Hiện tượng “bóng đè” có phải do “ma quỷ” tạo ra?

0
120

Xin chào chuyên gia và cộng đồng bạn đọc!

Gần đây tôi gặp tình trạng, nhiều khi nằm ngủ đầu óc vẫn tỉnh táo mà chân tay không thể cử động được. Cảm giác lúc đó của tôi là rất khó thở. Tôi cố gắng cử động nhưng hoàn toàn bất lực. Tôi thấy mọi người gọi đó là bị “bóng đè”. Nhưng những người bị bóng đè thì thường bị yếu tinh thần hay lo sợ ma quỷ (nhiều người còn gọi là yếu vía), hoặc bị căng thẳng do áp lực công việc, gia đình… Tôi đều không rơi vào những trường hợp như thế.

Tôi làm việc tại phòng hành chính của một công ty sản xuất các sản phẩm nội thất bằng gỗ. Công việc của tôi không nhiều đến mức khiến tôi gặp áp lực. Tôi cũng không phải đi tiếp khách như bộ phận kinh doanh của công ty nên không uống bia rượu nhiều. Thỉnh thoảng tôi có đi uống với vài người bạn mà thôi.

Hiện tượng “bóng đè” có phải do “ma quỷ” tạo ra?

Tôi không bị áp lực trong công việc hay gia đình

Còn về gia đình thì vợ tôi là giáo viên. Cô ấy đôi khi cũng có cằn nhằn về việc tôi không giúp cô ấy việc nhà hoặc ngày nghỉ ít đưa vợ con ra ngoài chơi. Nhưng cô ấy là người “cọ lá hay quên” không bao giờ để bụng chuyện gì, vừa mắng xong đấy đã quên ngay. Con gái tôi cũng đã biết tự học và giúp bố mẹ việc vặt trong nhà. Không khí gia đình tôi luôn vui vẻ.

Khi bị "bóng đè", ngoài việc không thể cử động và khó thở, tôi còn cảm thấy như có ai đó bên cạnh, lúc đứng nhìn tôi, lúc lại ngồi lên người tôi. Dù cố gắng tôi cũng không thể mở mắt ra để xác thực đó là ai, chỉ cảm thấy người đó rất quen. Nhiều người thân trong gia đình nói có thể tôi bị “vong” theo và việc tôi gặp chỉ có thể do “ma quỷ” làm.

Tuy nhiên tôi không tin vào mấy giải thích còn phần mê tín ấy. Tôi rất muốn có được một câu trả lời khoa học từ chuyên gia, hay các bạn đọc có ai từng bị như tôi có thể chia sẻ kinh nghiệm để vượt qua chuyện bị “bóng đè” này. Bởi tâm lý của tôi mỗi khi bị như thế rất lo sợ. Nếu tình trạng này kéo dài tôi lo lắng nó sẽ ảnh hưởng không chỉ tôi mà còn cả vợ con tôi. Xin chân thành cảm ơn! 

Chuyên gia tư vấn Hoàng Dương Bình:

Chào bạn Linh

Có lẽ trong cuộc đời, đa số chúng ta đều hơn một lần bị rơi vào tình trạng ấy. Trong thư gửi cho tòa soạn, bạn chia sẻ rằng mình bị “bóng đè” không do yếu tinh thân hay áp lực gia đình. Tuy không tin vào “vong” và “ma quỷ” làm nhưng bạn cũng thừa nhận rằng mỗi lần bị tấn công thì thấy rất lo sợ.

Điều này có nghĩa là bạn không mạnh khỏe và cân bằng như bạn nghĩ đâu, có một quy luật là chỉ khi con người mất cân bằng thì hiện tượng “bóng đè” mới xảy ra.

Người bị “bóng đè” thường thấy một bóng người ập vào mình, đè nghiến làm cho mình mặc sức vùng vẫy trong bất lực, u ớ không nên câu do bất ngờ và hoảng hốt. Sau khi thoát ra, người bị bóng đè nếu không có kinh nghiệm thường sợ hãi, còn người có kinh nghiệm thường bực tức, cáu bẳn xen lẫn những thắc mắc thực hư về việc cái bóng vô duyên vô cớ đó.

Tôi hiểu lý trí bạn không tin “cái bóng” là có thật nhưng trực giác lại mách bảo là có cái gì đó rất thật. Mà trực giác luôn là vị “thần đèn” tốt cho con người chúng ta.

Hiện tượng này có đáng sợ không? Tôi nghĩ là đáng sợ nếu mình suy nghĩ cực đoan về hiện tượng này, ví dụ người duy lý nhân danh khoa học thì chăm chăm đi tìm nguyên nhân ở não bộ và hệ thần kinh và coi đó là chân lý. Người duy tâm thì bị ám ảnh bởi những lý thuyết siêu hình và cũng coi niềm tin của mình là duy nhất đúng. 
Đây đều là nguyên nhân gây ra mất cân bằng ý thức vì cái tôi độc quyền chân lý. Thật ra hiện tượng này không đáng lo lắm nếu ta bình tĩnh quan sát và tìm hiểu. Có một quy luật là khi ta có cái nhìn cởi mở và khách quan, tâm ta tĩnh thì cơ thể sẽ khỏe khoắn, hiện tượng sẽ hết.
Nhìn từ khoa học thực chứng, nhiều người cho rằng hiện tượng “bóng đè” xuất phát từ những “trục trặc” của não bộ và hệ thần kinh. Khi bị bóng đè não bộ con người vẫn hoạt động bình thường (tỉnh) nhưng hệ thần kinh vận động không hoạt động.

Hay cũng có người khẳng định bản chất khoa học của “bóng đè” là mối liên hệ thần kinh giữa não bộ và cơ thể chưa được khai thông, vì thế người bị “bóng đè” cảm thấy tê liệt, như có ai đè chặt tay chân mình vậy. 

Kết quả là khổ chủ sau khi chống đỡ một cách quyết liệt và bất lực thì thở hổn hển, vã mồ hôi, tim đập nhanh, thấy bực tức hoặc sợ hãi. Có ý kiến cho rằng có sự ngừng thở cục bộ dẫn tới đột quỵ, suy tim mà chết. 
Tuy nhiên ở chiều ngược lại cũng rất nhiều người thì lại cho rằng đó là do ma quỷ, hay ai đó ở thế giới bên kia hung ác xấu xa có ý làm hại mình. Cơ sở để người ta có niềm tin này là họ cảm nhận được hình dáng, hơi thở, sắc khí, đôi khi cả giọng nói của đối phương một các rất thật.

Các kênh năng lượng của người bị tấn công mách bảo cho chính họ rằng đó là một sự tấn công thật sự và tin chắc đây là một hiện tượng tâm linh. Đặc biệt đối với người bị “bóng đè” nhiều lần có thể gây ra khủng hoảng tinh thần thực sự. Họ biết ai đó chắc chắn tiếp tục tấn công bất thình lình trong những giấc ngủ tiếp theo.

Tham khảo các bậc thiền sư, được biết cả hai ý kiến trên đều có phần đúng vì ai cũng thấy một khía cạnh của vấn đề. “Bóng đè” xảy ra là không phải ngẫu nhiên, đó là một tín hiệu tự nhiên báo rằng ta đang có vấn đề và nên tự mình khắc phục thì mới giải quyết tận gốc. 
Hiện tượng này, theo các vị thiền học thì  nếu nghiên cứu về cơ thể vật chất (não bộ, thần kinh, các vấn đề sinh hóa, rỗi nhiễu tâm lý) đều cho ra kết quả nào đó. Còn nếu nghiên cứu về năng lượng thì cũng sẽ thấy các tổn thương trên cơ thể năng lượng, ví dụ màng kén bị tổn thương (màng kén là cấu trúc năng lượng bao quanh cơ thể vật chất) biểu hiện là lồi, lõm, lồng kén. 
Hoặc luân xa (trung tâm năg lượng cơ bản) hoạt động kém. Hoặc cấu trúc năng lượng của “cái tôi” quá kết cứng, cấu trúc này tỏa ra các rung chấn không lành mạnh. Tóm lại là ai cũng thấy vấn đề và thật ra đó chỉ là những nguyên nhân trung gian, là những triệu chứng bên ngoài.

Cái gốc tạo ra hiện tượng bóng đè là do khối năng lượng Tham – Sân – Si trong mỗi con người. Ba căn này tác động là chi con người tích lũy các suy nghĩ, hành vi, lời nói không hài hòa, nên đến một thời điểm nhất định con người mắc nhân quả bị bóng đè, hiện thực đó phải xảy ra dù người ấy có muốn hay không.

Ví dụ trong một ngày làm việc, ta xâm kích người khác quá nhiều tất yếu hôm đó ta rất mệt và người bị xâm kích cũng vậy. Và đêm đó một trong hai người xuất hiện hiện tượng bị “bóng đè”. Tất nhiên người bị không nhìn thấy mối liên hệ nhân quả của thái độ đè nén, thao túng với việc bị bóng đè. Ta chỉ hiểu nôm na là do lo âu quá, vậy thôi.
Cũng từ ví dụ trên, nếu quán chiếu về mặt năng lượng sẽ thấy: Người có tính cách đè nén, thao túng người khác tất yếu tích lũy khối năng lượng đè nén, thao túng trong cơ thể. Đây là một khối năng lượng sơ cứng mà dân gian gọi là bản ngã. Khối năng lượng này một mặt điều khiển tâm trí ta làm ta lệ thuộc. 
Rung chấn này hấp dẫn các sinh linh có cùng nhân quả, hay nói cách khác là duyên nợ và khi có điều kiện, họ tấn công ta qua hình thức xâm nhập các tổ chức năng lượng như màng kén hoặc luân xa chẳng hạn (vốn là các hệ thần kinh siêu việt) với động cơ là trêu chọc hoặc dọa dẫm. Thân năng lượng của ta bị cưỡng chế và nhìn thấy rõ sinh linh kia. Khi ta tỉnh lại, ta nhìn bằng các giác quan của thân vật lý nên ta không thấy nữa và nghĩ là mơ, ảo giác.
Câu chuyện trên chỉ là một ví dụ tham khảo thôi chứ không phải là vấn đề của bạn. Nguyên nhân trực tiếp làm bạn bị bóng đè là khác và nó chỉ có thể biến mất khi nhân quả hoàn thành hoặc khi bạn ngộ ra bản chất thật của nó. 
Theo các bậc thiền sư thì để hóa giải, người thường xuyên bị “bóng đè” nên hướng tới một đời sống cân bằng và hài hòa. Ta có thể kết hợp các liệu pháp cân bằng thân tâm như tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe thể chất, có thể chia sẻ với các nhà tâm lý để có cái nhìn tích cực về bản thân.

Đặc biệt có thể kết hợp các bài thiền động, thiền tĩnh thông qua các chương trình Yoga chẳng hạn để đánh thức Tâm chân thật, một cơ quan năng lượng ý thức đặc biệt trong mỗi con người. 

Khi Tâm, một cơ quan năng lượng đặc biệt được đánh thức thì quá trình tái cân bằng trong thân năng lượng và thân vật lý sẽ xảy ra. Tâm tĩnh thì hệ thần kinh sẽ trở lại cân bằng, các tổ chức năng lượng được hoàn thiện và  sự xâm kích từ các sinh linh bên ngoài không còn nữa. Theo nhận thức của người tu phật thì nhân quả hết, chẳng ai thèm “đè” ta nữa.
Trên đây là những ý kiến mang tính tham khảo. Với những trải nghiệm khi thiền tập, tôi tin hiện tượng bóng đè không phải do “ma quỷ” mà chính là do cái ngã, do vô minh của bản thân tạo ra và thiền là liệu pháp tốt. 

Theo MASK

Gửi phản hồi