Quyết tâm dựng chòi ăn riêng, người phụ nữ tự chữa khỏi ung thư cổ tử cung bằng gạo lứt muối mè

0
235

Bệnh nặng, nhất quyết không chịu mổ

Ấp Rạch Kiến (xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương) là một trong những địa điểm có nhiều người theo phương pháp ăn gạo lứt, muối mè chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Theo lời kể của những người dân nơi đây, bà Nguyễn Thị Quán (còn gọi Tư Quán, 68 tuổi) là người bị ung thư vú, sau khi phẫu thuật tại bệnh viện về được ít lâu thì bệnh di căn.

Lúc đó, bà nghe lời khuyên của một người bạn ăn gạo lứt muối mè lâu năm, nên quyết định ăn theo phương pháp này để chữa bệnh. Một năm sau, bà đã hoàn toàn khỏe mạnh. Cũng từ đó, bà đem giới thiệu phương pháp này cho nhiều người khác, trong đó có bà Đỗ Thị Thơ (59 tuổi, người cùng ấp Rạch Kiến). 
 

Quyết tâm dựng chòi ăn riêng, người phụ nữ tự chữa khỏi ung thư cổ tử cung bằng gạo lứt muối mè
Bà Thơ chia sẻ với phóng viên về hành trình ăn gạo lứt muối mè chữa bệnh của mình
 
Đưa chúng tôi tới gặp bà Đỗ Thị Thơ là bà Hai To, một người dân ấp Rạch Kiến, đồng thời cũng là người ăn gạo lứt muối mè lâu năm. Bà Hai To cho biết, hơn một năm nay bà Thơ đã không còn ăn tuyệt đối gạo lứt muối mè nữa nên đã mập hơn so với những người chỉ ăn số 7, cả năm không có thức ăn như thịt, cá…

Còn trước đó là cả một câu chuyện đầy thử thách và nước mắt của bà Thơ khi phải đối diện với bệnh tật, cũng như một mình phải “đương đầu” với chồng con, hàng xóm để được ăn gạo lứt, muối mè chữa bệnh. 
 

Bà Thơ có nước da trắng, dáng người khỏe khoắn. Tiếp chuyện chúng tôi, bà Thơ niềm nở kể, trước đây bà vốn là một nữ chiến sĩ thuộc đội nữ pháo binh huyện Dầu Tiếng. Sau khi đất nước giải phóng, thì năm 1976, bà cũng như nhiều thanh niên khác trong địa phương trở về gia đình, trở về với cuộc sống bình thường. Sau đó 2 năm, khi vừa tròn 22 tuổi thì bà lấy chồng. Một năm sau, bà sinh cô con gái đầu lòng. 
 
Cuộc sống của một người nông dân làm ruộng tuy vất vả, cực nhọc nhưng gia đình bà luôn sống vui vẻ, hạnh phúc. Mọi thứ tưởng sẽ luôn êm đềm như vậy thì năm 2000, sóng gió bắt đầu ập đến với bà. Ánh mắt thoảng chút buồn khi nhớ lại quá khứ, bà Thơ kể: “Trước đó tôi hoàn toàn khỏe mạnh nhưng bắt đầu đến năm 2000 thì tự nhiên thấy người yếu, nhức tay chân, rồi sốt liên tục.

Sau đó vì có bảo hiểm quân đội ở Bệnh viện Mỹ Phước (thị xã Bến Cát, Bình Dương) nên tôi đến đây khám. Các bác sĩ phát hiện ra trong người tôi có 6 chứng bệnh khác nhau”.
 

Thấy mình bị nhiều căn bệnh như vậy, bà Thơ rất buồn, vì khi ấy bà mới hơn 40 tuổi, còn phải làm việc để lo cho gia đình, con cái nhưng sức khỏe thì càng ngày càng yếu. Không lâu sau, trong tử cung bà còn xuất hiện một khối u. Các bác sĩ kết luận bà bị u xơ tử cung. Lúc đó, trong ấp đã có nhiều người ăn gạo lứt muối mè để chữa bệnh, nghe lời khuyên của bà Tư Quán, bà Thơ đã quyết định ăn gạo lứt để trị những căn bệnh mình mắc phải.

Sau khi ăn một thời gian, khối u xơ tử cung của bà Thơ đã nhỏ dần. Nghĩ rằng bệnh đã lành, bà Thơ ngừng ăn gạo lứt theo phương thức số 7 (tức chỉ ăn gạo lứt muối mè, không có thịt cá). Bà Thơ nhớ lại: “Lúc đó nghĩ đã hết bệnh nên tôi ăn rộng ra, ăn gạo lứt kèm thịt, cá. Một thời gian sau, tôi lại thấy khối u trong tử cung càng ngày càng lớn dần, đau không chịu nổi”.
 

Bà lại đến Bệnh viện Mỹ Phước khám và được các bác sĩ ở đây khuyên nên mổ vì bệnh đã trở nặng. Thế nhưng bà Thơ nghĩ tới trường hợp của bà Tư Quán bị ung thư sau khi mổ về vài năm, bệnh lại bị di căn nên bà sợ.

Bà Thơ kể: “Tôi vừa đi vừa khóc về báo cho chồng con. Chồng con tôi đều khuyên tôi nên đi mổ. Nhưng lúc đó tôi sợ chết lắm, nên không đồng ý”. Để có thêm những lời góp ý khác nhau, bà Thơ hỏi những người hàng xóm nhưng ai cũng khuyên bà nên đi mổ.

Sau đó, bà quyết định đến nhà bà Tư Quán cách nhà bà vài cây số để hỏi. “Tôi vừa khóc vừa chạy sang nói với dì Tư. Thấy tôi, dì hỏi: “Sao mày khóc?”. Tôi nói: “Con bị bướu tử cung mà giờ nó sưng to lên rồi. Chồng con bảo đi mổ mà con không dám, bây giờ con chạy lại hỏi dì xem thế nào”.

Dì Tư lại hỏi tôi: “Thế bấy lâu mày ăn gạo lứt thế nào?”. Tôi nói: “Con ăn số 6 (ăn có thịt cá, rau…) chứ không ăn số 7”. Nghe tôi nói vậy, dì Tư nói: “Thôi bây giờ mày quay lại ăn ngay số 7”, bà Thơ cho biết.
 

Bỏ chồng con dựng chòi sống một mình chữa bệnh

Sau khi đến gặp bà Tư Quán, bà Thơ về nhà, quyết định ăn gạo lứt để chữa bệnh dù phải chịu cực khổ. Cũng từ đây, những rắc rối bắt đầu xuất hiện trong đời sống thường nhật của gia đình bà. Trong khi chồng con thì ăn bình thường, thì bà lại ăn nguyên gạo lứt muối mè.

Theo bà Thơ, trước khi ăn gạo lứt bà vẫn còn nặng hơn 40 ký, nhưng sau khi ăn một thời gian thì người  bà gầy tong teo, chỉ còn nặng hơn 30 ký. 
 

Quyết tâm dựng chòi ăn riêng, người phụ nữ tự chữa khỏi ung thư cổ tử cung bằng gạo lứt muối mè
Bằng cách ăn gạo lứt muối mè, nhiều người đã khỏi bệnh nan y
 
Lúc đó bà Thơ yếu đến nỗi, một lần bà cùng chồng đi ra đồng nhổ cỏ, bà bị té xỉu lúc nào không biết. Bà nhớ lại: “Hôm đó ông xã tôi đi trước, tôi đi sau. Rồi tự nhiên tôi té xỉu lúc nào không biết, trên đầu vẫn đội cái nón. Một người làm ở gần đó tưởng tôi khom lưng bắt cá.

Đến lúc tôi ngồi lên, bà ấy hỏi sao mặt mày lấm lem thế? Tôi nói: “Em bị xỉu, chị gọi chồng em giùm em với”. Thế là bà ấy gọi chồng tôi quay lại, đưa về nhà nằm. Sau đó bà Tư Quán và một vài người khác chạy lại nấu cháo gạo lứt cho ăn. Đến 3 ngày sau, tôi mới khỏe lại”.
 

Thấy bà càng ngày càng gầy yếu nên chồng con ra sức can ngăn bà nên dừng ăn gạo lứt lại và đi vào viện mổ. Nhưng bà nhất quyết không nghe lời. Bà Thơ chia sẻ, lúc đó bà cảm thấy mình không hợp với mọi người trong nhà, nhất là trong chuyện sinh hoạt hằng ngày như ăn uống, nói chuyện. Thế là mặc cho người thân, hàng xóm khuyên can, bà tuyệt đối tin tưởng vào sự hiệu quả của phương pháp chữa bệnh bằng ăn gạo lứt muối mè.

Tuy nhiên, vì sống chung với gia đình nên bà không thể kiên trì theo phương thức ăn gạo lứt muối mè số 7 để trị bệnh. Cứ ăn được vài ngày, bà lại “lỡ” ăn phải thịt, cá. Chính vì vậy, bệnh tình của bà cứ giảm rồi lại tăng trở lại liên tục. 
 

Đến năm 2008, bà quyết định thực hiện một việc làm khiến cho người thân, hàng xóm ai cũng sửng sốt. “Lúc này, tôi quyết định ra ở riêng một mình để ăn gạo lứt chữa bệnh cho thoải mái, khỏi phải làm phiền người thân. Dù chồng, con không đồng ý, ra sức ngăn cản nhưng không ngăn được ý muốn của tôi.

Được sự giúp đỡ của dì Tư Quán và một vài chị em khác trong ấp nên tôi quyết định dựng một cái chòi cách nhà mấy cây số. Lúc đầu mấy chị em bàn xây gạch, lớp tôn, nhưng cuối cùng lại xây gạch và lợp mái bằng lá”, bà Thơ kể.
 

Chuyển ra ở riêng, bà Thơ bắt đầu sống cuộc sống một mình, vừa ăn gạo lứt chữa bệnh, vừa sống cuộc sống của một người tu hành. Bà cho biết, để không làm phiền, nhờ vả chồng con, hàng ngày bà đi úp chén cao su thuê để kiếm tiền mua gạo lứt, muối mè, tiền chi tiêu sinh hoạt. Mỗi lúc rảnh, bà lại vào chùa tụng kinh niệm Phật. Dù cuộc sống đơn giản như vậy, nhưng bà Thơ luôn cảm thấy thoải mái, vui vẻ. 
 
Hết bệnh, quay về đoàn tụ cùng gia đình

Theo lời bà Thơ, những ngày theo ăn gạo lứt muối mè chữa bệnh, mỗi lần bà đi mua gạo ở nhà anh Thuần (người duy nhất bán gạo lứt muối mè ở ấp Rạch Kiến), không biết vô tình hay hữu ý mà anh Thuần đã nói với bà rằng: “Mỗi lần ăn, chị cứ nói: “Tôi là người khỏe mạnh, tôi là người khỏe mạnh”.

“Tôi thật thà nên cứ tưởng anh ấy nói thật nên mỗi sáng trước khi ăn, tôi cứ nói những lời đúng như anh Thuần nói. Thế mà có khi lại hay, tôi thấy trong người mình như khỏe hẳn ra”, bà Thơ vui vẻ nói.
 

Sau khi sống một mình, kiên trì ăn gạo lứt, muối mè phương thức số 7 khoảng hơn 10 ngày thì khối u trong tử cung bà Thơ nhỏ dần, rồi vỡ ra. Bà nhớ lại: “Đêm hôm đó tôi đang nằm thì tự nhiên cảm thấy nó như vỡ ra, rồi tôi không còn cảm thấy đau đớn nữa. Tôi liền bật dậy đi vào nhà vệ sinh bật đèn lên, sờ xem thì thấy khối u đã vỡ ra. Sau đó tôi đun nước sôi và rửa sạch, rồi đi ngủ lại”.

Cũng từ đó, những căn bệnh như: thần kinh tọa, đau nhức khớp không còn hành hạ bà Thơ nữa. Theo lời bà trước đó, nhiều đêm bà không ngủ được, nằm bóp chân, thức đến sáng. 
 

Quyết tâm dựng chòi ăn riêng, người phụ nữ tự chữa khỏi ung thư cổ tử cung bằng gạo lứt muối mè
Bà Thơ bên hũ tương lâu năm của mình
 
Bà Thơ cho hay, những năm tháng sống ở chòi một mình, thường chỉ có những người bạn già, cùng ăn gạo lứt muối mè qua lại thăm, trò chuyện với bà. “Thỉnh thoảng con cái xuống thăm, rồi chúng về. Còn chồng thì ông ấy giận nên chẳng khi nào ông ấy xuống. Tại vì vợ chồng mà mình bỏ ông ấy ra sống một mình nên ổng giận, tôi cũng không dám trách gì”, bà nói.

Mặc dù vậy, thỉnh thoảng bà cũng về thăm chồng con, dọn dẹp nhà cửa. Nhưng mỗi lần về, bà lại mắt trước mắt sau rồi đi luôn.
 

Thấy bà Thơ cứ mãi sống như vậy, nhiều lần chồng bà đòi đốt chòi, nhưng bà thẳng thừng tuyên bố rằng, nếu ai đốt chòi của mình, bà sẵn sàng lao vào trong đó không do dự. Bà cười: “Mấy đứa em tôi cũng nói với nhau là đốt chòi cho tôi về nhà, chứ nhà rộng thênh thang thì không ở, lại đi ở một mình như vậy. Lúc đó tôi đã hết bệnh rồi nhưng không hiểu sao không muốn về, có lẽ ở một mình quen rồi”.
 
Rồi khoảng đầu năm 2014, con út của bà Thơ bị bệnh cảm nhưng chữa mãi vẫn không khỏi. Người thân báo cho bà, với bổn phận và tấm lòng của một người mẹ thương con, bà tức tốc bỏ chòi về bên con, lo chữa bệnh cho con.

“Tôi về đưa con xuống Bệnh viện Mỹ Phước khám, rồi ở đây họ bảo nó phải ở lại để chữa bệnh. Năm ngày sau thì con tôi mới khỏi bệnh và được ra viện. Điều tôi không ngờ là khi về thì thấy chòi của mình không còn nữa. Tôi chỉ nghe mọi người nói là chồng tôi đã dỡ ra để tôi không về đó ở nữa. Chứ nếu mà ông ấy không dỡ, có khi giờ tôi vẫn còn ở dưới đó, chưa chịu về đâu”, bà Thơ chia sẻ.
 

Vợ chồng bà Thơ có tất cả 3 người con, hai người con đầu đã thành lập gia đình, chỉ còn người con út sống chung. Bà Thơ cho biết, kể từ ngày về sống chung với gia đình hơn một năm nay, bà không còn tuyệt đối ăn gạo lứt số 7 nữa, mà ăn rộng ra, để phù hợp với chồng, con. Tuy nhiên, để đề phòng bệnh trở lại, bà vẫn dự trữ gạo lứt trong nhà, thỉnh thoảng nấu ăn. Bà Thơ nói: “Mình mà nghỉ ăn hẳn là bệnh dễ quay lại lắm, nên thỉnh thoảng phải ăn”.
 
Theo tài liệu nghiên cứu của giáo sư người Nhật, ông Ohsawa (người đầu tiên truyền bá phương pháp ăn gạo lứt muối mè chữa bệnh vào Việt Nam) trong cuốn Phòng và trị bệnh theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa (do dịch giả Ngô Thành Nhân dịch) thì dựa vào nguyên lý Âm Dương với những nguyên tắc trong ăn uống và cách ăn truyền thống của nhiều dân tộc trên thế giới, ông đã đưa ra mười cách ăn uống dưỡng sinh và trị liệu khác nhau.

Trong mười cách thì cách số 7 có tác dụng mạnh nhất và thường được áp dụng để tạo nền tảng cải thiện sức khỏe tâm lý, thời gian áp dụng là 10 ngày hoặc lâu hơn tùy theo thể trạng và môi trường sống của từng người.
 

Ở Việt Nam, phương thức số 7 gồm có gạo lứt muối mè và đôi chút gia vị như tương, bơ mè, bột rong biển, đôi khi có thêm chút đậu đỏ hoặc loại đậu khác. Thức uống có nước đun chín, trà gạo lứt, trà ba năm, hoặc các loại trà cây lá đặc biệt. 
Xuân Thủy

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here