Cô giáo mầm non dọa “chặt mặt” đồng nghiệp qua tiết lộ của bà Hiệu trưởng

0
159

v:* {behavior:url(#default#VML);}
o:* {behavior:url(#default#VML);}
w:* {behavior:url(#default#VML);}
.shape {behavior:url(#default#VML);}

Bà Liên lo lắng: “Cho đến thời điểm này, tôi sợ nhất là mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm và có án mạng xảy ra".

 Vào lúc 10h30 ngày 23/9/2015, do có mâu thuẫn từ trước nên cô Thu cầm theo con dao, lao vào lớp mầm non 9, lia trước mặt cô Hường, cô Vân Anh và cô Tươi (nhân viên) cùng toàn thể học sinh lớp mẫu giáo bé. Ngoài ra, cô này còn lớn tiếng chửi bới, dọa “chặt mặt” giáo viên Lê Thị Hường khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.
 

 Cô giáo mầm non dọa chặt mặt đồng nghiệp qua tiết lộ của  bà Hiệu trưởng
Trường mầm non Mầm Xanh – nơi xảy ra vụ việc cô giáo chửi bới dọa chém đồng nghiệp

Để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc, PV đã có cuộc trao đổi với bà Vương Thuý Liên, Hiệu trưởng Trường mầm non Mầm Xanh (Quận Đống Đa – Hà Nội).

  PV: Thưa bà, được biết rất nhiều phụ huynh học sinh phàn nàn về việc cô Trần Thi Thu đánh con, cháu của họ khi về công tác tại Trường Mầm Xanh, bà có nắm được điều này?

  Bà Vương Thúy Liên: Cô Thu là người được chuyển từ Trường Hoa Hồng (Quận Đống Đa – Hà Nội) về đây. Khi ở bên Trường Hoa Hồng, cô là cô nuôi dưỡng công tác 10 năm bên ấy. Sau đó, cô theo học trung cấp cô nuôi dạy trẻ, thi viên chức về Trường Mầm Xanh vì Trường Hoa Hồng chỉ lấy chỉ tiêu từ cao đẳng trở lên.
 
Thời gian cô Thu công tác chính thức từ tháng 5/2012 đến nay, trước đó là 6 tháng thử việc, thì có nhiều đơn thư khiếu nại với BGH về việc cô Thu đánh trẻ, doạ nạt giáo viên.

– Như vậy trường hợp cô Thu đòi “chặt mặt” cô Lê Thị Hường vào thời điểm tháng 9/2015 không phải là lần duy nhất?

 – Trước đó một lần, có 2 đối tượng nữ vào lớp cô Thoa (một cô giáo có xích mích với cô Thu trước đó, hiện vẫn đang dạy ở trường – PV) chửi mắng cô Thoa là đi với chồng người ta, có vấn đề ngoại tình. Cô Thoa đã thông báo với BGH nhà trường và gọi công an luôn, hai đối tượng chạy mất nhưng phụ huynh lại hoảng loạn vì lúc đấy đang giờ trả trẻ.
 
Lúc sau, đồng chí Thắng là công an hộ tịch cũng đã vào trường xem xét tình hình. Đó là lần đầu tiên trường chúng tôi gặp trường hợp như vậy nhưng do bất ngờ quá nên tôi cũng không làm đơn thư gửi ra công an phường. Trường tôi trước đó hoàn toàn không có những chuyện này xảy ra.
 

Cô giáo mầm non dọa chặt mặt đồng nghiệp qua tiết lộ của  bà Hiệu trưởng 
Nhiều năm làm giáo viên và quản lý nhưng chưa bao giờ bà Liên gặp trường hợp nào như cô Thu

Sau đó, tôi có nghe nói cô Thoa và cô Thu có xích mích trước thời điểm 2 phụ nữ kia vào làm loạn trường. Tôi đã tổ chức một cuộc họp nhằm hoà giải giữa 2 cô giáo, lắng nghe tâm sự của c. Còn cô Thu có thuê người đe dọa cô Thoa hay không thì phải có công an vào cuộc.

– Một số giáo viên cho biết, cô Thu đã từng doạ miệng xử lý đồng nghiệp có mâu thuẫn với mình và doạ dẫm phụ huynh rằng sẽ thuê giang hồ nếu họ tiếp tục viết đơn kiện cô?

 – Tôi chưa nghe thông tin đấy. Nhưng gia đình tôi cũng bị giang hồ qua gây phiền nhiễu, tôi cũng đã gọi 113 của quận xuống giải quyết thì các thanh niên ấy bỏ đi.

 – Còn những trường hợp giáo viên Trần Thị Thu đánh trẻ nhỏ, khiến phụ huynh bức xúc đòi kiện tụng và yêu cầu đổi lớp học cho con. Bà có biết rõ việc này?

 – Có trường hợp bà của học sinh Bảo Anh đứng chờ tôi trước cổng trường (cơ sở 1) từ 6h sáng, nhưng hôm đó tôi đi họp và đến 5h chiều tôi mới về lại cơ sở chính gặp bà của cháu. Bà cháu xin chuyển sang bên cơ sở 1, tôi có nói cháu sinh năm 2013 thì không có lớp bên cơ sở 1.
 
Bà của Bảo Anh phản ánh cô Thu xốc nách, quăng cháu vào 1 góc. Bà nhìn qua khe cửa rất bức xúc và đã mấy lần nói rồi, nhưng cô Thu bảo: “Cho con nghỉ đi tư thục đi, nó khóc lắm!”.
 

 Cô giáo mầm non dọa chặt mặt đồng nghiệp qua tiết lộ của  bà Hiệu trưởng
Nhiều phụ huynh bức xúc việc cô Thu đánh trẻ nên đã  phải xin chuyển nơi học cho con

 Với tư cách hiệu trưởng, lúc ấy tôi mong bà phản ánh qua đơn thư, từ đó chúng tôi mới có thể sắp xếp một cuộc họp, để phía nhà trường – cô giáo – gia đình có thể bộc lộ những tâm tư tình cảm, không gây xáo trộn trong nhà trường.
 
Ban đầu bà của bé Bảo Anh nói sẽ viết đơn thư, nhưng sau đó bà xin chuyển cháu ra trường khác vì không muốn cô Thu gây phiền nhiễu gia đình của bà.
 
Sau vụ việc đấy, gia đình của cháu cũng chưa thanh toán tiền học cho Bảo Anh. Tuy nhiên nhà trường vẫn nhắc nhở rút kinh nghiệm với các giáo viên nói chung. Đấy là trường hợp người ta không viết đơn thư nhưng đã tố cáo với BGH và chuyển con đi. Còn lại nhiều đơn thư, cũng như phản ánh của phụ huynh khẳng định cô Thu đánh con người ta, nhưng lần nào họp, lập biên bản cô Thu đều không ký.

– BGH cũng như nhà trường không có biện pháp nào ngăn chặn các hành vi xấu của một giáo viên liên tục đánh học sinh, tỏ thái độ xấc ngược, thách đố các phụ huynh như cô giáo Thu hay sao?

 – Tôi không làm gì được ngoài việc mời Phòng Giáo dục quận và UBND quận Đống Đa về xử lý. Cô Thu cũng nhận đánh cháu trước mặt cả Hội đồng trường và Phó phòng Giáo dục quận Đống Đa và có cả biên bản nữa.
 
Còn tôi chỉ là người áp dụng theo Quy chế của trường chứ không có quyền kỷ luật viên chức (vì tuyển dụng viên chức là quận Đống Đa).  Tôi chỉ quản lý con người, chuyên môn nuôi và dạy trẻ, nên chỉ áp dụng theo Quy chế nhà trường là không hỗ trợ chăm sóc bán trú cho cô Thu.
 
Ngay trong cuộc họp giữa Hội đồng nhà trường và Phòng Giáo dục, UBND quận, cô Thu cũng không thèm ký vào biên bản.
 
Hình thức kỷ luật là cô xin “sửa sai tại chỗ”. Dù chúng tôi (phía nhà trường) có xin chuyển đổi cô sang lớp khác cũng không được, cô Thu vẫn ở lớp đấy. Vì vậy, tôi đành phải chuyển học sinh đi dù trong nguyên tắc là không được làm như vậy. Bởi học sinh đã quen lớp  nhưng tôi cần bình ổn nhà trường.
 
Có nhiều cháu bị cô Thu đánh, gia đình phản ánh, tôi đều phải thực hiện phương án như vậy.

– Xảy ra trường hợp cô Thu kề dao vào cổ, dọa “chặt mặt”, gây thương tích cho giáo viên…,  phía nhà trường đã xử lý như thế nào?

 – Chúng tôi đã gửi công văn lên các cơ quan công an, Phòng Giáo dục, UBND quận Đống Đa. Cách đây 3 hôm, tôi có họp với phía UBND quận và Phòng Giáo dục quận Đống Đa, nhưng họ chỉ nói tôi về đọc kỹ Luật Viên chức số 27. 

 Tôi cũng đã đọc tất cả quyền hạn của hiệu trưởng, trong trường hợp này tôi chỉ được trình bày, gửi công văn lên phía trên thôi.

Hôm nay, chúng tôi có họp Hội đồng Thi đua nhà trường và quyết định dừng hỗ trợ chăm sóc bán trú của cô Thu trong tháng 9, chờ kết luận phía trên quận.
 
Nhưng trước mắt, chúng tôi vẫn khẳng định cô Thu gây mất đoàn kết nội bộ đã có những lời lẽ không đúng tác phong sư phạm, ứng xử với đồng nghiệp chưa đúng mực.

– Với thẩm quyền cho phép, bà không thể nào gạt ngay một giáo viên tư cách đạo đức kém như cô Trần Thị Thu ra khỏi môi trường giáo dục của mình?

 – Tôi chưa từng gặp một trường hợp như thế bao giờ trong đời. Hành vi kề dao vào cổ đồng nghiệp khiến tôi rất bức xúc, vì nó ảnh hưởng đến tính mạng của giáo viên lẫn học sinh. Từ khi cô Thu về trường, tôi phải lo lắng tính mạng các học sinh, giờ lại thêm lo lắng tính mạng của giáo viên nữa

Normal
0

false
false
false

MicrosoftInternetExplorer4

/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:”Table Normal”;
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-parent:””;
mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt;
mso-para-margin:0in;
mso-para-margin-bottom:.0001pt;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:10.0pt;
font-family:”Times New Roman”;
mso-ansi-language:#0400;
mso-fareast-language:#0400;
mso-bidi-language:#0400;}

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here