Sức sống kỳ diệu của bé trai 16 tháng tuổi “đứt đầu kín” được nối thành công

0
133
Jaxon Taylor, 16 tháng tuổi, đang đi cùng mẹ Rylea và chị gái Shayne thì ô tô của họ bị tai nạn tại New South Wales, Australia. Một chiếc xe chạy ngược chiều do một thanh niên 18 tuổi đi với tốc độ 122km/h đã bất ngờ đâm thẳng vào chiếc xe của họ.

Túi khí bung ra khi chiếc xe trượt dài khoảng 15m. Rylea và Shayne thắt dây an toàn nên chỉ bị xây xước và choáng. Khi ngoảnh lại phía sau, chị Rylea phát hiện cậu con trai đã bay ra khỏi chỗ ngồi và ngất lịm. 
 

Đầu cậu bé ngoặt sang một bên, có cảm giác như đã lìa khỏi cổ. Rylea mở cửa xe vòng ra phía sau và đã sốc nặng khi thấy con trai mình trong hoàn cảnh như vậy. Chị tưởng Jaxon đã chết nhưng khi đặt tay vào mũi thì thấy cậu bé vẫn còn thoi thóp thở.

Bản năng của một người mẹ như sốc chị lại không cho phép chị chết ngất lúc này. Chị không động vào Jaxon vì sợ sẽ gây ra chấn thương nặng thêm và gọi cứu hộ. 
 

Sức sống kỳ diệu của bé trai 16 tháng tuổi “đứt đầu kín” được nối thành công
Hiện trường vụ tai nạn
Khi các nhân viên cứu hộ tới hiện trường, họ nhanh chóng nhận ra Jaxon đã bị gãy cổ ở mức độ nặng nhất. Và điều ngạc nhiên hơn cả là bé Jaxon vẫn đang sống ở thời điểm xảy ra tai nạn ấy.

Họ tìm cách cố định đầu với thân cậu bé rồi chuyển lên cáng cứu thương, truyền oxy trợ thở đồng thời báo về bệnh viện trường hợp siêu nghiêm trọng này. Cậu bé được trực thăng cấp cứu chuyển ngay đến Bệnh viện Brisbane. 
 

Bác sĩ Geoff Askin có mặt ở bệnh viện khi nhận được tin báo. Nghe mô tả về người bị nạn, bác sĩ Geoff Askin thậm chí còn chẳng nghĩ rằng Jaxon có thể sống sót qua thời điểm đó. Khi tận mắt chứng kiến tình trạng  thì ông càng sửng sốt hơn trước sự sống thần kì của Jaxon. 
 
Sức sống kỳ diệu của bé trai 16 tháng tuổi “đứt đầu kín” được nối thành công
Bé Jaxon với bộ khung cố định đầu và cổ
Trong tất cả các trường hợp còn lại, cho dù chưa cần nặng đến mức độ như của Jaxon thì các bệnh nhân cũng đều tử vong vì lý do này, lý do khác. Sau khi bị đâm, đốt sống cổ C1 và C2, cùng với xương đòn của Jaxon bị chấn thương mạnh, hậu quả là phần bên trong cổ của cậu bé bị đứt lìa.

Bác sĩ mô tả trường hợp trọng thương của Jackson nặng đến mức ông chưa từng thấy trong đời làm nghề của mình: do cú sốc, phần sọ của Jackson bị tách rời khỏi cột sống, một dạng của “đứt đầu kín”. 
 

Một cuộc phẫu thuật kéo dài 6 tiếng được tiến hành nhằm vớt vát lại hy vọng cứu sống Jaxon. Ngay cả khi thành công trong việc nối lại đầu thì xác suất cậu bé bị sống đời sống thực vật cũng rất cao. Người nhà cậu bé đã phải xác định cả những trường hợp xấu nhất khi không thể giữ lại cậu con trai của mình. 
 
Sức sống kỳ diệu của bé trai 16 tháng tuổi “đứt đầu kín” được nối thành công
Bé Jaxon và cha
 
Các bác sỹ sử dụng một phần đốt xương sườn của đứa bé cùng dây kim loại để nối liền hai đoạn xương sống cổ lại với nhau. Tiếp đó, phần đầu và cổ được cố định bằng một khung kim loại. Có thể coi đây là một cuộc phẫu thuật ghép đầu từ phía bên trong cơ thể mà bệnh nhân chỉ là em bé mới hơn 1 tuổi, sức khỏe không hề tốt để có thể chịu đựng một cuộc đại phẫu phức tạp thế này. 
 
Trong vòng 2 tháng tới, Jaxon vẫn sẽ phải đeo chiếc "vòng thánh" bằng kim loại này. Hiện tại, Jaxon đang phục hồi sức khỏe và đã có thể cười nói, di chuyển bình thường. Tuy nhiên, bố mẹ phải hạn chế vận động của cậu bé do xương vẫn đang trong quá trình phát triển lại. 
 
Sức sống kỳ diệu của bé trai 16 tháng tuổi “đứt đầu kín” được nối thành công 
Bác sĩ Geoff Askin
 
Trẻ con vốn hiếu động, chỉ cần người lớn lơ là, bé Jaxon vốn dĩ chưa hoàn thiện lại hết các chấn thương rất có thể sẽ rơi vào nguy hiểm. Mà như khuyến cáo của bác sĩ Geoff Askin thì chỉ cần một cú ngã nhẹ cũng có thể làm khung kim loại rời ra, khiến bé Jaxon tử vong ngay lập tức. 
 
Với gia đình nhà Jaxon, sự sống của cậu bé là một điều thần kì. Dù không mất hy vọng nhưng họ cũng đã xác định có thể mất cậu bé vĩnh viễn. Dự kiến, Jaxon sẽ mất khoảng 8 tuần để các khớp xương có thể hoàn thiện và cố định lại được phần đầu với thân cậu bé.

Với trường hợp nối đầu thành công cho cậu bé Jaxon, giới y học lại bàn tán về trường hợp "thay đầu" cho bệnh nhân Valery Spiridonov, người Nga, vào năm sau. 
 

Anh Valery Spiridonov, 30 tuổi, đã tình nguyện trở thành người đầu tiên được cấy ghép đầu với phần cơ thể được lấy từ một người hiến tặng đã bị chết não. Valery mắc chứng rối loạn teo cơ di truyền (hay còn gọi là Werdnig-Hoffmann) và căn bệnh ngày càng diễn biến xấu đi theo thời gian. Anh quyết định sẽ thử làm người đầu tiên được ghép đầu dù ca phẫu thuật này vẫn gây những tranh luận sôi nổi về khả năng thành công của nó.
NHÃ AN

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here