Ai chịu trách nhiệm bồi thường tài sản khi chung cư cháy?

0
139

Vụ cháy xảy ra tại tầng hầm chung cư CT4 Xa La, Hà Đông, Hà Nội tối ngày 11/10 đã khiến 10 người bị thương do ngạt khói; 1 ô tô, 45 xe đạp, khoảng 400 xe máy cháy và hư hỏng nặng. Khối tài sản thiêt hại là không nhỏ.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Tạ Anh Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Bách Gia Luật và Liên danh (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, có hai vấn đề cần đề cập khi nói về trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho cư dân.
 
Trường hợp thứ nhất: Trong trường hợp khu chung cư này đã thành lập Ban quản trị (BQT) thì bộ phận này sẽ đứng ra làm việc với đơn vị quản lý vận hành tòa nhà. Đơn vị quản lý vận hành phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.
 
Ai chịu trách nhiệm bồi thường tài sản khi chung cư cháy?
Tài sản thiệt hại trong vụ cháy chung cư CT4 Xa La không hề nhỏ
 
Giữa BQT với đơn vị quản lý vận hành phát sinh hợp đồng dịch vụ. Theo đó, đơn vị quản lý vận hành chung cư này thực hiện các dịch vụ như: duy trì, điều khiển hoạt động các hệ thống thang máy, máy bơm nước, máy phát điện, hệ thống PCCC, dọn vệ sinh, cung cấp dịch vụ bảo vệ trong đó có dịch vụ trông giữ phương tiện giao thông của cư dân trong phạm vi toà nhà.
 
Khi có sự cố hoả hoạn xảy ra gây thiệt hại về tài sản cho cư dân thì đơn vị quản lý vận hành phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 559 và Điều 562 Bộ luật Dân sự. 
 
Ai chịu trách nhiệm bồi thường tài sản khi chung cư cháy?
Luật sư Tạ Anh Tuấn
 
Thứ hai, nếu tổ hợp chung cư Xa La chưa thành lập Ban quản trị, theo luật sư Tuấn, trách nhiệm bồi thường thuộc về chủ đầu tư. 

Được biết, việc quản lý vận hành chung cư tại tổ hợp chung cư CT4A, CT4B, CT4C Xa La được chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên giao cho chi nhánh dịch vụ nhà ở và quản lý KĐT Mường Thanh (chi nhánh Mường Thanh). Đơn vị này thay mặt chủ đầu tư thu các khoản phí quản lý vận hành và phí dịch vụ cho chủ đầu tư, trong đó có phí trông giữ phương tiện giao thông của cư dân.
 

Ai chịu trách nhiệm bồi thường tài sản khi chung cư cháy?
Nhiều xe máy bị cháy rụi

 Ngoài ra, theo luật sư Tạ Anh Tuấn, phần diện tích tầng hầm để trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô… thuộc các toà CT4A, CT4B, CT4C là phần sở hữu riêng của chủ đầu tư. Vì vậy, khi có hoả hoạn xảy ra gây thiệt hại về tài sản, trước tiên chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm bồi thường cho các cư dân theo quy định tại Điều 559 và Điều 562 Bộ luật Dân sự.
 
Ai chịu trách nhiệm bồi thường tài sản khi chung cư cháy?
Hàng trăm xe máy biến thành đống sắt vụn
 
Về phía các hộ dân, để xác định thiệt hại tài sản trong vụ cháy, các chủ sở hữu phương tiện cần có đơn yêu cầu gửi Phòng CSGT nơi đăng ký phương tiện để xác minh nguồn gốc, chủng loại xe, mua từ thời điểm nào. Dựa vào đó, Hội đồng định giá hoặc tổ chức định giá tài sản xác định được giá trị tài sản bị thiệt hại làm cơ sở bồi thường. 

Bên cạnh đó, theo luật sư Nguyễn Đăng Quang, Trưởng Văn phòng luật sư Đăng Quang (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), nếu phương tiện đã được mua bảo hiểm, khi xảy ra cháy, chủ phương tiện cần báo ngay cho cơ quan bảo hiểm đến để làm thủ tục bồi thường cho chủ xe.
 
Trong trường hợp chủ phương tiện không mua bảo hiểm, chủ đầu tư của tòa nhà phải có trách nhiệm bồi thường. Tuy nhiên, tùy theo giá trị của phương tiện đã sử dụng, hai bên sẽ cùng bàn bạc đưa ra mức giá phù hợp, đảm bảo công bằng cho chủ phương tiện.
 
Bàn về việc bồi thường thiệt hại sau vụ cháy, ông Lê Thanh Thản, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên (kiêm Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh) cho biết, nếu nguyên nhân cháy do điện thì bên phụ trách điện sẽ có trách nhiệm hỗ trợ cho người dân, còn nếu là nguyên nhân của Ban quản lý thì Ban quản lý sẽ có trách nhiệm hỗ trợ cho các hộ dân sinh sống ở các toà nhà này. Hiện, nguyên nhân vụ cháy đang chờ cơ quan chức năng điều tra. 
 

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here