Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều hoan hô công an Hà Nội đạp xe đi tuần

0
160
Trong buổi gặp gỡ các văn nghệ sỹ tiêu biểu sống ở Hà Nội nhân kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô 10 tháng 10, Giám đốc Công an TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung thay mặt Ban Giám đốc Công an Hà Nội đã giới thiệu một trong những thay đổi của công an Hà Nội.

Thay đổi này, với tôi, vô cùng ấn tượng. Đó là việc các cán bộ, chiến sỹ công an Hà Nội sẽ dùng xe đạp trong công việc duy trì trật tự đô thị ngày ngày. Lý do gì mà Ban Giám đốc Công an Hà nội đưa ra quyết định rất thú vị và ý nghĩa này?

Theo Giám đốc Nguyễn Đức Chung thì lâu nay công an Hà Nội vẫn dùng xe bán tải ngày ngày chạy qua các khu phố để làm công việc giữ gìn trật tự đô thị. Nhưng dùng từng đó xe bán tải tốn kém quá nhiều và không đẹp mắt, cũng như không đúng một vài quy định.

Cán bộ, chiến sỹ công an ngồi trên những chiếc ghế nhựa nhiều màu lổn nhổn trên thùng xe không có mui. Xe đi đến đâu thì những người lấn chiếm vỉa hè lại vội vàng thu dọn bàn ghế đối phó.

Khi xe bán tải của công an đi rồi thì họ lại bày bàn ghế và hành hóa ra như muôn đời nay chẳng có chuyện gì. Tình trạng này không chỉ diễn ra trong một ngày mà nó diễn ra biết bao nhiều năm nay mà chẳng có một chút đổi thay.

Hàng trăm xe bán tải chạy ngày ngày trong biết bao năm nay, nếu tính ra tốn kém đến nhường nào mà chẳng hề thay đổi được chút nào tình trạng lấn chiếm vỉa hè. Bây giờ, các cán bộ, chiến sỹ công an Hà Nội đạp xe qua các phố mình phụ trách và vào tận các hẻm phố mà xe bán tải rất khó vào hoặc không vào được.
 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều hoan hô công an Hà Nội đạp xe đi tuần
Trước nay, công an vẫn thường dùng xe bán tải đi khắp nơi (Ảnh internet)
Họ có thể dựng xe nói chuyện với người dân mà không đỗ xe chình ình trên phố, cản trở giao thông. Hơn nữa, hàng ngàn chiếc xe đạp như thế sẽ tham gia vào giảm tải khí thải của hàng trăm chiếc xe bán tải chạy ngày ngày.

Giám đốc Nguyễn Đức Chung nói cấp trên đã duyệt cho phép công an Hà Nội thí điểm vụ xe đạp này. Tôi thì nghĩ khác: Việc sử dụng xe đạp làm công việc giữ gìn trật tự đô thị rất ưu việt và rất hợp với đô thị Việt Nam.

Quyết định này là chính xác chứ không cần phải thí điểm. Ở nước ta có một điều rất lạ là: Có những thứ rõ ràng sai mà cứ ra quyết định như quyết định người ngực lép không được cấp bằng lái xe. Còn không ít điều đúng lại cứ phải thí điểm.

Tôi nghĩ việc đi xe đạp trong thành phố còn nên khuyến khích người dân tham gia. Vì nhà tôi cách nơi làm việc hơn chục cây số và mình đã lớn tuổi nên không đi xe đạp được. Nếu nhà cách cơ quan, công sở… dưới năm cây số thì mọi người nên đi xe đạp để vừa lợi cho sức khỏe của các nhân mình vừa lợi cho môi trường chung của thành phố.

Hình ảnh công an đi xe đạp qua các khu phố thực sự là một hình ảnh đẹp, thanh bình và gần gũi. Trên thế giới, có rất nhiều nước công an dùng xe đạp. Có nước công an giữ gìn trật tự đô thị còn dùng ngựa.
 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều hoan hô công an Hà Nội đạp xe đi tuần
Nếu được áp dụng ở Việt Nam, hình ảnh này sẽ trở nên rất gần gũi, thanh bình (Ảnh internet)
Người Việt Nam có một đặc điểm: Nhiều chuyện căng thẳng nhưng gặp nhau nói chuyện chân thành thì lại giải quyết được chứ dùng áp lực này hay áp lực khác chẳng mang lại hiệu quả gì.

Tôi nghĩ, cách thuyết phục người dân hay nói cho người dân rõ các quy định trật tự đô thị nhẹ nhàng như “đi xe đạp” sẽ có hiệu quả hơn nhiều so với các xe bán tải, loa oang oang, rồi công an lao xuống đường thu từng chiếc ghế hay mấy đôi quang ghánh của người bán hàng rong. Thực tế này đã hiển hiện ngày ngày trên nhiều khu phố mà chúng ta đều được chứng kiến.

Qua một số việc làm của Lãnh đạo Công an Hà Nội chúng ta thấy: Làm lãnh đạo chỉ cần nghĩ đến dân một chút thôi, tư duy một chút thôi… là sẽ có những thay đổi quan trọng mang lợi cho người dân.
 

N.Q.T

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều:

Theo Báo Người Giữ Lửa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here