Cảnh báo chiêu lừa đảo bằng “ảo thuật” đánh tráo tiền của đối tượng người Trung Quốc

0
194

Ngày 7/10, cơ quan CSĐT (CA quận Ba Đình, TP Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với Shi Xian Hua (tức Thạch Tiên Hoa, sinh năm 1988, quốc tịch Trung Quốc) để điều tra về tội trộm cắp tài sản.

Trước đó, chiều ngày 4/10, Thạch Tiên Hoa vào cửa hàng Yến Sào trên phố Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội). Tại đây y gặp chị Phạm Thị V. (quê Quảng Ninh) – nhân viên bán hàng và hỏi mua lọ nước yến trị giá 32.000 đồng. 
 
Sau đó, Thạch Thiên Hoa đưa cho chị V. một tờ tiền mệnh giá 500 nghìn đồng. Khi chị V. trả lại tiền thừa, y ra hiệu muốn đổi tiền chẵn lấy tiền lẻ và muốn chọn những tờ tiền có số sê-ri đẹp.
 
Cảnh báo chiêu lừa đảo bằng “ảo thuật” đánh tráo tiền của đối tượng người Trung Quốc
Đối tượng Thạch Tiên Hoa tại cơ quan công an

Lúc này, không chút nghi ngờ, chị V. lấy tiền trong két rồi mải mê chọn những tờ có số sê-ri đẹp đưa cho Hoa. Tuy nhiên, Hoa lại ra hiệu để chị V. đưa cho Hua tự chọn.
 
Bằng các “thủ thuật” đánh tráo tiền, Hoa rút được 12 tờ tiền có mệnh giá 500 nghìn đồng (tổng số 6 triệu đồng) giấu vào túi quần. Y nhanh chóng trả lại xấp tiền cho chị V. rồi ra khỏi cửa hàng.
 
Hoa tưởng rằng có thể rút êm với số tiền lớn trong tay. Tuy nhiên, không may cho y, chi V. đã kịp thời định thần lại và kiểm tra xấp tiền thì thấy thiếu mất 6 triệu đồng. Chị V. liền đuổi theo và tri hô mọi người bắt giữ Hoa. 
 
Ra khỏi cửa hàng, Hoa phóng xe máy chạy ngược chiều về hướng phố Ngọc Khánh với ý định tẩu thoát thì bất ngờ va chạm với một xe máy của người đi đường, khiến cả hai ngã ra đường. Hoa lên xe chạy tiếp thì bị người dân đuổi theo bắt giữ và dẫn đến cơ quan công an giải quyết.
 
Bước đầu, Thạch Tiên Hoa đã khai nhận hành vi trộm cắp tại cửa hàng Yến Sào trên phố Giảng Võ.
 
Trước đó, ngày 6/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai cho biết, tại tiệm tạp hóa của bà Nguyễn Thị Thanh Vân (51 tuổi, xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) xuất hiện 3 đối tượng người nước ngoài đến hỏi mua 2 lon nước ngọt và dùng 2 tờ tiền (mệnh giá 200.000 đồng và 100.000 đồng), để đổi thành tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng. 
 
Cảnh báo chiêu lừa đảo bằng “ảo thuật” đánh tráo tiền của đối tượng người Trung Quốc
Ngày càng xuất hiện nhiêu chiêu lừa đảo, đổi tiền của người nước ngoài (Ảnh minh họa)
 
Thấy khả nghi, bà Vân điện báo công an để chốt chặn và mời 3 đối tượng trên về trụ sở làm việc. Bước đầu, xác định 3 đối tượng mang quốc tịch Pakistan. Qua điều tra, 3 đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số người dân trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ cũng bằng chiêu mua hàng và đổi tiền như trường hợp của bà Vân.
 
Trước thực trạng trên, một điều tra viên Công an TP. HCM nhận định, gần đây, xuất hiện loại tội phạm là người nước ngoài gây án với chiêu giả vờ đến hỏi mua hàng hóa lặt vặt rồi đưa những tờ ngoại tệ có mệnh giá cao nhằm trả lại tiền thừa, hoặc dùng chiêu mua hàng rồi xin đổi tiền lẻ. 
 
Khi phát hiện người bán hàng không cảnh giác trước những người nước ngoài, các đối tượng nhanh tay đánh tráo tiền, thậm chí táo tợn hơn là gây án cướp, cướp giật trắng trợn. Người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tỉnh táo khi bán hàng để tránh bị lừa. 

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here