "Hôm đi, nhà chùa có nhốt cháu P. vào trong phòng đó và đưa chìa khóa cho bà Hoàn trong làng (người thôn Lạc Cầu). Tôi cũng bảo bà Hoàn đến bữa thì mang cơm sang cho cháu". 
Tuy nhiên, ông Hà Minh Thanh, Trưởng Công an xã Giai Phạm, cho biết: "Khi đến nơi để giải cứu cháu bé, chúng tôi thấy căn nhà cháu P. bị nhốt bên trong được khóa chặt bởi hai chiếc khóa cách nhau khoảng 10cm. Cửa sổ được đóng chặt bằng hai tấm gỗ như bị niêm phong.
 
Lãnh đạo địa phương khẳng định bé gái không trộm cắp như lời sư trụ trì nói
Căn phòng nơi cháu P. bị nhốt, khi mọi người phá cửa vào thấy P. đang sợ hãi trốn dưới gầm bàn
Khi hỏi bà Hoàn thì bà này một mực phủ nhận việc cầm chìa khóa và mang cơm cho cháu bé. Bà Hoàn bảo một người phụ nữ khác trong làng cầm. Nhưng khi lực lượng chức năng xác minh thì không phải. Trước tình hình cấp thiết, chúng tôi đã quyết định lập biên bản rồi tiến hành phá cửa giải cứu cháu bé ra khỏi nhà".
Như vậy, ý kiến của lãnh đạo thôn, xã nơi chùa Thiên Tâm tọa lạc đều ngược lại với lời phân trần trước đó của sư trụ trì Thích Diệu Tĩnh về việc cháu P. ăn cắp và có nhờ người mang cơm tới cho cháu.

Sáng ngày 15/10, Công an huyện Yên Mỹ đã đưa cháu Vũ Thị P. lên Hà Nội để giám định thương tích.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here