Con rể lười biếng lại vô trách nhiệm, tôi có quyền ép con gái ly hôn không?

0
195
Hồi con gái tôi đang học năm thứ 2 đại học thì yêu một cậu nhà ở gần trường. Khi biết được mối tình này tôi đã ra sức ngăn cản với lý do con gái tôi còn trẻ người non dạ lại đang đi học chưa có công ăn việc làm gì. Trong khi cậu kia cũng không nghề nghiệp, lông bông. 
 
Sau khi bị tôi ngăn cản, con gái có nói là đã chia tay cậu bạn kia rồi nhưng thực chất cháu vẫn giấu mẹ quan hệ yêu đương. Vì cháu đi học xa nhà nên cháu nói gì thì tôi cũng biết vậy chứ không thể kiếm soát hết mọi hành động của cháu được. Đến khi tôi phát hiện ra con gái nói dối thì cháu đã có bầu 5 tháng, buộc lòng tôi phải tổ chức đám cưới trong khi việc học hành của cháu còn dang dở. 
 
Vì nhà tôi chỉ có mình cháu là con duy nhất nên cưới xong vợ chồng cháu về ở cùng nhà với tôi luôn. Nếu là người biết lo lắng cho gia đình vợ con thì con rể tôi phải nghĩ chuyện làm ăn, nhưng không suốt ngày nó chỉ chúi đầu vào mấy quán game. Vợ đang bầu bí cũng mặc kệ không ngó ngàng chăm lo gì cả.
 
Bao lần tôi xin việc cho đi làm, nhưng con rể lười biếng toàn bỏ việc đi chơi nên làm ở đâu cũng chỉ được dăm bữa nửa tháng là bị cho nghỉ khiến tôi mất mặt với người quen. 
 
Con rể lười biếng lại vô trách nhiệm, tôi có quyền ép con  gái ly hôn không?
Tôi ép con gái ly hôn vì không thể để con sống với một người chồng vô trách nhiệm như vậy được (ảnh St) 
 
Sau khi sinh con, con gái tôi phải để con cho gia đình tôi nuôi để đi học tiếp. Trong khi nhà chồng con gái tôi thì vô trách nhiệm với con và cháu, chẳng lo đóng góp nuôi con, nuôi cháu mà phó mặc hoàn toàn cho nhà ngoại muốn làm gì thì làm. Con rể thì vô tích sự, tiền mẹ vợ đưa để mua sữa cho cháu, con rể cũng đổ hết vào quán game.
 
Vì thế tôi đã ra tối hậu thư cho con rể là phải cai nghiệm game và tự tìm việc làm, tôi không giúp nữa. Nếu con rể mà không cai game vẫn tiếp tục chơi bời không chịu lao động thì hai đứa tự lo cho nhau tôi không giúp đỡ về tài chính cũng như chăm cháu nữa, coi như tôi hết trách nhiệm.
 
Mặc dù tôi đã hết nước hết cái như vậy mà con rể tôi vẫn chứng nào tật nấy, không chịu thay đổi. Thậm chí tôi còn “mời” con rể về bên nhà nội ở nhưng con rể cũng chây ì không chịu về nên tôi đang bắt con gái tôi phải chia tay. Tôi không thể để con gái sống với một người chồng vô trách nhiệm như vậy được.

Tôi thấy việc làm của mình là đúng nhưng không biết về mặt pháp luật thì có vi phạm không? Xin hỏi trong những trường hợp nào thì cha mẹ có quyền ép con ly hôn?

Luật sư Tạ Ngọc Vân:

Chào bác Quế, chúng tôi rất hiểu tâm trạng của bác hiện nay, cha mẹ nào cũng mong con gái được sống hạnh phúc, tuy nhiên không phải ai cũng được như vậy. Đối với trường hợp của bác được quy định tại luật Hôn nhân gia đình 2014 như sau:
 

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
 
Điều 56 . Ly hôn theo yêu cầu của một bên
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình
2. Cấm các hành vi sau đây:
e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

Theo quy định trên bác không có quyền bắt ép con gái bác ly hôn. Bác chỉ có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn của con gái bác khi bác chứng minh được con gái bác bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng con gái bác gây ra mà có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của con gái bác.
 
Ngoài ra, kết hôn và ly hôn là sự tự nguyện và phụ thuộc vào ý chí của vợ chồng con gái bác, không ai có quyền quyết định thay con gái bác trong cuộc hôn nhân của họ, yêu cầu họ ly hôn khi họ không muốn. Hành vi ép con gái bác ly hôn là hành vi vi phạm pháp luật và bị nghiêm cấm.
 
Cách tốt nhất để giải quyết trường hợp của con gái bác là bác nên nhờ người thân, bạn bè tác động đến người con rể để anh có thể tu chí làm ăn, giữ gìn hạnh phúc gia đình. Còn nếu trong trường hợp con rể bác vẫn không thay đổi thì bác nên phân tích, giải thích cho con gái bác hiểu và có thể đưa ra được cách giải quyết tốt nhất cho mình.

Theo Mask

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here