Hai bé trai đột ngột tử vong sau khi ăn cá lóc nướng

0
618

5 người ăn, 2 người tử vong

Sáng 25/9, bà Nguyễn Thị Đẹp (58 tuổi, ngụ ấp Tân Mỹ, xã Tân Phước, huyện Lai Vung) đi chợ Long Thành (thuộc xã Long Hậu, huyện Lai Vung) mua 1 con cá lóc nặng khoảng 400g rồi thả vào thùng nước để chiều các cháu đi học về sẽ chế biến.
 
Hai bé trai đột ngột tử vong sau khi ăn cá lóc nướng
Bà Nguyễn Thị Đẹp, người trực tiếp mua cá lóc
“Lúc đầu cá sống khỏe, nhưng sau vài giờ thả xuống nước thì bắt đầu lừ đừ. Tôi liền mang đi làm thịt, nướng xong lúc 10 giờ rồi cất vào tủ. Chiều 17 giờ, khi các cháu về đủ, tôi lấy ra nướng lại rồi cùng cả nhà dùng bữa tối”, bà Đẹp kể.

Do bận việc, bà không ăn cá, chồng bà cùng các cháu Bùi Lê Khánh Băng (25 tháng tuổi), Nguyễn Ngọc Mai Trâm (6 tuổi), Nguyễn Phúc Đạt (6 tuổi) và Lê Thành Nghĩa (4 tuổi) (4 cháu nội ngoại) ăn chung với cơm.

Cụ thể, ông Lê Văn Tro (61 tuổi, chồng bà Đẹp) ăn đầu và xương, cháu Nghĩa ăn ruột, cháu Đạt, Trâm và Băng đều ăn thịt cá, ai cũng khen ngon.
 

Hai bé trai đột ngột tử vong sau khi ăn cá lóc nướng
Ông Lê Văn Tro, kể với phóng viên về việc ông và 4 đứa cháu nội, ngoại cùng ăn cá lóc
Sau khi ăn xong, các cháu nhỏ vẫn vui chơi bình thường. Đến khoảng 1 giờ sáng 26/9, cháu Nghĩa đau bụng đi ngoài 3 lần, có biểu hiện sốt rồi đến cháu Đạt cũng xuất hiện triệu chứng tương tự.

Sáng 26/9, gia đình bà Đẹp đưa 2 cháu Nghĩa và Đạt đi thăm khám và được bác sĩ gần nhà cho thuốc. Chiều cùng ngày, tình trạng tiêu chảy của 2 cháu có giảm nhưng vẫn bị mệt.

Gia đình tiếp tục đưa 2 cháu tới phòng mạch tư ở xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò điều trị. Đến 1 giờ sáng ngày 27/9, cháu Nghĩa xuất hiện triệu chứng sốt cao, lơ mơ nên gia đình đưa cả 2 cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Lai Vung.

Tại bệnh viện, 2 cháu được tiêm thuốc, truyền dịch… nhưng bệnh không giảm mà vẫn tiếp tục sốt cao kèm theo co giật. Chiều cùng ngày, gia đình chuyển 2 cháu lên Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc nhưng 2 cháu vẫn không đỡ dù được cứu chữa tận tình.

Sau đó 2 cháu được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng I TP.HCM cấp cứu. Trong thời gian chuyển viện, cháu Nghĩa tử vong vào khoảng 9 giờ ngày 27/9. Cháu Đạt tuy đến được TP.HCM nhưng 13 giờ 15 phút ngày 28/9, cũng tử vong.

Chưa xác định chính xác nguyên nhân tử vong

Bà Đẹp cho biết, bà lựa mua cá lóc nuôi nước ngọt, dùng cây sắt xỏ lụi để nướng cá (không dùng nhánh cây chùm ruột dễ gây ngộ độc) nên gia đình đều rất ngạc nhiên, đặc biệt là ông Tro rằng: “Nhiều năm nay, hàng tuần nhà tôi đều ăn cá lóc 2 lần. Sao 5 ông cháu cùng ăn, chỉ có 2 cháu trai tử vong mà 2 cháu gái tiêu chảy nhẹ?”.

Anh Nguyễn Văn Lạc, cha cháu Đạt bộc bạch: “Vợ chồng tôi mới làm công nhân may mặc ở Bình Dương hơn 3 tháng, nghe tin dữ liền về ngay. Không hiểu sau hai cháu lại sốt, co giật, tiêu chảy rồi tử vong? Tôi không tin nguyên nhân do cá, dù ngoài cá, hôm đó hai cháu không ăn gì lạ”.

Hai bé trai đột ngột tử vong sau khi ăn cá lóc nướng
Vợ chồng anh Lạc đau lòng đón nhận tin dữ – cháu Đạt đã qua đời
Theo giấy báo tử do bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM ký, cháu Đạt tử vong do “sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa, tiêu chảy cấp”. Cháu Nghĩa được Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc chẩn đoán ban đầu tử vong do “theo dõi viêm não, màng não”.

Hai bé trai đột ngột tử vong sau khi ăn cá lóc nướng
Giấy báo tử của Bệnh viện Nhi đồng 1 về cái chết của cháu Đạt
Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp cho biết, ngành chức năng (trung tâm y tế tỉnh và huyện Lai Vung) đã lấy mẫu máu bệnh nhân gửi lên Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp cho biết, qua thu thập các thông tin và kiểm tra thì chưa đủ căn cứ để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cá lóc.

Phía Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Tháp nhận định đây là một vụ nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn điển hình, dẫn đến sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết gây tử vong 2 trẻ nhưng không loại trừ viêm não, màng não. Các đối tượng liên quan cần tiếp tục uống kháng sinh dự phòng.

Hai bé trai đột ngột tử vong sau khi ăn cá lóc nướng
Căn nhà bà Đẹp, nơi nướng cá và cho các cháu ăn cá lóc
Vụ việc lan truyền khiến nhiều người lo lắng, đồn đoán không đúng như: Bà Đẹp dùng nhánh cây chùm ruột nướng cá lóc, mua nhầm cá bệnh hay cá đã ăn trứng cóc… nên bị ngộ độc.

Vụ việc này khiến không ít người ở địa phương và khu vực lân cận e ngại không dám ăn cá lóc. Nhiều tiểu thương ở huyện Lai Vung lo lắng khi giá cá lóc hiện đã giảm 30-40% nhưng tiêu thụ rất chậm. Tất cả đều mong chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur.
 

Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm, chữa phụ nữ ít sữa, bồi bổ cho người mới khỏi bệnh vì dễ hấp thu. Theo ẩm thực dưỡng sinh, cá lóc cho tác dụng cao nhất vào mùa hạ để trừ thấp nhiệt do mùa này sinh ra.

Kinh nghiệm dân gian thường dùng cá lóc dưới dạng thức ăn – vị thuốc trong những trường hợp như chữa mồ hôi trộm, chữa phù thũng ở trẻ nhỏ, chữa lở ngứa kinh niên, lâu ngày không khỏi…
 

Hai bé trai đột ngột tử vong sau khi ăn cá lóc nướng
Cá lóc chế biến dưới dạng thức ăn có thể làm thuốc chữa bệnh cho trẻ nhỏ (Ảnh internet)
“Sau khi có kết quả chính xác về nguyên nhân khiến 2 cháu Nghĩa và Đạt tử vong chúng tôi sẽ phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền rộng rãi để mọi người hiểu đúng sự việc và không nên tẩy chay việc ăn cá lóc. Bởi cá lóc là loại cá nước nước ngọt rất ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe”, bác sĩ Kiều Trưởng Trạm Y tế xã Tân Phước chia sẻ.
PHƯƠNG UYÊN

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi