Bí ẩn những hố sâu hơn 2m bất ngờ xuất hiện giữa nhà dân

0
132

Bốn hộ dân và 4 cái hố sâu

Qua kiểm tra sơ bộ, từ giữa tháng 9 đến những ngày đầu tháng 10 này, tại ấp Hạ, xã Tân Quới, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đã có 4 cái hố xuất hiện ở nhà 4 hộ dân nằm lân cận nhau, gồm hộ anh Phạm Phú Điền, bà Phạm Thị Bé, ông Đinh Văn Lèo, ông Phạm Văn Bững. 
Bà Phạm Thị Bé cho biết, mấy ngày trước bỗng đất nứt toạc ra thành cái hố có đáy khá sâu. Do miệng hố rộng gần bằng cái vành nón lá, lại không biết dưới hố đó có gì hay hố ăn thông tới đâu nên bà Bé cảnh giác lấy cát, đất lấp lại, sợ con cháu vô ý té xuống hố.

Nhưng vài ngày sau, bà Bé phát hiện phần đất lấp hố bị hút hết xuống dưới hố. Bà đành đổ đất lấp miệng hố lại lần nữa. 
 

Bí ẩn những hố sâu hơn 2m bất ngờ xuất hiện giữa nhà dân
Chiếc hố dưới sàn nhà bà Bé
Ban đầu bà Bé tưởng chỉ riêng đất nhà bà có hiện tượng này nhưng vài ngày sau nhà của anh Điền, ông Bững, ông Lèo hàng xóm cũng xuất hiện hố lạ.

Bà Bé kể: “Khi hố xuất hiện ở đất nhà tôi, nó không gây ra địa chấn hay đất rung rinh gì. Vùng này cù lao, đất bị nứt rồi lở xảy ra hoài nhưng chuyện tự dưng xuất hiện những cái hố thì quả là kỳ lạ”.

Bà Bé bảo nếu miệng hố mà lớn thêm nữa, bà buộc phải gửi cháu nội, ngoại tới nhà người thân ở đề phòng ban đêm sụp đất con cháu bị thương vong.

Mấy ngày trước, anh Phú Điền thấy ngay chân cầu thang gỗ bắc lên nhà sàn của anh xuất hiện cái hố có đáy khá sâu nằm cạnh mép cầu. Lúc mưa gió, nước mưa chảy xuống hố đầy tràn, nhưng sau đó nước mưa rút đi rất nhanh.

Còn cái hố nhà ông Bững thì xung quanh miệng hố có hiện tượng đất bị đùn lên thành bệt như hang cua khổng lồ. Các gia đình đã dùng đất lấp miệng hố lại nhưng sau vài ngày lớp đất này bị hút xuống dưới nên miệng hố rộng lại lộ ra. 

 
Bí ẩn những hố sâu hơn 2m bất ngờ xuất hiện giữa nhà dân
Cái hố nhà ông Bững kèm theo vết đất nứt
Nhiều người lấy tay mò xuống hố thử thì thấy miệng hố lớn nhưng càng sâu xuống thì càng nhỏ dần, bên dưới là lớp đất cát. Ông Lèo kể, ông thử lấy cây cọc cắm xuống đo cái hố trên đất nhà mình thì thấy nó sâu hơn 2m một chút, các hố còn lại có hố sâu đến 2,5m. Vị trí các hố cách bờ sông Tiền khoảng 40m nên người dân lo ngại không biết hố này có ăn thông với sông Tiền hay không?
Cơ quan chức năng vẫn chưa rõ nguyên nhân
Dân khu vực này suy đoán nguyên nhân gây ra các hố lạ là do những sà lan khai thác cát lậu trên sông Tiền gây ra. Theo họ, lực hút cát mạnh đã tạo hàm ếch dưới đáy sông nên lâu ngày một số nơi như 4 hộ trên do đất cát tầng ngầm bị lún, bị tác động, gây nứt đất phía trên tạo ra cái hố?

Tuy nhiên, giả thuyết đó không thuyết phục, bởi nếu vậy thì đất nứt thành đường, chứ không tạo thành hố. Khi chúng tôi nghi ngại liệu có phải những cái hố do trẻ em đào, bà Bé khẳng định không có chuyện đó, vì khu vực này đông dân cư, lúc nào cũng có người qua lại. 
 

Bí ẩn những hố sâu hơn 2m bất ngờ xuất hiện giữa nhà dân
Chiếc hố lạ tại nhà ông Lèo
Bà Lê Thị Liên, nhà ở sát nhà bà Bé từng xem các phương tiện thông tin thấy đưa vụ hố tử thần ở TP. HCM bị sụp nên khi thấy các hố này xuất hiện bà rất hoang mang không biết có xảy ra sụp đất như các hố tử thần kia không.

Bà Liên nói: “Dân lo lắm vì trong vành đai này có mấy chục hộ với cả trăm nhân khẩu sinh sống, nếu đất sụp úp xuống sông Tiền thì rất kinh hoàng. Chúng tôi rất mong có kỹ sư tới đây khảo sát, xem đây là hiện tượng gì. Liệu mấy cái hố này có kéo theo nguy cơ sụt lún đất hay không để chúng tôi còn tính tới chuyện di dời nhà cửa, tản cư người già và trẻ em đề phòng bất trắc”. 

Một cán bộ UBND xã Tân Quới cho biết, trước thông tin phản ánh của người dân, ngày 2/10, đoàn cán bộ UBND xã đã xuống hiện trường khảo sát. Đoàn ghi nhận sự lo ngại của bà con và báo cáo sơ bộ ban đầu với UBND huyện, Phòng TN-MT huyện Thanh Bình, đề nghị kiểm tra làm rõ các hố đó là gì cho dân yên tâm sinh sống. 
Bà Trần Thị Phiến, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Bình cho biết, huyện cũng đã cử đoàn công tác chuyên môn đến khảo sát nhưng vẫn chưa rõ đó là hố nhân tạo hay thiên nhiên gây ra. Đoàn đã trấn an người dân, bởi có thể do chấn động địa tầng bên dưới gây ra hố lạ mà thôi. Nhưng nguyên nhân cụ thể là gì thì cần phải xác định rõ.

Vì thế huyện cũng lưu ý người dân sống gần các hố nên cảnh giác đề phòng các hiện tượng bất thường như lún nứt đất xảy ra để huy động người di dời tài sản. Ngày 5/10, huyện đã báo cáo vấn đề này với UBND tỉnh, đề nghị Sở TN-MT tỉnh Đồng Tháp với các phương tiện kỹ thuật đầy đủ sớm khảo sát làm rõ đấy là hiện tượng gì.

Phi Yến

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here