Bàng hoàng thiếu nữ tử vong sau khi tiêm 3 mũi phá thai tại phòng khám tư

0
149

Bác sĩ phòng khám ngăn cản người nhà đưa bệnh nhân đi cấp cứu

Ông Đào Thế Vinh (trú tại Tập thể ga Long Biên, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) người thân của chị Nguyễn Thị Thu H. cho biết: Sau khi phát hiện trót mang bầu do “ăn cơm trước kẻng”, chiều ngày 29/8/2015, chị H. cùng chồng chưa cưới là anh Nguyễn Văn Nam đến Phòng khám sản phụ khoa Tâm Phúc để phá thai.

Khi đến phòng khám, anh Nam ngồi chờ ở bên ngoài để vợ vào làm các thủ tục, khoảng 20 phút sau chị H. gọi chồng chưa cưới vào phòng chờ, dặn dò nếu bác sỹ cần gì thì đi mua. Ngay sau đó chị H. được bác sỹ đưa vào tiến hành phá thai.

Bàng hoàng thiếu nữ tử vong sau khi tiêm 3 mũi phá thai tại phòng khám tư
Chị H. được bác sĩ tiến hành phá thai tại căn phòng nhỏ bên trong (Ảnh internet)


Tuy nhiên, một lúc sau có một bác sỹ hớt hải chạy ra thông báo với anh Nam: “Bạn em bị làm sao ấy, em vào xem thế nào”. Vào phòng thủ thuật, chứng kiến vợ chưa cưới bị co giật, nôn mửa, mắt khép hờ, anh Nam lập tức đề nghị bác sỹ để mình đưa chị H. vào bệnh viện cấp cứu.

Ai ngờ, vị bác sỹ này còn cố ngăn anh Nam lại rồi nói: “Để chị xử lý, chắc không sao đâu”. Ngay sau đó cô ta lấy thuốc tiêm cho bệnh nhân nhưng tình trạng của chị H. không những không thuyên giảm mà còn nguy kịch thêm và lên cơn co giật mạnh hơn.

Nhận thấy tình trạng của chị H. diễn biến xấu đi quá nhanh, anh Nam nhất quyết yêu cầu bác sỹ đưa vợ chưa cưới vào Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cấp cứu. Đến lúc này bác sỹ tại Phòng khám Tâm Phúc mới đồng ý.

“Tôi nói bác sỹ chỉ đường vào bệnh viện thì họ cứ đùn đẩy nhau, không ai chịu đi cùng. Chẳng còn cách nào khác, tôi đành nhờ một chú đi xe ôm đưa vợ mình nhập viện. Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chân tay tôi như rụng rời khi được thông báo H. đã mất trước khi vào đây”, anh Nam cho biết.

Phòng khám thờ ơ bỗng nhiên xin bồi thường 100 triệu

Anh Nam, chồng chị H. ngậm ngùi chia sẻ: “Trước khi đồng ý để H. vào Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cấp cứu, bác sỹ Phòng khám Tâm Phúc đã tiêm thêm hai mũi cho vợ tôi. Khi tôi bế H ra cửa thì không thấy cô ấy co giật nữa mà tay thõng xuống…

Biên bản kiểm thảo tử vong bước 1 ngày 29/8/2015 tại Phòng khám cấp cứu Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ghi: “Chị H. được đưa vào cấp cứu trong tình trạng da tím toàn thân, mạch không bắt được, đồng tử giãn, mất phản xạ ánh sáng, ngừng tuần hoàn không có chỉ định hồi sinh tim phổi. Kết luận: Chị H. tử vong ngoại viện!

Được biết, Phòng khám Tâm Phúc do bác sỹ Nguyễn Đức Doanh phụ trách chuyên môn, hoạt động theo Giấy phép số 249-SYT-GPHĐ do Sở Y tế TP.Hà Nội cấp. Khi liên lạc theo số điện thoại ghi trên tấm biển, PV không nhận được hồi đáp dù chuông vẫn reo. Trực tiếp đến nơi để điều tra, PV phát hiện Phòng khám Tâm Phúc đã đóng cửa im ỉm!

Bàng hoàng thiếu nữ tử vong sau khi tiêm 3 mũi phá thai tại phòng khám tư
Hiện Phòng khám sản phụ khoa Tâm Phúc đã đóng cửa im ỉm

Ông Đào Thế Vinh cho biết, sau khi sự việc xảy ra, suốt thời gian dài Phòng khám Tâm Phúc hoàn toàn thờ ơ nhưng khoảng nửa tháng sau một người phụ nữ tự giới thiệu tên là Đào, đại diện phòng khám đến gặp gỡ gia đình ngỏ ý bồi thường 100 triệu đồng. Trước hành động và thái độ này, gia đình chị H. quá bức xúc và quyết tâm khiếu nại vụ việc lên các cơ quan chức năng.

Một nguồn thông tin cho biết, Sở Y tế TP.Hà Nội đã tạm đình chỉ hoạt động đối với Phòng khám Tâm Phúc. Sáng 6/10, khi phóng viên liên hệ trực tiếp với lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nhiều lần nhưng không được hồi đáp và không được đồng thuận gặp mặt.
 
Chớ chọn phòng khám không đạt yêu cầu, dễ gặp “nạn”

Trao đổi với phóng viên TS. Vũ Bá Quyết – Giám đốc BV Phụ sản T.Ư cho biết: “Chưa rõ chị H. thực hiện nạo phá thai theo hình thức nào nhưng theo quy định, phá thai bằng thuốc chỉ thực hiện ở các BV chuyên khoa sản, các BV tuyến huyện trở lên và được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa phụ sản.

Đặc biệt, phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho thai dưới 49 ngày tuổi ở tuyến huyện, dưới 56 ngày tuổi tuyến tỉnh và dưới 63 ngày tuyến T.Ư và nhất thiết phải uống thuốc dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của bác sĩ ngay từ bệnh viện.

Nhiều người tự mua thuốc về dùng hoặc phá thai tại cơ sở y tế không đủ tiêu chuẩn, không theo dõi sát bệnh nhân, thai có thể không được tống xuất hoàn toàn dẫn đến sót thai, sót nhau thai gây băng huyết, mất máu dài ngày, nguy cơ nhiễm khuẩn tử cung cao, nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí phải đối mặt với các nguy cơ biến chứng nguy hiểm như trường hợp thai phụ H. nói trên”.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here