Các bà nội trợ cảnh giác: Không mua gà tẩm chất cấm “vàng ô” gây ung thư

0
151
Người tiêu dùng “tẩy chay” gà màu vàng vì sợ có chất cấm
 
Ngày 6/10, ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chính thức thông tin về việc phát hiện ra tình trạng sử dụng hóa chất “vàng ô” (VAT Yellow) trong chăn nuôi. Qua thực nghiệm trên động vật của Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho thấy, chất này là một trong những tác nhân gây ung thư!
 
Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải rộng rãi trên các phương thiện thông tin đại chúng, người tiêu dùng đã tỏ ra hoang mang, lo lắng. Dạo quanh một số chợ trên địa bàn Hà Nội và chợ đầu mối Cầu Diễn, chợ Dịch Vọng hậu, phóng viên ghi nhận, các chị em đã có “cái nhìn mới” khi mua sắm đồ ăn cho gia đình.
 
Các bà nội trợ cảnh giác: Không mua gà tẩm chất cấm “vàng ô” gây ung thư
Các bà nội trợ đã cảnh giác hơn khi mua gà cho bữa ăn gia đình (Ảnh internet)
 
Chị Thanh Hương (Thanh Xuân Bắc, Hà Nội) nói: “Khi đi chợ mua gà, mình thường chọn những con có màu vàng, da mỡ màng căng bóng vì trông nó tươi ngon. Mua thịt gà nhợt nhạt thì sợ đó là gà chết hay gà đã mổ để lâu. Nhưng nay thì mình buộc phải đổi gu, lựa chọn gà kỹ càng, chọn những con có thịt màu trắng, hoặc gà còn lông, ưu tiên các hàng gà quen, có mối lấy hàng từ quê rồi sau đó thuê mổ”.
 
Bác Nguyễn Thị Thương (57 tuổi, Dịch Vọng) chia sẻ: “Tôi xem tivi thấy thông tin nhuộm vàng gà mà lo quá. Trước đó, gia đình tôi thường mua đùi và cánh loại gà này về chiên. Nhưng từ hôm biết thông tin, tôi tránh xa loại gà này. Thay vào tôi chọn gà màu trắng (gà tam hoàng) tuy giá thành đắt hơn một chút nhưng khi ăn sẽ yên tâm hơn”.
 
Trong vai một người mua hàng, khi phóng viên tỏ vẻ lo ngại về việc gà da màu vàng sợ tẩm hóa chất thì nhanh chóng nhận được lời giải thích sau: “Đây là gà công nghiệp đẻ trứng con nào cũng có màu da vàng như nhau. Khi chúng không cho năng suất trứng nhiều thì thải loại ra ngoài bán gà thịt, vì thế có giá rẻ hơn nhưng loại gà khác.
 
Các bà nội trợ cảnh giác: Không mua gà tẩm chất cấm “vàng ô” gây ung thư
Người bán nhất mực cho rằng không có chuyện gà có da vàng do tẩm hóa chất (Ảnh internet)
 
Muốn biết được gà tươi, không tẩm ướp gì thì chỉ cần sờ lên da gà: Nếu bề mặt da luôn có độ dính và người mua thấy gờn gợn tay, thì đó là gà ta xịn. Còn những loại gà bị tẩm ướp nhúng hóa chất, da sẽ bị nhớt và trơn tuột như sờ vào mỡ.
 
Từ hôm có thông tin gà tẩm hóa chất, việc kinh doanh của cửa hàng cũng ế ẩm hẳn, chỉ bán được gà ta, gà trắng còn gà công nghiệp. Nếu trước kia tôi bán 7-10 con/ngày thì nay chỉ bán được 2-3 con đã là giỏi lắm rồi”, người bán hàng ngậm ngùi chia sẻ.
 
“Tăng độc hại chứ hoàn toàn không thêm dinh dưỡng”
 
Đánh giá về việc sử dụng chất vàng ô để tạo màu vàng cho gà nhiều chuyên gia về công nghệ thực phẩm đã lên tiếng bác bỏ những lời giải thích của các hộ buôn bán thịt gà. 
 
Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết: “Trong quá trình chăn nuôi, các hộ chăn thả sử dụng chất vàng ô để trộn vào thức ăn để tạo màu đẹp, đồng thời khi cho gà ăn sẽ giúp chân, da gà có màu vàng bắt mắt. 
 
Các bà nội trợ cảnh giác: Không mua gà tẩm chất cấm “vàng ô” gây ung thư
Các hộ chăn nuôi đã trộn gà vàng ô vào thứ ăn tạo màu đẹp giúp da gà có màu vàng bắt mắt (Ảnh internet)
 
Việc làm này khiến “vàng ô” ngấm vào trong từng thớ thịt, gây độc hại khôn lường với người sử dụng. Cộng thêm việc người bán hàng đã lợi dụng tâm lý thích ăn thịt gà có da màu vàng của đại đa số người dân Việt Nam nên mặt hàng gà này trước nay rất dễ bán.
 
Vàng ô là hóa chất được nhập khẩu về từ nước ngoài, có công dụng để nhuộm màu sợi vải hoặc được sử dụng làm nguyên liệu làm ve quét tường trong ngành xây dựng. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm vì nó có hại cho sức khỏe của con người. 
 
Các loại thịt sử dụng chất có màu vàng bắt mắt nhưng trên thực tế không làm tăng chất dinh dưỡng ở thịt, nghĩa là chỉ tăng độc hại chứ không tăng dinh dưỡng”, ông Dương cho biết thêm.
 
Các bà nội trợ cảnh giác: Không mua gà tẩm chất cấm “vàng ô” gây ung thư
Gà có tẩm ướp hóa chất chỉ tăng độc hại chứ không tăng dinh dưỡng (Ảnh internet)
 
TS Nguyễn Duy Thịnh (chuyên gia về an toàn thực phẩm) cho biết: “Để gà có màu đẹp và bắt mắt người tiêu dùng, ngoài chất vàng ô còn rất nhiều loại hóa chất độc hại khác. Trong đó các chất gốc azo rất độc, có khả năng gây ung thư, nhẹ thì có thể gây dị ứng. 
 
Với trẻ nhỏ, việc hấp thụ quá nhiều chất này có thể gây kích thích, hiếu động thái quá hoặc lơ đãng. Các bà nội trợ và người tiêu dùng cần nâng cao cảnh giác và tuyệt đối chớ mua lầm gây hại cho cả thế hệ sau”.
 
Cách nhận biết gà nhuộm hóa chất 
 
Theo chuyên gia, có thể nhận biết bằng cách vắt chanh hay một ít nước muối vào thịt gà sống, nếu là màu hữu cơ thì da gà sẽ thay đổi. Do vậy, các bà nội trợ không nên dựa vào cảm quan để phân biệt gà nhuộm hóa chất hay gà không nhuộm hóa chất.
 
Với các loại thịt gà làm sẵn, người tiêu dùng nên chọn những con có dấu kiểm dịch của cơ quan thú ý, mùi thơm, da vàng tự nhiên, màu trắng ngà hoặc màu vàng tươi, khi sờ vào gà không bị màu dính ra tay. Da gà ta có màu vàng nhạt, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như cánh, ức hay lưng, mỡ màu vàng. Tốt nhất nếu muốn mua gà ta ngon nên chọn những con gà đang sống, rồi sau đó yêu cầu người bán hàng mổ ngay tại chỗ. 
 
Đặc biệt chú ý, nếu da gà có màu vàng ươm hoặc vàng óng và đều màu nhưng phần mỡ lại trắng, chứng tỏ gà đã bị tẩm thuốc nhuộm vàng. Vì thông thường, người bán hàng sẽ nhúng gà nguyên con (chưa mổ) trước khi đem bán, do đó bộ phận bên trong con gà sẽ không chuyển màu.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here