Cảnh báo: Tự mua lá kim tiền thảo điều trị sỏi thận, bệnh nhân ngộ độc nặng

0
209

Kim tiền thảo xưa nay được biết đến là một vị thuốc Đông y rất phổ biến để điều trị sỏi tiết niệu. Theo Lương y Đa khoa Bùi Hồng Minh, Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, kim tiền thảo có tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, tiêu sạn, giải độc, tiêu viêm, lợi thủy, thông lâm, tiêu tích tụ. Chủ trị các chứng nhiệt lâm, hạch lâm, sỏi mật, hoàng đản, ung nhọt do nhiệt độ. Trị gan mật kết sỏi, sỏi thận, tiểu buốt, hoàng đản.

Riêng với người bị sỏi thận, kim tiền thảo được sử dụng là một vị thuốc chủ lực có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Tuy nhiên ít ai biết được chúng cũng có thể gây ra những phản ứng dị ứng thuốc nguy hiểm tương tự như thuốc Tây y trên cơ địa những người mẫn cảm.

BS Nguyễn Thị Huyền Trang, khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Ch., bị ngộ độc cấp do tự mua lá kim tiền thảo về sắc uống trị sỏi thận theo kinh nghiệm dân gian.
 
Cảnh báo: Tự mua lá kim tiền thảo điều trị sỏi thận, bệnh nhân ngộ độc nặng
Lương y Đa khoa Bùi Hồng Minh, Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình (Ảnh internet)
 
Bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán suy đa tạng (suy gan, suy thận), đông máu rải rác lòng mạch và được chuyển tới khoa Hồi sức tích cực. Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có yếu tố nhiễm độc dị ứng gây ra tình trạng trên.
 
Bệnh nhân được điều trị tích cực như lọc máu liên tục, thay huyết tương, bổ sung các yếu tố đông máu… đồng thời các bác sĩ cũng tìm kiếm nguyên nhân gây ngộ độc bằng phương pháp độc tế bào với các thuốc đã và đang dùng. Kết quả cho thấy, bệnh nhân có dị ứng với kim tiền thảo đã dùng trước đó (do người nhà cung cấp).
  
Theo lời kể của người nhà chị Ch., trước đó, bệnh nhân có ra quầy thuốc Đông y mua lá kim tiền thảo về sắc uống để trị sỏi thận theo kinh nghiệm dân gian. Uống được nửa tháng chị Ch. xuất hiện loét miệng với các vết phỏng nước đau rát nên ngừng thuốc.

Sau 5 ngày, các nốt phỏng xuất hiện nhiều hơn và lan rộng ở vùng tầng sinh môn, mặt trong đùi và gót chân kèm theo nhiều mảng xuất huyết và ổ máu tụ vùng mông (ở những vị trí tỳ đè).
 

Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108, hiện tại chị Ch. đã có cải thiện về chức năng gan, thận và rối loạn đông máu nhưng vẫn đang trong tình trạng nặng. Các bác sĩ vẫn tiếp tục tìm nguyên nhân chị Ch. ngộ độc với các dược chất có trong kim tiền thảo hay các chất bảo quản thuốc này. 
 
Cảnh báo: Tự mua lá kim tiền thảo điều trị sỏi thận, bệnh nhân ngộ độc nặng
  Cây kim tiền thảo thường được sử dụng để điều trị sỏi thận

Trường hợp của chị Ch. là một lời cảnh báo về tình trạng lạm dụng thuốc Đông y để chữa bệnh theo kinh nghiệm dân gian mà không có hướng dẫn của thầy thuốc và suy nghĩ thuốc Đông y là “vô hại” vẫn đang tồn tại trong nhân dân.

Kỳ sau: Bác sĩ Đông y hướng dẫn cách dùng kim tiền thảo trong việc điều trị sỏi thận

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here