Ham “làm quản lý lương cao”, người xin việc bị lừa đau đớn

0
145
Nhận vào làm nhưng bắt tham gia khóa học

Công an tỉnh Bình Dương vừa tiếp nhận, làm rõ đơn tố cáo của hàng chục người lao động bị mất tiền oan (mỗi người bị lừa từ 4 đến hơn 10 triệu đồng) khi đi xin việc làm. Đơn vị bị tố cáo là công ty C.A.T.B. có trụ sở ở thị xã Thuận An – Bình Dương.

 
Anh Lê Thế Nguyên (31 tuổi, quê Khánh Hòa, một trong những người tố cáo) kể, khi tới trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương, tiếp anh là người ăn mặc hết sức tươm tất, lịch sự, tự giới thiệu làm bên bộ phận nhân sự của công ty.

Người này bảo: “Hồ sơ anh đầy đủ nhưng tôi thấy chưa có chứng chỉ tư vấn và chăm sóc khách hàng. Nhưng anh cứ yên tâm công ty sẽ đào tạo anh 5-7 ngày về nghiệp vụ chăm sóc khác hàng. Sau đó công ty sẽ ký hợp đồng làm việc theo giờ hành chính.

Công việc là chuyên viên tư vấn cho học sinh, sinh viên về khóa học của công ty như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý để làm MC, làm thuyết trình viên hoặc quản lý nhân sự…”. 
 

Ham “làm quản lý lương cao”, người xin việc bị lừa đau đớn
Anh Nguyên (bìa trái) tố cáo công ty C.A.T.B lừa đảo
 
Người này cho biết, mức lương sau khi anh Nguyên ký hợp đồng thử việc là 4.800.000 đồng. Sau đó 2 tháng, công ty sẽ ký hợp đồng là 6.000.000 đồng. Khi thấy anh Nguyên đã bị hấp dẫn bởi mức lương, gã nhân viên dụ dỗ anh Nguyên tham gia khóa huấn luyện 5-7 ngày về nghiệp vụ chăm sóc khách hàng thì mới được công ty nhận vào làm việc. 
Gã nói: “Mình đi học phải tốn học phí đúng không ạ? Công ty mình chuyên về đào tạo và giáo dục cũng như những trường khác nên phải thu học phí là 650 ngàn đồng. Anh cứ yên tâm sau 3 tháng trả lại 100% học phí. Anh có thích công việc này? Anh có mang theo đủ 650 ngàn đồng không ạ?”.  

Anh Nguyên thắc mắc tại sao đi làm mà lại bị thu tiền thì gã nhân viên nói: “Thời gian trước công ty đào tạo miễn phí cho nhiều người xin việc. Sau đó người xin việc lấy chứng chỉ rồi làm ở chỗ khác nên công ty không đủ nguồn nhân lực”. 
 

Tâng học viên “lên mây” để thu thêm tiền
 
Sau khi đóng 650 ngàn đồng, anh Nguyên được nhân viên công ty dạy cách đi đứng, nói năng sao cho chuyên nghiệp. Anh Nguyên kể: “Tôi mới học được 1 ngày thì một người quản lý tên Hạnh chừng 36-37 tuổi kêu tôi ra gặp riêng và nói:

“Qua quan sát trên camera gắn tại lớp học, giám đốc công ty thấy em học rất nghiêm túc. Từ cách nói chuyện, đi đứng của em, giám đốc nhận thấy em có năng lực và phong cách làm quản lý nhân sự”. 
 

Ham “làm quản lý lương cao”, người xin việc bị lừa đau đớn
Biên lai thu tiền của các nạn nhân bị lừa
 
Người này cho biết muốn đảm đương chức vụ quản lý thì phải đi học lớp quản lý trong thời gian 2 tháng 15 ngày. Anh Nguyên được yêu cầu phải đóng số tiền gần 10 triệu để học lớp này.

Khi anh Nguyên thắc mắc vì sao làm quản lý cho công ty mà phải đóng tiền thì được giải thích việc đào tạo chức vụ quản lý không phải do công ty thực hiện mà do một viện chuyên đào tạo về quản trị kinh tế làm. Viện này phải mời giảng viên có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ về dạy. 
 

Ham “làm quản lý lương cao”, người xin việc bị lừa đau đớn
Tờ rơi công ty phát để chiêu mộ nhân viên
 
Công ty còn nói thực ra mức học phí của Viện này là 20 triệu đồng nhưng do công ty thấy anh Nguyên có năng lực nên hỗ trợ 50%, số tiền còn lại (khoảng 10 triệu đồng) anh Nguyên phải đóng. Anh Nguyên nói mình không có đủ 10 triệu đồng. Phía công ty cho anh về suy nghĩ và luôn nhấn mạnh rằng đây là cơ hội ngàn năm có một.
 
Nạn nhân Đ. (quê Bạc Liêu, tốt nghiệp đại học) kể: “Tôi cũng bị dụ đi học quản lý qua trò quan sát qua camera. Tôi gọi về quê bảo ba mẹ tìm cách gửi gấp 10 triệu đồng để đóng cho công ty”. Còn nạn nhân Hoàng Anh Tuấn (27 tuổi, tốt nghiệp đại học, quê Thanh Hóa) kể: “Phía công ty cũng khen tôi có năng lực quản lý. Tôi mừng quá nên về khuyên mẹ chạy cho đủ 10 triệu đồng. Mẹ tôi buôn bán nhỏ không có tiền nên phải đi vay nóng”.
 
Vỡ mộng quản lý cấp cao
 
Các nạn nhân tố cáo, khi đến lớp học được gọi là viện chuyên về quản trị kinh tế (Thuận An – Bình Dương) thì họ vô cùng thất vọng. Bởi họ nhận ra mình không phải là nhân vật đặc biệt mà có rất nhiều người khác cũng được công ty chọn đi học lớp quản lý, chuyên viên. Khi nói chuyện với nhau thì các nạn nhân mới té ngửa khi biết họ đều bị công ty lừa bằng cùng một kịch bản.
 
Anh Nguyên kể, sau khi học được khoảng 10 ngày thì anh được chuyển sang hình thức “vừa học vừa làm”. “Về công ty tôi hỏi rõ công việc sắp tới của tôi là gì thì người quản lý nói công việc sẽ là đi phát tờ rơi tìm kiếm người vào công ty xin việc và tư vấn cho họ theo kịch bản của công ty để họ chấp nhận đóng tiền”, anh nói.

Lúc này anh Nguyên mới vỡ lẽ đây là một công ty hoạt động theo kiểu đa cấp. 
 

Ham “làm quản lý lương cao”, người xin việc bị lừa đau đớn
Các nạn nhân bức xúc khi bị lừa
 
Anh không hề có lương cứng như thỏa thuận ban đầu mà anh phải kiếm tiền bằng cách lừa người đi xin việc đóng tiền cho công ty. Nếu thuyết phục được 1 người xin việc đóng 650 ngàn đồng cho  công ty thì anh Nguyên sẽ được công ty trích cho 150-300 ngàn đồng.

Nếu anh Nguyên tiếp tục thuyết phục được người đó học lớp chuyên viên (gần 4 triệu đồng) hoặc lớp quản lý (gần 10 triệu đồng) thì anh Nguyên sẽ nhận được số tiền từ 1,5 triệu đồng đến 2,4 triệu đồng.

Dù đang rất khó khăn nhưng anh Nguyên kiên quyết không chấp nhận trò lừa lọc trên. Anh rủ thêm một số người khác gặp giám đốc công ty yêu cầu trả lại tiền đã đóng. Anh Nguyên kể: “Phía công ty tỏ ra hung dữ, họ kêu mấy người bặm trợn tới đứng trước mặt chúng tôi. Sợ quá nên chúng tôi bỏ về và tố cáo vụ việc đến cơ quan chức năng”.
 
Có dấu hiệu gian dối, trục lợi

Theo tìm hiểu của chúng tôi, công ty bị tố cáo đã được Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Chủ tịch hội đồng thành viên kiêm giám đốc của công ty này là ông N.V.B, 32 tuổi, quê Nghệ An.

Công ty này được phép hoạt động trong lĩnh vực tư vấn giáo dục. Về cái viện mà công ty này đưa người qua học, theo tài liệu chúng tôi thu thập được, viện này trực thuộc một tổ chức có trụ sở tại Hà Nội.
 

Một luật sư cho biết, điều sai trái mà công ty và viện trên phạm phải là thay vì  tư vấn, mời gọi người có nhu cầu tới viện học các kỹ năng và đóng phí một cách tự nguyện thì công ty và viện này lại có dấu hiệu gian dối, lừa lọc để thu tiền trước rồi đào tạo, bố trí công việc không đúng mong muốn của người làm, người học nhằm trục lợi. 
PHÚ BÌNH CHÁNH

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here