“Ông trùm” Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Hoa hậu Thùy Dung và “sự cố” năm 2008

0
159

Đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2008 diễn ra hoành tráng, quy mô với chương trình “An sinh xã hội vì người nghèo” thật ý nghĩa. Trần Thị Thuỳ Dung đã đăng quang ngôi Hoa hậu. Nhiều tờ báo đã viết bài ghi nhận thành công to lớn của cuộc thi. 
 

“Ông trùm” Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Hoa hậu Thùy Dung và “sự cố” năm 2008
Hoa hậu Trần Thị Thùy Dung
Cuộc thi lần đó điều tôi lo lắng nhất là thời tiết xấu đã không xảy ra, nhưng điều tôi an tâm, không hề nghĩ đến… lại tới, cuộc đời thật lạ lùng! Khi tờ báo đầu tiên khơi mào, đưa một bài giữa trung tâm trang một về chuyện chưa tốt nghiệp PTTH của Hoa hậu Thùy Dung, mấy anh em ở tòa soạn xuống phòng tôi, lo lắng.
Tôi bảo: “Thể lệ cuộc thi mình đăng trên báo có quy định thí sinh dự thi phải tốt nghiệp PTTH đâu”. “Nhưng quy chế mới chưa ban hành. Vẫn để trên bàn lãnh đạo Bộ”. “Ừ nhỉ, mình chưa có công văn xin phép Bộ?”. “Chưa!”. 
 
“Ông trùm” Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Hoa hậu Thùy Dung và “sự cố” năm 2008
Hoa hậu Thùy Dung đăng quang khi mới 18 tuổi
Gần chục nhà báo chờ trước cửa phòng tôi để phỏng vấn. Tôi bảo: “Các bạn yên tâm, sáng ngày kia sẽ có cuộc họp báo về vấn đề này”.

Lập tức, tôi chỉ đạo thường trực ban tổ chức gọi điện mời các anh bên Bộ, Hội đồng Chỉ đạo, Ban tổ chức lên. Đang họp, tôi lại hay tin có tờ báo đăng Thùy Dung làm học bạ giả! Tôi lại điện cho Ban đại diện miền Trung kiểm tra. Mấy tiếng sau, Ban đại diện miền Trung nói đã đến tận nhà: Gia đình Thùy Dung khẳng định không có việc đó.

Các thành viên dự cuộc họp cuối cùng đã nhất trí kết luận: Hoa hậu Trần Thị Thùy Dung không vi phạm thể lệ cuộc thi, không vi phạm đạo đức.

Thiếu sót là của Báo Tiền Phong, của Ban tổ chức trong việc “đi trước đón đầu” bản quy chế mới, cũng xuất phát từ mục đích trong sáng là nhằm mở rộng đối tượng dự thi, tạo điều kiện cho các thiếu nữ vùng xa, vùng sâu, vùng biên giới hải đảo còn nhiều khó khăn, có thể đi học muộn… có điều kiện dự thi…

“Ông trùm” Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Hoa hậu Thùy Dung và “sự cố” năm 2008 
Hoa hậu Thùy Dung gặp sự cố với chuyện tốt nghiệp PTTH
Cuộc thi Hoa hậu năm 2008 khá đặc biệt. Ngoài việc kỷ niệm 20 năm kể từ cuộc thi Hoa hậu đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất, Ban tổ chức còn báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng đã đồng ý để cuộc thi gắn với chương trình “An sinh xã hội vì người nghèo”.

Đây là một nét rất nhân văn, rất xã hội, khi huy động được hơn 30 tỷ đồng ủng hộ các tỉnh nghèo, người nghèo. Một trong những thành công của cuộc thi Hoa hậu này là đã làm tốt công tác an sinh xã hội vì người nghèo.

Tóm lại, thí sinh Thùy Dung không man trá, BTC cũng không có gì là không minh bạch, nhưng cần rút kinh nghiệm. Đón trước nhưng bởi nôn nóng nên thủ tục hành chính chưa chuẩn. Sự việc chỉ có thế và tôi tưởng thế là xong, không ngờ mấy ngày sau, báo chí (đa số là báo điện tử) lại rào lên đòi truất vương miện của Hoa hậu Trần Thị Thùy Dung. 
 
Người ta đồn đại nhiều chuyện lạ lùng rằng tôi cố ý trao vương miện cho Dung vì muốn có Bắc, Trung, Nam (gần hai mươi năm, đây là lần đầu tiên người miền Trung đoạt vương miện), rồi tôi chọn Hoa hậu cho con trai…
 
“Ông trùm” Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Hoa hậu Thùy Dung và “sự cố” năm 2008
Hoa hậu Thùy Dung đã mạnh mẽ hơn nhiều sau sự cố
Một đồng chí lãnh đạo gọi điện cho tôi, nói: “Ông Nam ạ, tôi biết ông chịu thiệt nhiều, có gì ông thông cảm…”.

Tôi nói: “Đồng chí yên tâm. Nếu tính thiệt hơn, chúng tôi đã không tổ chức cuộc thi Hoa hậu đầu tiên ở nước Việt Nam thống nhất… Thời đó, búa rìu dư luận đổ xuống đầu chúng tôi còn ghê gớm hơn… Có ai hỏi gì, đồng chí cứ bảo… đã thanh tra, đã kết luận… trách nhiệm bây giờ ở Ban tổ chức chúng tôi”. 

 
Tôi cũng nói thêm rằng lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã rất đàng hoàng, đã tổ chức đón tiếp Hoa hậu Thùy Dung trao phần thưởng 30 triệu đồng và nhiều tờ báo lớn cũng rất đàng hoàng đăng tin này như báo Nhân dân, Quân đội nhân dân, Lao động, An ninh Thủ đô…
 
Mấy hôm sau, một người có chức trách lại gọi điện bảo: “Anh Dương Kỳ Anh ạ, để cho yên chuyện, anh và tôi (người gọi điện) bay vào Đà Nẵng vận động gia đình Thùy Dung trả lại vương miện…”. Tôi trả lời: “Tôi không bao giờ làm việc đó cả…

Trước hết là không có lý do gì để làm việc đó. Hơn nữa, một cô gái vô tội mới bước vào đời bỗng nhiên bị búa rìu dư luận như vậy… Áp lực đối với Thùy Dung chưa đủ sao…! Sao còn muốn tôi gây thêm áp lực, nhỡ Thùy Dung không chịu nổi, có hành động dại dột, hậu quả sẽ khôn lường, anh biết không?”.

 
Có lần, tâm sự với tôi qua điện thoại, Thùy Dung nói rằng dạo đó gia đình rất lo lắng. Còn Dung thì rất buồn. Dung nói, chính những thử thách như vậy giúp Thùy Dung cứng rắn hơn, vững vàng hơn để vượt qua những thử thách của cuộc đời.
 
 “Ông trùm” Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Hoa hậu Thùy Dung và “sự cố” năm 2008
 Hoa hậu Thùy Dung đặt sự chân thật lên hàng đầu khi chọn người bạn đời
Bây giờ, Thùy  Dung đang sống tại TP HCM. Gia đình Dung, bố mẹ, anh trai và một chị gái đã sang định cư tại Mỹ. Dung cho biết, có nhiều nơi mời Dung đóng phim và Dung cũng rất muốn thử sức mình trong lĩnh vực này nhưng Dung cũng nhận thấy mình phải cố gắng học hỏi nhiều.

Hỏi về chuyện riêng tư, Dung chỉ cười. Dung tâm sự rằng, cô ghét nhất là sự giả dối, không minh bạch. Người bạn đời mà Dung hướng đến, cô đặt sự chân thật lên hàng đầu. 

Sự việc xảy đến với Hoa hậu Thùy Dung, tôi xin mượn lời của nhà văn, nhà báo Kiều Bích Hậu: "Thay vì mất công "soi" xem ngọc có vết gì, chúng ta hãy đầu tư cho các Hoa hậu…”.
                       
Kỳ tới: Hoa hậu Đặng Thu Thảo từ cảm nhận ban đầu của Trưởng ban giám khảo.
 
Nhà thơ Dương Kỳ Anh

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here