Lâm tặc tiêm thuốc độc bức tử rừng thông để chiếm đất

0
153
Bó tay trước những kẻ sát hại rừng thông

Mấy năm nay, đoạn quốc lộ 14 đi qua huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, hàng loạt vạt thông chạy dọc theo hai bên quốc lộ đã chết dần chết mòn do bị bơm thuốc độc. Rừng thông ở đây được trồng chủ yếu vào cuối những năm 1970 với tổng diện tích hơn 430ha, nhưng đến nay chỉ còn hơn 1 nửa. 
 
Lâm tặc tiêm thuốc độc bức tử rừng thông để chiếm đất
Rừng thông bị đầu độc trụi lá
 
Thủ đoạn phổ biến nhất hiện nay là các đối tượng khoan lỗ sâu khoảng 10cm, đường kính khoảng 1cm, gần gốc cây, sau đó nhét hoặc bơm một số loại hóa chất vào để cây chết dần chết mòn. Cách thứ hai là ken (tức vạt vỏ sát gốc) rồi đổ hóa chất, hoặc đốt cháy xém phía dưới gốc để cây không sinh trưởng được nữa và chết đi.
 
Theo một số người dân địa phương, loại hóa chất mà các đối tượng sử dụng có thể là thuốc trừ cỏ, đặc biệt là các loại thuốc lưu dẫn, có khả năng gây hại lâu dài và dai dẳng. Cây thông dù lớn hay nhỏ mà dính phải loại thuốc này đều vô phương cứu chữa vì thuốc ăn sâu vào cả phần lõi lẫn phần vỏ, kéo dài từ gốc đến ngọn. 
 
Lâm tặc tiêm thuốc độc bức tử rừng thông để chiếm đất
Các cây thông đang chết dần chết mòn
 
So với các loại cây khác, thông là loại cây khỏe, sinh trưởng chậm và gỗ rất chắc. Tuy nhiên, từ khi cây bị tiêm, bơm hóa chất cho tới khi cây héo úa, vàng lá cũng chỉ mất khoảng 3 tháng. Đến tháng thứ 6 thì cây chết khô và bắt đầu gãy đổ hàng loạt.
 
Các đối tượng bức tử rừng thông thường ra tay vào ban đêm, nhất là thời điểm khoảng1-22 giờ sáng. Chúng tập trung thành từng nhóm khoảng 4-5 người và phân công nhau công việc rõ ràng, từ việc dẫn đường, khoan, bơm thuốc, cảnh giới… nên việc phát hiện rất khó khăn. Lực lượng chức năng khi phát hiện cũng chẳng thể làm gì được, nhất là những lúc đêm hôm khuya khoắt.
 
Lâm tặc tiêm thuốc độc bức tử rừng thông để chiếm đất
Nếu không bị đầu độc, rừng thông sẽ xanh tốt thế này
 
Việc bắt quả tang để xử lý là rất khó. Vì các đối tượng nghe có lực lượng chức năng là vứt bỏ các tang vật, phương tiện vi phạm như khoan, thuốc, bơm… vào bụi cây. Chúng cũng chẳng cần bỏ chạy mà chỉ nhởn nhơ ngồi đó cũng chẳng ai dám làm gì. Có khi ngành chức năng, lực lượng tổ quản lý, bảo vệ rừng vừa quay lưng đi là chúng lại tiếp tục phá hoại. 
Ông Nông Văn Khan, thành viên tổ quản lý, bảo vệ rừng bản Đắk Lép, xã Nâm N’Jang cho biết: “Tôi đánh giá hành vi này rất nguy hiểm. Gốc thông nào bị khoan, sau đó bơm hóa chất thì coi như đã bị tuyên án tử hình. Dù có phát hiện cũng không thể nào cứu chữa. Chỉ có chờ cây chết, ngã đổ rồi dọn đi, trồng cây mới chứ không còn cách nào khác”.
 
Chiếm đất rừng mà không bị ngăn chặn
 
Tại tỉnh Đắk Lắk, hàng chục hecta rừng thông cũng đã bị xâm hại, bức tử cho đến chết để chiếm đất từ nhiều năm nay, mới nhất là tại các xã Chư Kpô, Cư Né, huyện Krông Púk. Tại các khu vực này, hàng trăm, hàng nghìn gốc thông đường kính khoảng 40cm đang bị đốn ngã, nằm ngổn ngang ven đường. 
 
Lâm tặc tiêm thuốc độc bức tử rừng thông để chiếm đất
Cây bị đục lỗ để bọn lâm tặc phun hóa chất vào
 
Tình trạng rừng thông bị đầu độc dẫn đến chết hàng loạt còn xảy ra tại các tỉnh Gia Lai, Lâm Đồng và đã kéo dài nhiều năm nay nhưng ngành chức năng vẫn chưa có biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn, xử lý. 

Theo ngành chức năng 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, các đối tượng chặt phá, hủy hoại rừng thông ven quốc lộ chủ yếu để chiếm đất mặt tiền làm nhà kiên cố hoặc xây dựng lều quán tạm bợ để buôn bán, nhất là bán nước giải khát. 
 

Lâm tặc tiêm thuốc độc bức tử rừng thông để chiếm đất
Hoặc vạt vỏ sát gốc rồi đốt cháy sém
 
Các vạt rừng phía trong thì bị bức tử để chiếm đất trồng tiêu, cà phê, cao su hoặc các loại cây lương thực như bắp, sắn, khoai lang… Mấy năm gần đây, giá tiêu tăng cao hơn 200.000đ/kg nên việc phá rừng để trồng tiêu ngày càng diễn ra nhiều, công khai và liều lĩnh hơn.
 
Ông Nguyễn Văn Thịnh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song cho biết, bên cạnh việc xử lý vi phạm hành chính, đoàn liên ngành của huyện cũng đã củng cố hồ sơ và khởi tố hình sự một số trường hợp để răn đe; thu hồi, cưỡng chế các hộ dân vi phạm, tiến hành trồng lại rừng thông trên những diện tích này. 
 
Lâm tặc tiêm thuốc độc bức tử rừng thông để chiếm đất
Vì lợi ích cá nhân, rừng thông xanh tốt bị biến thành rừng chết
 
Tuy nhiên, việc ngăn chặn tận gốc rễ việc phá rừng nói chung và phá rừng thông ven quốc lộ nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn. Nguyên do là người dân di cư từ nơi khác đến còn nhiều, sinh kế chủ yếu là khai thác tài nguyên rừng và sử dụng đất rừng để sản xuất nông nghiệp. Thêm nữa, một số doanh nghiệp, chủ rừng cũng như chính quyền địa phương chưa đủ quyết liệt để bảo vệ rừng và ngăn chặn phá rừng.
Theo Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Nông, từ đầu năm đến nay, ngành chức năng đã phát hiện, ngăn chặn gần 800 vụ phá rừng, xâm hại đất rừng. Trong đó, riêng tại điểm nóng của tình trạng phá rừng thông trên quốc lộ 14, đoạn qua huyện Đắk Song đã phát hiện, ngăn chặn gần 40 vụ phá, lấn chiếm rừng thông phòng hộ, cảnh quan. 
THIỆN NHÂN

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here