Trẻ nhỏ ăn lươn “ngậm” thuốc tránh thai dễ dậy thì sớm

0
214

Lươn vốn là một món ăn bổ dưỡng và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Theo Đông y, lươn vàng tính ôn, vị ngọt, có công hiệu bổ ngũ tạng, bổ trung, ích khí, dưỡng huyết, ôn dương, bồi bổ can, thận, làm mạnh gân cốt, khử phong thấp, thông kinh mạch. 

Lươn thích hợp với người bị các chứng thiếu máu lao lực, ho hen, phong thấp đau nhức, gân cốt rã rời, thận hư đau lưng, liệt mặt ngoại biên, tiêu khát, kiết lỵ. Với đặc tính bổ dưỡng và sinh khí huyết, máu lươn có tác dụng tăng cường dương khí, giúp lưu thông máu huyết, trị được chứng khô miệng, đau nhức trong tai và tăng cường khả năng tình dục.
 
Đặc biệt, lươn còn là vị thuốc quý đối với trẻ em.Thịt lươn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6, sắt, natri, kali, calci.
 
 Trẻ nhỏ ăn lươn “ngậm” thuốc tránh thai dễ dậy thì sớm
Lươn có nhiều công dụng đối với sức khỏe
 
Chính vì lươn có nhiều công dụng bổ dưỡng nên được nhiều người tin tưởng lựa chọn làm thực phẩm tẩm bổ cho người thân. Vậy nên, khi nghe thông tin một số hộ nuôi nhỏ lẻ ở Nghệ An dùng thuốc tránh thai của người, thuốc kháng sinh trộn với thức ăn cho lươn ăn để phòng bệnh, giúp lươn tăng trưởng, nhiều người đã không khỏi bàng hoàng. 
 
Bàn về việc cho vật nuôi sử dụng nhiều kháng sinh, hoóc môn, thuốc tăng trưởng… ông Jeffery Kobza, quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết từng nhấn mạnh: “Việc ăn phải các thực phẩm tồn dư kháng sinh sẽ tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, đáng lo ngại nhất là nguy cơ gia tăng tình trạng kháng kháng sinh”.
 
 Trẻ nhỏ ăn lươn “ngậm” thuốc tránh thai dễ dậy thì sớm
Một số hộ nuôi nhỏ lẻ ở Nghệ An cho lươn ăn thuốc tránh thai (Ảnh: Báo Lao động)
 
Cùng quan điểm, PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết cho biết: Nếu ăn phải thực phẩm có tồn dư hoóc môn, hoóc môn tăng trưởng cao, quá ngưỡng cho phép thì sức khỏe người dùng sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ, khi ăn những thực phẩm này, họ vô tình đã “nạp” một lượng hoóc môn vào cơ thể và nó sẽ can thiệp vào quá trình sản xuất hoóc môn của cơ thể người, từ đó làm rối loạn nội tiết trong cơ thể”. 
 
Trẻ nhỏ ăn lươn “ngậm” thuốc tránh thai dễ dậy thì sớm
PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết
 
Còn ThS.BS Nguyễn Trung Cấp – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thì phân tích: Việc ăn phải thực phẩm tồn dư hoóc môn quá mức cho phép sẽ gây ra những rối loạn về nội tiết cơ thể. Với trẻ nhỏ có thể gây rối loạn phát triển, gây dậy thì sớm…
 
Đối với những thực phẩm tồn dư kháng sinh quá ngưỡng, người ăn thực phẩm này sẽ khiến vi khuẩn trong cơ thể dần quen kháng sinh, gây nên tình trạng kháng kháng sinh. Điều này là vô cùng nguy hiểm.
 
Trẻ nhỏ ăn lươn “ngậm” thuốc tránh thai dễ dậy thì sớm
ThS.BS Nguyễn Trung Cấp (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
 
Tình trạng lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi khá phổ biến góp phần gia tăng tình trạng kháng kháng sinh hiện nay. 

Độc giả trả lời:

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here