Sốc: Lươn được tẩm bổ bằng… thuốc tránh thai

0
187

Theo điều tra của tờ Lao Động, một số chủ trại nuôi lươn ở địa phương này cho lươn ăn thuốc tránh thai để tăng năng suất. Ông Nam (huyện Hưng Nguyên) chủ một mô hình nuôi lươn trong bể không bùn đạt hiệu quả cao cho hay, tháng 6/2014, ông mua 1 tạ lươn giống của dân bắt từ ruộng (bằng cách đặt trúm – tức ống lươn) về thả trong hai bể bê tông. Sau 6 tháng, ông bán được gần 3 tạ, thu xấp xỉ 50 triệu đồng. Có vốn, ông phát triển thêm 3 bể nuôi lươn.

Theo quan sát, mỗi bể lươn của ông Nam rộng chừng hơn chục mét vuông, bên dưới lót bạt nhựa, xâm xấp nước. Mỗi bể có một tấm đan bằng tre, trên có mấy búi dây nhựa. Ông Nam thả lươn vào đó và hàng ngày cho ăn đều đặn.
 
Chủ trang trại nhỏ chia sẻ, giá lươn giống nhập vào khoảng vài chục ngàn/kg. Lươn nuôi chừng 8 tháng thì bán được. Để hạn chế lươn sinh sản và thúc cho lươn mau lớn, ông Nam còn xay nhỏ thuốc tránh thai, cho vào thức ăn của lươn. 
 
Sốc: Lươn được tẩm bổ bằng... thuốc tránh thai
Mô hình nuôi lươn không bùn ở Nghệ An

Ông Nam không nhớ rõ tên thuốc là gì, chỉ biết đó là thuốc tránh thai mua tại trạm y tế xã. Trước lo ngại thịt lươn nhiễm độc, ông Nam trấn an: “Một chu kỳ nuôi cho ăn một vài lần thôi, chứ phải ăn liên tục mô”. 
 
Khách hàng của ông Nam rất đa dạng bao gồm đủ trong Nam ngoài Bắc. Mỗi bể khoảng 2 tạ lươn, ông bán được 36 triệu đồng. Lươn ăn thuốc tránh thai mà ông Nam nuôi bán đắt như tôm tươi. 
 
Tại huyện Yên Thành, nhiều người dân cũng mưu sinh bằng nghề nuôi lươn theo mô hình không bùn. Mô hình nuôi lươn điển hình nằm tại các xã Thọ Thành, Đô Thành, Lý Thành… năng suất bình quân 40 kg/m2 (bể) và nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ khác. Lươn nuôi được xuất qua thương lái đi các địa phương như Vinh, Hà Nội…
 
Gia đình ông Hồ Văn Lương, xóm 9, xã Lý Thành (huyện Yên Thành có khoảng chục bể xây bằng gạch, bên trong lươn được nuôi với mật độ khá cao. Để phòng chữa bệnh cho lươn, hộ gia đình này phải nhập thuốc từ Đà Nẵng về, gồm rất nhiều loại như thuốc sát trùng, thuốc kháng sinh…

Thuốc được pha, tạt vào nước trước hoặc trộn vào thức ăn cho lươn như thuốc tiêu hóa. Hộ nuôi khẳng định, các loại thuốc sử dụng cho lươn hoàn toàn được cho phép và đảm bảo an toàn.
 

Sốc: Lươn được tẩm bổ bằng... thuốc tránh thai
Lươn Nghệ An đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng khắp cả nước (Ảnh minh họa)

Chủ một hộ nuôi khác là ông Tâm ở (Mỹ Thành, Yên Thành) thì tiết lộ, để nuôi lươn nhanh lớn thì phải chọn được giống tốt, thậm chí là phải nhập giống từ Campuchia, cho lươn ăn cá xay và 30% cám công nghiệp. Đặc biệt, phải có một loại thuốc kích thích đặc biệt. 
 
Liên quan đến chuyện vỗ béo lươn bằng thuốc tránh thai của người, bà Phạm Thị Tư Lan (Trạm khuyến nông huyện Yên Thành) cho rằng đây là điều có thật, nhưng ở bên Trung Quốc, chứ ở Yên Thành thì không có.

Bà Lan cho biết, hiện nay trung tâm chưa có cơ chế kiểm tra dư lượng kháng sinh và hóa chất trong thịt lươn nuôi thành phẩm trước khi bán ra thị trường.
 

Kỹ sư Trần Trung Thành – Trưởng Phòng Kỹ thuật khuyến ngư (Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An) xác nhận có tình trạng dân nuôi lươn bằng thuốc tránh thai. Vị này cho hay, không khó để bắt gặp tình trạng vỏ vỉ thuốc tránh thai tại các trang trại nuôi lươn. Tình trạng này chắc chắn là do người dân trộn thuốc tránh thai vào cho vật nuôi.
 
Theo kỹ sư này, thuốc tránh thai là chất cấm sử dụng trong quá trình nuôi lươn, vì sẽ không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, vì lươn là loài lưỡng tính, lươn đực lớn nhanh hơn lươn cái, nên người dân dùng thuốc tránh thai để ức chế quá trình lươn biến thành lươn cái.

Phòng Kỹ thuật khuyến ngư đã khuyến cáo, còn người dân có chấp hành hay không thì không kiểm soát được.
 

Lo ngại trước tính chất tự phát của việc nuôi, mua bán lươn hiện nay, kỹ sư Trần Trung Thành nói: “Khi người dân sử dụng hóa chất và thuốc kháng sinh, chắc chắn chưa đảm bảo chất lượng sản phẩm. Chất lượng đầu ra của con lươn cũng chưa được kiểm soát”. Điều này hẳn sẽ làm ảnh hưởng đến thương hiệu lươn xứ Nghệ vốn đã nổi tiếng lâu nay. 
 

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here