Đắt ngang thịt, “thần dược” rau chùm ngây thực sự tốt đến đâu?

0
185
Chùm ngây là loại cây có xuất xứ từ vùng Nam Á. Loại cây này trước đây mọc hoang rất nhiều ở Việt Nam như Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận… nhưng không được nhiều người biết về giá trị dinh dưỡng cũng như dược tính của nó. 
 
Sau này, khi có nhiều thông tin hơn về chùm ngây, loại cây này bỗng trở thành “thần dược” được rất nhiều gia đình ưa chuộng như một giải pháp dinh dưỡng tối ưu. Nhiều người lùng mua nó để bổ sung vào thực đơn hàng ngày, do đó mà chùm ngây được đẩy lên với giá “cắt cổ”, từ từ 80.000 đồng – 100.000 đồng/kg.
 
Đắt ngang thịt, “thần dược” rau chùm ngây thực sự tốt đến đâu?
Rau chùm ngây hiện nay được nhiều gia đình ưa chuộng như một giải pháp dinh dưỡng tối ưu
 
Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh chùm ngây có giá trị dinh dưỡng rất cao với hơn 90 dưỡng chất. Các bộ phận của chùm ngây có giá trị dinh dưỡng và dược tính bao gồm lá, thân, rễ và hạt.

Trong 100 gram lá chùm ngây chứa 51.7mg vitamin C cao hơn gấp 7 lần so với cam, ngoài ra nồng độ đạm cao gấp 2 lần sữa, lượng canxi cung cấp gấp 4 lần sữa, lượng kali cao gấp 4 lần chuối, lượng vitamin A cũng cao hơn hẳn so với cà rốt. Ngoài ra chùm ngây còn có nhiều chất chống oxy hóa và các chất kháng sinh, chất chống viêm nhiễm…
 

Trong thực tế, chùm ngây được sử dụng như một loại rau ăn tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì công dụng của chúng được thổi phồng lên rất nhiều. Đã có nhiều lời đồn thổi về loại rau này như một loại thần có tác dụng chống suy dinh dưỡng, bổ sung can xi, lợi sữa, trị được rất nhiều bệnh như trị bệnh nan y như ung thư, u xơ tuyến tiền liệt, tiểu đường…
 
  Đắt ngang thịt, “thần dược” rau chùm ngây thực sự tốt đến đâu?
Trong rau chùm ngây có alpha – sitosterol gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai
 
PGS.TS. Phùng Hòa Bình, Trưởng Bộ môn Dược học cổ truyền, Trường Đại học Dược Hà Nội khẳng định chùm ngây mang ý nghĩa cây dinh dưỡng nhiều hơn là một cây thuốc chữa bệnh. Đồng thời, tuy các hàm lượng dinh dưỡng của chùm ngây (như protein, muối khoáng, vitamin, axid amin…) có khá cao nhưng giá trị dinh dưỡng của nó cũng không có gì đặc biệt so với các loại cây khác.
 
Đắt ngang thịt, “thần dược” rau chùm ngây thực sự tốt đến đâu?
  Tiến sĩ Phùng Hòa Bình – Trưởng Bộ môn Dược học cổ truyền, Trường Đại học Dược Hà Nội 
 
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Nghị – Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Đồng Nai, chùm ngây là loại cây tốt, có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng vẫn chắc chắn nó không phải là cây thuốc có tác dụng điều trị được mọi bệnh.

Bác sĩ Nghị cũng khẳng định thêm rằng không có cây thuốc nào có đủ khả năng chữa trị mọi bệnh tật. Cần lưu ý khi sử dụng chùm ngây làm thuốc, nhất là khi sử dụng rễ chùm ngây. Rễ cây chùm ngây có vị đắng, hơi cay có tính nóng, có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, tiêu viêm, đặc biệt không dùng cho phụ nữ có thai đặc biệt phụ nữ trong thời gian sinh đẻ. Nếu sử dụng trong 5 – 7 ngày liên tục có thể gây sảy thai.
 

Đắt ngang thịt, “thần dược” rau chùm ngây thực sự tốt đến đâu?
  Tiễn sĩ Hồ Thu Mai
 
Tiến sĩ Hồ Thu Mai – Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết thêm, chùm ngây có nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi, nếu ăn nhiều dẫn đến thừa canxi, vitamin C, sẽ gây những hậu quả xấu cho sức khỏe. 

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here