Người phụ nữ tâm thần bị xích chân, nhốt vào “chuồng” suốt 31 năm

0
182

Khi tận mắt nhìn thấy chỗ ở hàng ngày của chị Nhiên, chúng tôi không thể tin vào mắt mình! Từ trong nhà đi ra thì tới chuồng heo bỏ trống, kế đến là 1 cầu tõm trên sông, và “chuồng” của chị nằm cạnh đó. 

4 bức tường với diện tích chưa đầy 5m2, cao khoảng 1,2m, có 1 bức vách được xây còn chừa lại khoảng trống đủ để chị “vệ sinh” xuống sông, phía trên được lợp thiếc. Chị Nhiên ở trong đó với 1 chân bị buộc vào sợi xích to bằng cổ tay.
 
Khi gặp người lạ, chị Nhiên không hề phản ứng gì mà chăm chú vào "công việc" của mình là gói “bánh ú”. Hàng ngày chị nhặt lá cây, rồi dùng dây để gói. Bên cạnh chị có hàng trăm chiếc bánh ú bằng lá cây được gói rất khéo léo. Xung quanh chị nào là cơm để lâu ngày, xương cá…nhìn rất ghê rợn. 
 
Người phụ nữ tâm thần bị xích chân, nhốt vào “chuồng” suốt 31 năm
Chỗ ở của chị Nhiên không khác gì “cái chuồng”
Chân chị do bị xích lâu ngày nên đã chai sần, còn sợi xích thì không biết gia đình đã thay đến sợi thứ mấy rồi nên trông còn mới toanh. Theo lời gia đình, do chị Nhiên hay phá phách nên rất lâu rồi gia đình không giăng mùng, việc ăn uống, tắm rửa cho chị cũng rất bất thường.
 
Được biết, chị Nhiên là con thứ 4 trong gia đình có 6 anh chị em. Mẹ chị qua đời khi chị còn nhỏ. Chị cũng được gia đình cho đi học đến hết lớp 9 nhưng đến năm 19 tuổi chị bỗng dưng phát bệnh. Bà Trần Thị Út, mẹ kế của chị Nhiên, cho biết, ban đầu gia đình cũng có đưa chị đi trị bệnh, nhưng không khỏi. 
 
Sau đó, họ đưa chị đến Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần, nhưng điều kiện trung tâm lúc đó còn thiếu thốn, hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn, không ai chăm sóc nên mới chở chị về nhà. Thấy chị quậy phá, la hét quá, nên gia đình xây tường, xích chân chị đến tận bây giờ.
 
Ông Hà Thiện Kịch, chú ruột của chị Nhiên, bộc bạch: “Anh tôi bây giờ bị tai biến, đi đứng rất khó khăn, chị Út cũng lớn tuổi, làm đâu có ra tiền lo cho con Nhiên? Mấy anh chị em của con Nhiên đều có gia đình riêng, cũng không ai dư dả gì nên đành phải nhốt nó lại như vậy. Bà con hàng xóm lâu lâu có gì ngon thì đem qua cho nó ăn, vậy thôi”. 
 
Người phụ nữ tâm thần bị xích chân, nhốt vào “chuồng” suốt 31 năm
Chị Nhiên bị xích đã 31 năm, "công việc" hàng ngày của chị là gói bánh ú bằng lá cây
Phó chủ tịch UBND xã Lợi An, ông Võ Dễ, cho biết: “Trường hợp bệnh tâm thần của chị Hà Kim Nhiên, chúng tôi đã biết từ lâu. Hàng tháng UBND xã đều có cấp tiền trợ cấp và phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng huyện phát thuốc đều đặn. Hiện tại, UBND xã đang phối hợp với Phòng LĐTB&XH huyện lập hồ sơ để đưa chị Nhiên vào Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần để chữa trị”.

Tuy nhiên, theo lời bà Út thì từ trước tới giờ chưa ai cấp cho chị Nhiên viên thuốc nào, còn tiền trợ cấp của chị Nhiên (420.000đ/tháng) thì mới nhận vào đầu năm 2015. 
 

Y sỹ Nguyễn Thanh Hùng, Khoa Phòng chống các bệnh xã hội, Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Trần Văn Thời, khẳng định: “Sau khi được người dân phản ánh về trường hợp bệnh tâm thần của chị Nhiên, tôi đã xem lại tất cả các hồ sơ của người bệnh tâm thần trên địa bàn huyện thì thật sự không có tên của chị Nhiên! 
 
Tôi cũng rất bất ngờ khi trên địa bàn lại có người bị bệnh tâm thần hơn 30 năm mà chúng tôi lại không hay biết. Vì vậy, gia đình và địa phương nên nhanh chóng làm thủ tục để đưa chị Nhiên đi chữa trị. Người bệnh tâm thần nếu không được chữa trị thì bệnh sẽ ngày càng nặng hơn, gây nguy hiểm cho gia đình và xã hội. Nếu được chữa trị kịp thời thì cơ hội tái hòa nhập cộng đồng là rất cao”.
Thạch Thanh

Theo Báo Tuổi trẻ&Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here