Hiệp sĩ nhử trộm bằng xe gắn định vị và cuộc rượt đuổi nghẹt thở

0
138

 Pha cài bẫy bí mật

Tối 3/10, nhóm “hiệp sĩ đường phố” Bình Dương tóm được một gã “đá xế” (trộm xe máy) bàn giao cho đồn công an KCN Sóng Thần, thị xã Dĩ An. Gã tên Nguyễn Như Mạnh (24 tuổi, quê huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) có dáng dấp to khỏe. Gã chuyên nghiệp đến mức chỉ cần 1-2 giây đồng hồ là dùng “đoản” bẻ  xong khóa xe máy và cưỡi xe tháo chạy.
 
 
Hiệp sĩ nhử trộm bằng xe gắn định vị và cuộc rượt đuổi nghẹt thở
Đối tượng Mạnh (trái) tại cơ quan công an
“Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải cho biết, một vài năm trở lại đây thị trường bày bán nhiều thiết bị định vị gắn bí mật trên xe máy. Khi xe bị trộm, người chủ ngồi ở nhà mở mạng, vào trang định vị xem là có thể biết được chiếc xe của mình đang ở đâu. Nhiều chiếc xe tưởng bị mất vĩnh viễn nhưng cuối cùng khổ chủ vẫn tìm ra vì kẻ trộm không phát hiện xe gắn thiết bị định vị.
Từ đó “hiệp sĩ” nảy ra ý tưởng: Dùng xe máy có gắn định vị để “câu nhử”, bắt nóng kẻ trộm. Chiều tối 3/10, anh Hải dẫn đầu một nhóm “hiệp sĩ” xuống KCN Sóng Thần, thị xã Dĩ An để nhử trộm. Chiếc xe được chọn làm “mồi nhử” lần này là xe Sirius (có gắn định vị) của một chàng “hiệp sĩ” trong nhóm anh Hải. Để “con mồi” thêm phần hấp dẫn, chàng “hiệp sĩ” này đã nhờ một thiếu nữ tên Đoàn Mỹ Linh, 17 tuổi, ngụ Bình Dương điều khiển xe đến dựng trước trụ ATM. 
Sau đó, Mỹ Linh vào trong buồng ATM giả vờ rút tiền. Linh cố tình nấn ná trong buồng ATM. Khoảng 5 phút sau, có 6 đối tượng chạy trên 3 xe máy ùa tới. Trong đó, một chiếc Wave màu đỏ áp sát buồng ATM cản trở không cho Linh quay ra chỗ xe. Cùng lúc đó một đối tượng trong nhóm tiến tới dùng đoản phá ổ khóa chiếc Sirius trong nháy mắt rồi rồ xe máy phóng đi.
Phát hiện “mồi nhử” đã chuyển động, 10 “hiệp sĩ” đường phố mai phục gần hiện trường ùa tới. 5 chiếc xe của “hiệp sĩ” truy đuổi 4 chiếc xe mà băng “đá xế” đang cưỡi trong đó có chiếc Sirius. “Hiệp sĩ” Trần Phước Lộc tung một cú đạp trời giáng vào 1 chiếc xe của băng “đá xế” nhưng chúng không ngã. Anh Hải hô hào tập trung vây ráp, tấn công tên trộm đang cưỡi chiếc Sirius, không để mất xe. 
 
 
Hiệp sĩ nhử trộm bằng xe gắn định vị và cuộc rượt đuổi nghẹt thở
Bộ thiết bị định vị xe máy được bán với giá khoảng 1,3 triệu đồng
“Hiệp sĩ” Thạch Đạt vọt lên trước, rồ ga, nhằm thẳng chiếc Sirius mà tông vào. Cú tông khiến chiếc xe của anh
Đạt vỡ nát phần đầu còn chiếc Sirius ngã nhào. Gã trộm lăn mấy vòng trên đường rồi chạy bộ kêu đồng bọn cứu. Các “hiệp sĩ” khóa tay, giữ chặt gã trộm. 
Đồng bọn gã vòng xe lại rút dao bấm định tấn công nhóm “hiệp sĩ”. Anh Hải giả vờ đút tay vào lưng quần nhứ nhứ (giống như chuẩn bị rút súng bắn nhưng thật ra anh Hải không hề có súng). Thấy vậy, nhóm “đá xế” tưởng “hiệp sĩ” là hình sự đặc nhiệm, thủ súng trong người nên “dông” thẳng, bỏ lại đồng bọn.
Xe bị xóa số khung số máy vẫn tìm ra
Anh Hải nói: “Thiết bị định vị bây giờ rất rẻ, tầm 1,3 triệu đồng là mua được một bộ để gắn vào xe rồi. Tôi mong bà con mua mà gắn để bảo vệ tài sản của mình và hỗ trợ lực lượng chức năng truy bắt trộm cướp”. 
Anh Hải kể, gần đây có một chiếc xe máy hiệu Future bị mất trộm cả tuần, bị di chuyển qua nhiều tỉnh thành, bị gắn biển số khác, thậm chí bị xóa luôn số khung, số máy mà vẫn tìm được. Đó là trường hợp cảu anh Nguyễn Văn Trường, 40 tuổi, ngụ TP. Vũng Tàu. 
Chiếc xe máy hiệu Future này đã được anh Trường gắn định vị. Anh Trường cho “hiệp sĩ” biết anh quan sát qua bản đồ định vị thì thấy kẻ trộm đã điều khiển xe của anh chạy từ Vũng Tàu đến TP. Biên Hòa (Đồng Nai). Chiếc xe dừng vài ba ngày tại đây sau đó tiếp tục di chuyển về Bình Dương.
 
Hiệp sĩ nhử trộm bằng xe gắn định vị và cuộc rượt đuổi nghẹt thở
Chiếc xe Future bị mất 1 tuần vẫn tìm lại được nhờ gắn định vị
“Hiệp sĩ” Hồ Duy Tân, người trực tiếp rà tìm chiếc xe trên, kể: “Bản đồ định vị cho thấy chiếc xe Future đang bất động tại một trí gần bên dòng kênh thuộc vùng Bình Nhâm, thị xã Thuận An. Khi tôi tới hiện trường thì đúng là có một chiếc xe Future đậu ở vị trí đó nhưng chiếc xe này có biển số 51L8-2878, khác với biển số của chiếc xe bị mất”. 
Với kinh nghiệm nhiều năm truy bắt xe gian, “hiệp sĩ” Tân có linh cảm kẻ trộm đã thay biển số xe. Để chắc chắn hơn, anh Tân ngồi canh. Khoảng nửa giờ sau, một người phụ nữ bước tới chiếc xe nổ máy chạy. Lúc này, anh Tân gọi cho chủ xe đang ở Vũng Tàu yêu cầu mở định vị xem có đúng chiếc xe đang di chuyển không. Khi xác định đúng, anh Tân đã mời người phụ nữ chạy chiếc Future về Công an phường Bình Nhâm làm rõ sự việc.
Tại cơ quan công an, người phụ nữ điều khiển chiếc xe trên khai mình mua lại xe từ một người đàn ông không rõ lai lịch. Hai bên giao nhận xe ở khu vực cầu Ông Bố (Bình Dương). Người đàn ông bán xe còn đưa cho chị cà vẹt xe. Công an chỉ cần liếc nhìn qua đã biết xe gắn biển số giả, cà vẹt cũng giả. Chiếc xe ngay sau đó bị tịch thu trả về cho khổ chủ ở Vũng Tàu.
 
Anh Trần Văn Ân (chủ quán cà phê Nhóc, số 80 đường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một – Bình Dương) cho biết: “Bộ định vị mà tôi bán có chức năng chống trộm. Cụ thể, nó có gắn một chiếc sim điện thoại. Khi trộm lấy xe phóng đi, chủ xe chỉ cần dùng điện thoại di động gọi vào số sim đó. 
Sau khi nghe một hồi chuông đổ thì ngắt máy điện thoại ngay. Lúc này thiết bị chống trộm trong bộ định vị sẽ được kích hoạt. Nó ngắt nguồn điện trong xe làm xe tắt máy lập tức. Chủ xe có thể hô hoán mọi người bắt trộm và lấy lại xe”. Anh Ân cho biết thêm, để cho xe nổ máy trở lại, chủ xe chỉ cần dùng điện thoại gọi vào số sim trên lần nữa. 
 Phú Bình Chánh

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here