Bệnh viện nhi “oằn mình” đối phó với dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng

0
204

Chỉ trong vòng 2 tháng gần đây, số lượng bệnh nhi đến khám và điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 (TP. HCM) tăng đột biến. Các bác sĩ cho biết bệnh nhi tăng cao nhất là do mắc sốt xuất huyết, tiếp đến bệnh tay chân miệng. Bên cạnh đó thời tiết diễn biến phức tạp, cộng thêm hiện tượng mù khô khiến nhiều trẻ mắc bệnh hô hấp.

 
Bệnh viện nhi “oằn mình” đối phó với dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng
Bệnh nhi nhập viện nhiều do sốt xuất huyến và tay chân miệng
Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, các khoa điều trị sốt xuất huyết, tay chân miệng và bệnh hô hấp luôn chật kín người. Nhiều bệnh nhi chưa được sắp xếp giường phải nằm tạm ngoài hành lang. Trên giường bệnh hầu như trẻ em phải nằm ghép 2-3 trẻ trên một giường.

Trong số này có nhiều bệnh nhân chuyển từ tỉnh thành lên điều trị. Nhiều bệnh nhân chia sẻ thấy con bệnh, họ đều muốn đưa thẳng lên TP.HCM. Điều trị ở địa phương, họ cảm thấy bất an, không may có biến chứng thì con họ sẽ không được xử trí tốt nhất.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 tình hình cũng không khá gì hơn, tuy có khuôn viên rộng rãi thoáng mát hơn Bệnh viện Nhi đồng 1 nhưng bệnh viện này cũng buộc phải tận dụng hành lang kê thêm giường cho bệnh nhân.
 
Bệnh viện nhi “oằn mình” đối phó với dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng
Nhiều bệnh nhi phải nằm ngoài hàng lang vì không đủ giường
Ngày 9/10, Sở y tế TP.HCM đã có cuộc họp khẩn cùng ban giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2. Cuộc họp khẩn trao đổi thông tin xung quanh vấn đề cấp bách về giải pháp giảm tải tại 2 bệnh viện này. Tại cuộc họp, lãnh đạo hai bệnh viện cho biết trước mắt, để ứng phó với tình hình bệnh nhi tăng cao, cả hai bệnh viện đã tăng cường 5-7 bàn khám từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối và làm xuyên trưa không nghỉ. 
Bác sĩ Tăng Chí Thượng (Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM) nhận định: “Vào tháng 9 đến tháng 12 hàng năm, luôn là thời điểm bệnh dịch ở trẻ tăng cao và phân bố ở nhiều bệnh lý khác nhau. Ngoài đỉnh dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng, các bệnh lý về đường hô hấp ở trẻ cũng sẽ cao.

Do các điều kiện thuận lợi về giao thông hiện nay nên các tỉnh dễ dàng di chuyển về TP.HCM. Chế độ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi cũng thuận lợi nhiều nên 2 bệnh viện nhi tại TP.HCM phải tiếp nhận lượng lớn bệnh nhi từ các tỉnh đổ về. Tâm lý của các gia đình ít con hiện nay là đều muốn đưa con về thành phố chữa bệnh nếu có thể, điều này càng tạo áp lực lớn lên các bệnh viện tuyến cuối”.

Về giải pháp trước mắt để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân, bác sĩ Thượng chỉ đạo 2 bệnh viện tập trung tăng cường số giường điều trị ban ngày, sàng lọc bệnh tại khoa cấp cứu các bệnh lý không cần thiết phải nhập viện, thì hướng dẫn về điều trị tại địa phương. Sắp tới, BV Nhi đồng 1 sẽ tăng từ 10 lên 25-30 giường lưu. BV Nhi đồng 2 cũng tăng từ 15 lên 50 giường lưu.
 
Bệnh viện nhi “oằn mình” đối phó với dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng
Lãnh đạo các bệnh viện trong buổi họp khẩn với lãnh đạo Sở Y tế
Ông Thượng cũng cho biết cần chuyển tuyến ngược về các tỉnh đối với các ca bệnh sau khi đã được điều trị ổn định tại 2 bệnh viện nhi của thành phố để giảm áp lực. Tuy nhiên cần bảo đảm phương tiện chuyển bệnh an toàn và bảo đảm sự liên tục trong điều trị bằng cách hướng dẫn trực tiếp, theo dõi tư vấn từ xa cho các bệnh viện, bác sĩ tuyến dưới để ứng phó kịp thời.
Ông Thượng cho rằng cần phát huy mạnh mô hình Bệnh viện Nhi đồng 1 và 2 vệ tinh tại các quận huyện mạnh hơn nữa. TP.HCM là nơi đầu tiên áp dụng chủ trương triển khai bệnh viện vệ tinh cho tuyến quận huyện trên địa bàn. Hiện nay Bệnh viện Nhi đồng 1 có 5 bệnh viện vệ tinh gồm Bệnh viện quận 5, 6, Tân Phú, huyện Củ Chi, Bình Chánh. Bệnh viện Nhi đồng 2 có Bệnh viện quận 2, 4, 9 và huyện Cần Giờ.

Ông Thượng cho rằng khi người dân biết rằng bệnh viện ở địa phương có đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1, 2 hỗ trợ thì sẽ tin tưởng và tìm đến khám chữa. 

Về lâu dài, ông Thượng nêu ý kiến mỗi tỉnh cần có bệnh viện nhi và kết nối tốt với Bệnh viện nhi TP.HCM. Ông Thượng cũng cho biết cuối năm tới, Bệnh viện Nhi TP.HCM chắc chắc phải đi vào hoạt động để góp phần giảm tải cho các bệnh nhi hiện đã quá tải. Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM đang xây dựng đề án nâng cao năng lực và chất lượng khám chữa bệnh cho các trạm y tế. Trong 5 năm tới, mỗi trạm phải có ít nhất 2 bác sĩ thường xuyên trực và có phác đồ xử lí tại trạm y tế. 

Bảo Ân – An Nhiên

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here