Đau lòng mẹ con sản phụ tử vong bất thường sau khi tiêm thuốc kích đẻ

0
145

Vụ việc trên xảy ra vào khoảng 13 giờ 30 ngày 3/10 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Sản phụ xấu số là chị Hoàng Thị T. (SN 1986), trú tại thôn 4, xã Xuân Long, huyện Yên Bình (Yên Bái). 

 
Theo thông tin được biết, ngày 3/10, chị T. có biểu hiện đau bụng đẻ, được người nhà đưa đến bệnh viện. Sau đó chị T. đã tử vong cùng với cháu bé trong lúc chờ sinh trên bàn đẻ.
 
Chiều 4/10, trao đổi với PV, anh Hoàng Văn Lý, anh trai của sản phụ Hoàng Thị T. cho biết, sáng 3/10, chị T. có dấu hiệu chuyển dạ và được đưa vào bệnh viện trong trạng thái hoàn toàn bình thường.

Đến 12 giờ 30 ngày 3/10, chị được đưa lên bàn đẻ và được một nhân viên hộ sinh tiêm thuốc kích đẻ. Sau đó, chị T. có biểu hiện bất thường, đến 13 giờ 30 thì chị T. và thai nhi trong bụng tử vong.

 
Đau lòng mẹ con sản phụ tử vong bất thường sau khi tiêm thuốc kích đẻ
Phòng đẻ nơi mẹ con sản phụ T. tử vong
 
Cũng theo người nhà nạn nhân thì hôm đó là thứ bảy nên cả bác sỹ và y tá trực đều vắng mặt, chỉ còn lại một nhân viên hộ sinh tên là Huế. Chính nhân viên Huế là người trực tiếp tiêm thuốc cho thai phụ trong phòng đẻ.
 
Theo anh Lý, buổi sáng ngày 4/10, cơ quan pháp y đã mổ khám nghiệm tử thi chị T. Đến 16 giờ chiều, thi thể chị T. đã được đưa về nhà riêng để tiến hành nghi thức khâm liệm.
 
“Chúng tôi chưa nhận được bất cứ lời giải thích nào từ lãnh đạo bệnh viện. Bệnh viện huyện Lục Yên chỉ lo một chuyến xe chở thi thể em tôi về đây”, anh Lý nói.
 
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Lục Yên đã có mặt lập biên bản, lấy lời khai và thu hồi vỏ thuốc mà nữ hộ sinh đã tiêm cho nạn nhân. Được biết, chị T. đã có một con lên 4 tuổi, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn.
 
Chiều 4/10, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Yên Bình cho hay đã nắm được thông tin vụ việc và cử các cơ quan chức năng xuống hỗ trợ gia đình nạn nhân lo mai táng . “Song, nguyên nhân cái chết của chị T. đến nay cơ quan điều tra vẫn chưa cung cấp”, ông Trọng nói.
 
Theo một người nhà của nạn nhân, nhà riêng chị Hoàng Thị T. cách Bệnh viện đa khoa huyện Yên Bình khoảng 80 km, trong khi đó nếu di chuyển đến Bệnh viện huyện Lục Yên chỉ khoảng 30 km. Do đó, người nhà đã đưa chị T. tới bệnh viện huyện khác để sinh, không ngờ xảy ra vụ việc đau lòng như trên.
 
Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.
 
Việc sử dụng thuốc kích đẻ thường được áp dụng  trong những trường hợp thai phụ khó đẻ, thai bất thường hoặc có những biến cố xảy ra trong quá trình sinh, có thể gây nên những hậu quả xấu đến cả mẹ và bé.

Phương pháp chỉ được dùng đến khi có chỉ thị của bác sỹ thông qua việc siêu âm, xét nghiệm lâm sàng khi có dấu hiệu bất ổn xẩy ra với thai phụ hoặc thai nhi.

 
Việc sử dụng các biện pháp kích đẻ là điều bất khả kháng, chỉ nên áp dụng trong một số trường hợp cần thiết để tránh những hậu quả khó lường có thể xẩy ra. Không nên lạm dụng phương pháp này khi thai phụ và thai nhi không có vấn đề gì bất thường.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here