Mắc bẫy “đẻ thuê”, tôi phải làm gì để giành quyền nuôi con?

0
184
Vào cuối năm 2010, tôi đi làm phục vụ cho một nhà hàng ăn uống ở TP.HCM. Trong thời gian tôi phụ quán, anh T. hay đến ăn uống rồi lân la làm quen với tôi vì tôi cũng có chút nhan sắc.  
 
Từ khi quen tôi anh thường xuyên lui tới quán và tỏ ra rất quan tâm, chiều chuộng tôi. Không bao lâu sau anh ngỏ lời yêu thương và muốn cưới tôi làm vợ. Ở chốn thị thành xa lạ không có ai là người thân thích, lại được anh yêu thương chiều chuộng nên sau những lần tiếp xúc, tôi đã xiêu lòng. Vì tin tưởng anh nên tôi và anh đã “ăn cơm trước kẻng”. Kết quả sau đó tôi đã có bầu.
 
Khi phát hiện tôi có thai, anh ngỏ ý cưới tôi làm vợ và bắt tôi nghỉ làm. Sau đó chúng tôi cùng về quê tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn. Sau khi cưới chúng tôi quay lại TP.HCM, anh đưa tôi về sống trong 1 căn hộ chung cư và chu cấp tiền ăn uống cho tôi còn anh hàng ngày đi đi về về. 
 
Tháng 5/2012 tôi sinh một bé trai. Sau khi tôi sinh gần 1 năm, anh đưa một người đến nói đấy là vợ anh và thú thật mọi chuyện với tôi. Lúc này tôi mới ngã ngửa khi biết anh đã có vợ và chị này bị vô sinh nên anh muốn tôi sinh con giúp họ. Vợ anh đã khóc lóc thậm chí còn quỳ xuống van xin tôi cho họ được nuôi đứa bé. 
 
 Mắc bẫy đẻ thuê, tôi phải làm gì để giành quyền nuôi con?
Hóa ra tôi đã bị mắc bẫy màn kịch "đẻ thuê" của vợ chồng anh (ảnh ST)
 
Họ còn đề nghị nếu tôi không đồng ý để con lại thì sẽ đón cả mẹ con tôi về ở cùng. Tôi sốc và vô cùng đau khổ vì biết mình đã bị mắc bẫy màn kịch “đẻ thuê” của vợ chồng anh.
 

Lúc đầu tôi dứt khoát không đồng ý với đề nghị của anh chị nhưng rồi sau đó vợ anh hay lui tới thăm nom chăm sóc mẹ con tôi, lại suốt ngày tỉ tê tâm sự hoàn cảnh với tôi. Dần dần tôi mủi lòng,  thương chị cùng phận đàn bà với mình vì không may mắn nên cực chẳng đã họ mới phải làm thế. 

 
Cuối cùng tôi cũng gạt nước mắt chấp nhận ra đi để lại con cho anh chị nuôi với điều kiện hàng tháng tôi vẫn đến thăm cháu và chúng tôi có làm giấy cam kết. Một năm đầu thì quan hệ giữa chúng tôi vẫn rất tốt nhưng về sau anh chị không muốn tôi gần gũi cháu bé nhiều sợ mẹ con nảy sinh tình cảm nên đã bí mật chuyển nhà và cắt liên lạc nhằm không cho tôi gặp con.
 
Không được gặp con nữa tôi thấy vô cùng đau khổ và nhớ cháu quay quắt rồi tự trách mình sao lại đi hết sai lầm này đến sai lầm khác. Tôi đã đi tìm khắp nơi những mong đòi lại đứa con của mình. Vừa rồi qua một người quen tôi đã biết chỗ ở mới của anh chị nên tôi đang tính gặp để xin lại đứa con. 
 
Xin hỏi tôi phải làm gì để giành quyền nuôi con trong trường hợp này vì trước đây vợ chồng anh đã hoàn tất hết các thủ tục nhận nuôi cháu rồi?

Luật sư Bùi Quang Hưng:

Chị Nguyên thân mến,

 
Đúng như chị nói, chị đã mắc vào bẫy lừa đẻ thuê của vợ chồng mà chị mới quen mà chưa tìm hiều đầy đủ về họ. Hơn nữa, chị lại bị họ lừa khi đưa hai mẹ con chị về ở nhờ và tìm cách đăng ký nhận nuôi con nuôi. Cuối cùng chị đã để con lại cho họ chăm sóc và thỉnh thoảng chị mới đến thăm con. 
 
Như vậy, về mặt ý thức chị cũng đã đồng ý chấp nhận họ đăng ký là bố mẹ của đứa trẻ và giao con cho họ nuôi con. Do vậy, về mặt pháp luật, họ có đủ điều kiện để nuôi con nuôi. 
 
Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng việc họ giành quyền nuôi con và trốn tránh sự chăm sóc của chị đối với con đẻ của chị là trái với thỏa thuận của chị cũng như mong muốn của chị. Hành vi đưa con của chị đi nơi khác của vợ chồng họ có thể gọi là hành vi “bắt cóc” đối với con của chị.
 
Khoản 1 của Điều 13 Luật Nuôi con nuôi quy định như sau: “Cấm lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em…”.
 
Khoản 4 của Điều 25 Luật Nuôi con nuôi quy định: "Việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt nếu vi phạm quy định tại Điều 13 ở trên"
 
Như vậy, nếu xem hành vi trốn tránh của vợ chồng họ và đưa con chị trốn đi là hành vi bắt cóc con của chị thì chị đó sẽ là căn cứ để chị yêu cầu cơ quan Nhà nước chấm dứt hành vi nuôi con nuôi của họ. 
 
Mặt khác, một trong những nguyên tắc cơ bản của việc nuôi con nuôi là trẻ em được sống trong môi trường gia đình gốc. Như vậy, trường hợp chị muốn nuôi con thì chị vẫn có thể giành quyền nuôi con. 
 
Điều 10 của Luật Nuôi con nuôi quy định: “Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.
 
Như vậy, nếu chị đã tìm được địa chỉ của vợ chồng người đã “bắt cóc” con của chị hãy khởi kiện họ tại tòa án nơi họ đang cư trú để giành lại quyền nuôi con và yêu cầu tòa án tuyên chấm dứt việc nuôi con nuôi của họ. 
 
Tuy nhiên, chúng tôi lưa ý là bố của đứa trẻ cũng là bố đẻ nên việc khởi kiện ra tòa án yêu cầu nuôi con của chị có thể phức tạp hơn nếu người bố đòi công nhận làm cha đối với con của chị.
 
Chúng tôi hy vọng chị sẽ thực hiện được việc giành quyền nuôi con và chấm dứt quan hệ con nuôi với vợ chồng được nhận là bố mẹ nuôi.

Theo Mask

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here