Mong hưởng “lộc trên ban”, người chồng kỳ quặc ép vợ trở thành “cái máy đẻ”

0
137

Không nhớ nổi tên con

Nói tới gia đình ông Lôn’s, người dân ấp Xung Thum B, xã Lai Hòa, huyện Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đều lắc đầu ngao ngán. Số là lão nông này thuộc diện hộ nghèo trong ấp, đã thế còn nổi tiếng là “nhà máy” sản xuất trẻ con trong vùng.

Nằm lọt trong những ruộng muối đã hết mùa thu hoạch, căn nhà rộng chừng 30 mét vuông là nơi trú ngụ của gần 20 thành viên trong gia đình ông Sơn Lôn’s (1962) và bà Nguyễn Thị Lát (1968). Ông bảo vợ chồng gặp nhau lúc đi làm mướn cho người ta, thấy hợp thì dọn về ở với nhau. Sau đó 1 năm, vợ sinh đứa con trai đầu lòng, đặt tên là Vô’l.
 

Mong hưởng “lộc trên ban”, người chồng kỳ quặc ép vợ trở thành “cái máy đẻ”
Vợ chồng ông Lôn’s – bà Lát
Ngồi bên cạnh chồng, bà Lát chia sẻ: “Tôi hạ sinh tổng cộng 16 đứa, nay chỉ con 10 đứa sống sót. Thời trước đói quá, chúng cứ được vài tháng lại sinh bệnh rồi không qua khỏi”. Thống kê trong sổ hộ khẩu cho thấy, từ năm 1987 – 2007 là quãng thời gian bà Lát liên tục sinh đẻ, có khi mỗi năm một đứa, kéo dài vài năm.

Bà Lát cho hay, vì quá sợ hãi sau những lần mất con liên tiếp nên đành ngưng một thời gian, nếu không bà đã có thêm vài đứa nữa, thuận theo ý nguyện của chồng. 
 

Trong ngần ấy lần “vượt cạn”, gia đình đều tổ chức đỡ đẻ ngay tại nhà, chưa bao giờ đưa tới bệnh viện. Bà tự xoay xở khi đau đớn, cảm thấy sắp chuyển dạ thì kêu chồng gọi bà đỡ gần nhà sang giúp một tay. 
 
“Nhà tôi nghèo quá, lại biệt lập ngoài bờ đê, đường sá đi lại khó khăn, có khi chạy được tới bệnh viện thì đã sinh xong rồi. Nghe nói trên đó phải đóng góp biết bao thứ tiền, gia đình tôi lấy đâu ra. May mắn tôi thuộc dạng có sức khỏe, nên cảm thấy chuyện đẻ rất bình thường, nằm mấy ngày là khỏe luôn” – bà Lát tâm sự.
 
Bà Lát đi nhặt gỗ mục về bán, ông Lôn’s làm nghề chài lưới, kiếm sống qua ngày. Nghèo đói thì có thể vượt qua, nhưng đau xót nhất là phải chứng kiến cảnh những đứa con dứt ruột ra đi khi mới chào đời. Bà tâm sự, khoảng thời gian khủng khiếp nhất là sau năm 1993, khi 3 đứa con liên tiếp lâm bạo bệnh qua đời. Nỗi ám ảnh này khiến bà nhiều đêm thức trắng, ân hận vì không nuôi nổi con. 
 
Tính khuyên chồng dừng chuyện con cái nhưng ông Lôn’s một mực không đồng. Liên tiếp trong 5 năm từ 2000 – 2004, bà sinh liền một mạch 5 người con, rất may chúng đều vượt qua được bệnh tật, khỏe mạnh tới giờ này. 
 
Đến giờ vẫn muốn… đẻ tiếp
 
Tiếp chuyện với PV, ông Lôn’s ngồi gọn trên giường, liên tục khua tay kêu vợ ngồi cùng vì bà hay ngại. Với dáng người nhỏ bé, cao chưa đầy 1m50, thân hình ông Lôn’s trông lọt thỏm so với vợ. Nhưng suy nghĩ kì quặc của ông chính là nguyên nhân khiến bà vợ tội nghiệp phải “bụng mang dạ chửa” biết bao lần. 
 
Ông Lôn’s cho rằng “trời sinh voi, ắt sinh cỏ” nên không phải lo chuyện con chết đói, chỉ cần chăm chỉ làm ăn, ắt sẽ nên người. Có con là lẽ tự nhiên, là lộc trên ban cho, cớ sao phải dùng biện pháp tránh đi, phải tội.
 
Bà Lát cho hay, nhiều lần bà bàn với chồng nên đặt vòng tránh thai, nhưng ông nhất quyết lắc đầu. Theo lí giải của ông, đặt vòng sẽ cản trở rất lớn đến công việc hàng ngày của bà Lát.

Bà thường lặn lội cả chục cây số, kiếm củi hoặc ai thuê gì thì làm nấy. Nếu dùng biện pháp tránh thai, vợ ông sẽ không làm được những công việc nặng nhọc trong một thời gian dài, tiền kiếm được cũng ít đi, không thể nuôi được đàn con.

Thế nên, bà Lát cứ liên tiếp có bầu, vừa bê cái bụng vừa làm cho đến khi nào cảm thấy mệt, không đi được nữa thì ở nhà. Thường chỉ cách ngày sinh khoảng một tuần, bà Lát chuyển sang làm việc nhà, để những lúc đau bụng còn biết kêu bà đỡ đến giúp. 
 

Mong hưởng “lộc trên ban”, người chồng kỳ quặc ép vợ trở thành “cái máy đẻ”
Gia đình nheo nhóc của ông Lôn’s
 
Kì quặc hơn, cho tới tận bây giờ, ông Lôn’s vẫn chưa từ bỏ ý định có thêm con. Ngặt nỗi, trải qua vô số lần sinh đẻ, vóc dáng cao to thuở nào của bà Lát giờ chỉ như chiếc thùng phi rỗng, nói năng thều thào, câu được câu không. “Tôi chắc không đẻ được nữa rồi, từ năm 2007 đến nay vẫn chưa có thêm ai cả. Sức khỏe giờ cũng yếu đi nhiều, chăm con, cháu cũng đủ mệt nói chi đến sinh thêm đứa nữa”.
 
Cả vợ và tất cả 10 người con của ông Lôn’s đều thuộc diện mù chữ, chỉ có hai người cháu hiện đang đi học lớp 1 mới biết đánh vần. Hiện tại, 4 trong số 10 người con của vợ chồng bà Lát đã lập gia đình riêng. Nhưng do kinh tế quá khó khăn, họ đành ôm con nhờ ông bà chăm giúp.

Người ngoài nhìn vào, phải khó khăn lắm mới nhận biết được đâu là con, đâu là cháu của hai vợ chồng kì quặc này. Nhà đông con, nay lại thêm 5 đứa cháu, bà Lát hầu như không còn thời gian làm thêm việc gì. Ông Lôn’s bươn chải cả ngày ngoài bờ biển, kiếm được đồng nào hay đồng đó. 

 
Ông Sơn Thành Kha, trưởng ấp Xung Thum B cho biết, gia đình ông Lôn’s thuộc hộ nghèo trong ấp. Đã vậy, ông Lôn’s lại cố tình sinh nhiều con. Mặc dù chính quyền cơ sở và các cán bộ dân số đã nhiều lần động viên, giải thích nhưng ông Lôn’s chỉ hứa rồi để đó.
Địa phương đã có nhiều biện pháp hỗ trợ như xây nhà tình thương, cho vay vốn làm ăn, động viên vợ chồng ông Lôn’s cho con đi học. Nhưng do sinh quá nhiều nên gia đình này rất khó thoát khỏi diện nghèo.
 
Mong hưởng “lộc trên ban”, người chồng kỳ quặc ép vợ trở thành “cái máy đẻ”
Ông Thành Kha chia sẻ với phóng viên
Thanh Tâm

Theo Báo Người Giữ Lửa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here