Đại gia Việt kiều “chơi trội” mua 1 ha đất và bỏ ra 10 tỷ đồng để xây… nhà mồ

0
80
Bị đình chỉ thi công khi các hạng mục gần hoàn thiện
Chuyện bắt đầu ầm ĩ khi hơn 1 ha đất trồng lúa nằm ven tỉnh lộ 903, thuộc ấp Phước Lộc B (xã Bình Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) được chuyển chủ sở hữu cho một ông Việt kiều Mỹ. 
 
Lúc đó, người dân xứ này thầm nể phục ông Việt kiều Mỹ đã về quê đầu tư cơ ngơi cho người thân phát triển kinh tế. Người ta càng tấm tắc khen ngợi khi toàn bộ diện tích này được triển khai việc san lấp, tạo mặt bằng, đồng nghĩa với việc chủ nhân mới của thửa đất đã có phương án làm ăn mới, phá thế độc canh cây lúa. 
 
Tuy nhiên, tất cả đều ngã ngửa khi 1 nhà thầu xây dựng ở ngoài địa phương được rước về để thi công 1 công trình xây dựng khá bề thế ngay trên mảnh đất này. Khi ấy người dân địa phương bắt đầu nhận ra đây là công trình xây dựng… nhà mồ với mỹ danh là Nguyễn gia chi mộ.
 
Đại gia Việt kiều “chơi trội” mua 1 ha đất và bỏ ra 10 tỷ đồng để xây… nhà mồ
Nhà mồ hoành tráng… 
Khu đất Nguyễn gia chi mộ thường xuyên kín cổng, cửa khóa nên thông tin về nhà mồ này rất ít. Người dân ở cùng ấp Phước Lộc B cũng chỉ bắt đầu câu chuyện bằng những câu: Nghe đâu là ông chủ ở nước ngoài có mướn người quản lý ở khu nhà mồ này; mỗi năm ông chủ chỉ về thăm quê khoảng 2 tuần và rất ít tiếp cận với ai…
 
Theo thông tin từ UBND xã Bình Phước (huyện Mang Thít), Nguyễn gia chi mộ do ông Nguyễn Văn Tý (60 tuổi, Việt kiều Mỹ) là đại diện gia đình chịu trách nhiệm đầu tư xây dựng. Ông Tý có gốc gác ở huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long), nhưng đã sang Mỹ định cư từ hơn 30 năm qua. 
 
Những người quen biết với ông Tý cho biết, hiện ông đang là 1 doanh nhân kinh doanh xăng dầu tại Mỹ. Ông Tý là con thứ sáu trong gia đình và hiện có 2 người em gái cùng định cư ở Mỹ. 

Theo một nguồn tin ở địa phương, công trình Nguyễn gia chi mộ được chuẩn bị thủ tục xây dựng theo quy định nhưng vượt quá thẩm quyền giải quyết của các cấp chính quyền xã, huyện. Tuy nhiên, theo thói quen xây cất ở nông thôn, để rút ngắn thời gian nhà đầu tư thường làm trước khi có giấy phép, chấp nhận nộp phạt và công trình vẫn được phép tồn tại.
 

 Đại gia Việt kiều “chơi trội” mua 1 ha đất và bỏ ra 10 tỷ đồng để xây… nhà mồ
Bên trong nhà mồ chỉ có 3 ngôi mộ
Trong quá trình xây dựng, vừa qua công trình đã bị Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long đình chỉ thi công. Tuy nhiên hiện tại hạng mục nhà mồ rộng gần 1.000m2  đã xem như hoàn thiện. Riêng phần tường rào bao quanh toàn khu đất hiện còn dang dở. 
 
Từ xa người đi đường dễ dàng nhận ra nhà mồ xây dựng kiên cố với mái cong vút định vị vững chắc trên 1 nền lát đá hoa cương cao khoảng 3 m so mặt đất. Cửa đi và các cửa sổ đều sử dụng vật liệu gỗ đắt tiền. Với diện tích xây dựng rất rộng nhưng bên trong nhà mồ chỉ vẻn vẹn… 3 ngôi mộ. 
 
Theo ông Nguyễn Văn Lạc (63 tuổi), người quản lý Nguyễn Gia chi mộ, 2 ngôi mộ lớn là của song thân ông Tý. Dù diện tích bên trong nhà mồ còn rất rộng, nhưng theo ông Lạc thì ông Tý chỉ muốn dành nhà mồ này cho riêng cha mẹ ông, ngoài ra không còn ai khác được “chen” vào. 
 
Với cơ cấu bao che là 1 công trình nhà rất hoành tráng, nhưng bàn thờ bên trong nhà mồ được bài trí khá đơn giản chỉ gồm di ảnh 2 cụ, bát nhang, hoa quả… Ông Lạc cho biết, công việc hàng ngày của ông là hương khói trên bàn thờ, vệ sinh cỏ rác quanh nhà mồ và quản lý khai thác toàn khu đất trồng cây tạp rộng hơn 1 ha. 
 
Đại gia Việt kiều “chơi trội” mua 1 ha đất và bỏ ra 10 tỷ đồng để xây… nhà mồ
Cổng chính toàn khu nhà mồ
 
Theo quan sát của PV, cổng chính của nhà mồ cao lớn, uy nghi. Phần sân phía trước nhà mồ có 1 hòn non bộ và 1 tượng Phật bà Quan Âm. Toàn khối công trình này cao khoảng 4m.
 
Theo người dân địa phương, từ khi xây dựng tượng phật Quan Âm phía trước nhà mồ kết hợp với các mô hình rồng lượn 4 góc nhà, kỳ lân chầu cửa… khá cầu kỳ, cảnh quan công trình này trông giống như 1 nhà chùa, nhưng cửa đóng im ỉm. 
 
Theo những người lân cận, thông thường người ta chỉ cúng giỗ ông bà tại nhà ở nơi đặt bàn thờ, riêng song thân của ông Tý, mỗi kỳ giỗ phải có thêm 1 mâm cúng bày trí tại khu nhà mồ… 
 
Chơi trội quá mức?
Ông Năm S., nông dân canh tác gần 3 công đất lúa gần ngay bên khu vực nhà mồ cho biết, chuyện người ta làm nhà mồ bằng tiền của họ, đúng ra người địa phương cũng không nên săm soi làm gì. Nhưng khi nhìn lại mặt bằng cuộc sống chung của người dân quanh khu nhà mồ, ông cũng thấy có gì đó day dứt. 

Chủ tịch UBND xã Bình Phước, ông Nguyễn Thanh Bình cho biết, do tính chất, qui mô công trình và nhiều yếu tố khác đã vượt quá khả năng giải quyết của chính quyền cấp xã nên từ đầu, mọi động thái của chủ đầu tư, diễn biến thi công tại công trình đã được chính quyền sở tại ghi nhận, báo cáo với cơ quan có thẩm quyền xử lý ở cấp cao hơn. 

Đại gia Việt kiều “chơi trội” mua 1 ha đất và bỏ ra 10 tỷ đồng để xây… nhà mồ
Người quản lý, hương khói khu nhà mồ hàng ngày
 
Theo đánh giá của ông Bình, những công trình tưởng niệm, ghi công… qui mô lớn thường chỉ dành cho người có công trạng, đóng góp lớn cho đất nước, nhân dân. Khó có thể chấp nhận tình trạng ai có tiền cứ xây theo khả năng riêng. Vì điều này còn gây xáo trộn trong việc quản lý, tổ chức sản xuất tại địa phương. 
 
Nhiều người địa phương cho biết, mong muốn làm một việc báo hiếu của chủ công trình hoàn toàn phù hợp với hiếu nghĩa người Việt Nam. Nhưng công trình Nguyễn Gia chi mộ còn vài điều không ổn, quá “chơi trội”, trong khi ngay tại địa phương có không ít những hộ chính sách, hộ nghèo cần nhận được sự giúp đỡ. 
 
Quyết định của ngành Xây dựng tỉnh Vĩnh Long là tạm dừng thi công công trình nhà mộ này, dù hơi muộn nhưng cũng làm “giảm áp” dư luận xã hội nhiều chiều xoay quanh công trình kể trên.
TỘC NGÙNG

Theo Báo Tuổi trẻ&Đời sống

Gửi phản hồi