Chị gái bị ung thư vú như mẹ, liệu tôi có bị di truyền không?

0
95

Xin chào bác sĩ. Tôi năm nay 32 tuổi, chưa lập gia đình. Mẹ tôi bị ung thư vú cách đây 15 năm, may phát hiện kịp thời nên được phẫu thuật và xạ trị. Bệnh tình của mẹ hiện đã ổn định. Hàng năm, mẹ tôi vẫn đi tái khám đều đặn và chưa phát hiện gì bất thường.

Cách đây khoảng 1 tháng, chị gái tôi sờ thấy có một khối cứng nhỏ ở ngực. Mẹ và tôi đã thuyết phục chị đi khám nhưng chị nhất định không đi. Không biết chị tôi nghe ai nói rằng, nếu chọc ra xét nghiệm là khối u ác thì tác động đó sẽ khiến khối u phát triển rất nhanh. Không biết có đúng như vậy không thưa bác sĩ? Có phải khối u càng to thì càng có nguy cơ là ác không ạ?

Tôi nghe nói ung thư vú thường hay di truyền. Vậy nếu mẹ tôi đã di truyền ung thư vú sang chị, thì liệu có di truyền sang tôi nữa không? Xin bác sĩ tư vấn giúp gia đình chúng tôi. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Bác sĩ chuyên ngành ung thư Hoàng Tài Mạnh:

Chào bạn Oanh,

Ung thư vú là dạng bệnh phổ biến nhất gây rắc rối cho phụ nữ ở cả thế giới đang phát triển và thế giới phát triển. Đây là căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư ở phụ nữ.
 
Mẹ bạn mắc ung thư vú đã điều trị ổn định, có khám định kỳ hàng năm là rất tốt, coi như bệnh đã khỏi. Vì một bệnh ung thư được coi như khỏi sau khi kết thúc điều trị 5 năm mà không có biểu hiện bệnh tiến triển hay tái phát.
 

Ung thư vú có khuynh hướng di truyền (Ảnh internet)
 
Khối u ở vú có nhiều dạng như: u nang, u đặc, u mỡ, u bã đậu… vì vậy với trường hợp của chị gái bạn, khi đã thấy một khối cứng ở ngực thì bắt buộc phải đi khám để chẩn đoán. Tiền sử gia đình đã có người mắc bệnh ung thư vú, cụ thể là mẹ bạn nên gia đình bạn cố gắng thuyết phục chị gái đi kiểm tra. 

Khi đi khám, để xác định bản chất khối u ở vú, bác sĩ sẽ khám lâm sàng, xét nghiệm chụp XQ, siêu âm tuyến vú và chọc hút tế bào nếu cần thiết. Khối u càng to không có nghĩa là càng dễ ác tính mà phải do bản chất tế bào và mô bệnh học của khối u đó. 

Hiện nay y khoa chưa có thực tế nào cho thấy nếu xét nghiệm là khối u ác thì tác động chọc ra xét nghiệm sẽ khiến khối u phát triển nhanh. Tôi khẳng định với bạn rằng, quan niệm đó là hoàn toàn sai lầm.
 


Bạn thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vú cao do đó cần thăm khám thường xuyên
 
Thực tế, ung thư vú là căn bệnh có khuynh hướng di truyền, tuy nhiên, không phải loại ung thư vú nào cũng di truyền. Về cơ bản, yếu tố tiền sử gia đình chính là yếu tố nguy cơ cao nhất gây bệnh ung thư vú. Đặc biệt, nếu trong gia đình có từ 2 người mắc ung thư vú trở lên ở lứa tuổi trẻ. Bạn và chị của bạn thuộc đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vú cao do tiền sử gia đình.

Ngoài ra bạn đã 32 tuổi mà chưa lập gia đình cũng là một trong những yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn người bình thường. Vì vậy, việc khám và sàng lọc thường xuyên là cần thiết để phát hiện sớm. Các phương pháp sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú có thể là tự khám vú hàng tháng, khám bác sỹ định kỳ kể từ tuổi 30 trở đi.

Chúc sức khỏe bạn và gia đình!

Theo MASK

Gửi phản hồi