Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng và hành trình tìm hài cốt liệt sĩ: Sự nhầm lẫn hy hữu

0
110

Chiến thuật du kích” lúc nửa đêm

Vừa xuống sân bay Nội Bài, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đã tức tốc về quê anh Mẫn, ra thẳng nghĩa trang liệt sĩ, thắp hương lên mộ phần còn phủ đầy hoa tươi.

Vong linh liệt sĩ Tất nói, qua nhà ngoại cảm Bích Hằng: “Mình cảm ơn Mẫn đã đưa mình lên khỏi lòng hồ. Dù sao mình, Thành và bao nhiêu đồng đội đã sống, chiến đấu, hy sinh cùng một chiến trường. Dẫu ai được vinh danh, ai được về quê cha đất mẹ, mọi người vẫn cười vui. 

Nhưng thực sự mình thương Thành rất nhiều vì Mẫn và gia đình đã tốn bao thời gian, công sức tìm kiếm, khai quật mà cuối cùng, Thành vẫn nằm ở tít Tây Nguyên, không được về với gia đình.

Mình là lính bộ đội Cụ Hồ, cơm dân áo Đảng, mình không nỡ lòng nào cứ nhận là Thành. Vả lại, nhỡ may sau này vợ con mình vào Tây Nguyên tìm mình thì sẽ không tìm được. Như thế, mình nằm đây đâu có yên?”. 
 

Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng và hành trình tìm hài cốt liệt sĩ: Sự nhầm lẫn hy hữu
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng
Anh Mẫn ứa nước mắt hỏi, giọng run run: “Tại sao lại nhầm lẫn được?”. Liệt sĩ Tất trả lời: “Đoàn tìm kiếm, thoạt đầu, đã khai quật 8 liệt sĩ theo đúng theo thứ tự mà Bích Hằng đã đánh dấu từ trước dưới lòng hồ Đắc-Lốp: Đãi, Tất, Được, Tuyển, Hưởng, Bình, Thành, Công. 
Nhưng đến khi mang hài cốt các liệt sĩ lên trên mặt đất, đội quy tập lại xếp nhầm thứ tự thành: Đãi, Thành, Tất, Tuyển, Bình, Được, Hưởng, Công. Vì trật tự bị đảo lộn như thế nên bây giờ, hài cốt trong mộ phần có tên liệt sĩ Nguyễn Văn Hưởng mới thực sự là Thành”. 
Nghe vậy, anh Mẫn bật khóc tu tu. Làm thế nào bây giờ? Lễ tưởng niệm vừa mới tổ chức xong, mộ thì vừa xây đắp. Không thể nói với cha mẹ và mọi người về chuyện nhầm lẫn động trời này được. Mọi người sẽ rối bời, đau khổ, lo lắng. Chính quyền địa phương sẽ mất lòng tin. 
Bàn đi tính lại, anh Mẫn và Bích Hằng quyết định thực hiện “chiến thuật du kích”. Được sự đồng ý của liệt sĩ Tất, ngay đêm hôm đó, họ bí mật trở lại nghĩa trang, bứng hài cốt liệt sĩ Tất lên rồi tức tốc hành quân trở lại K’Nack.

Mọi người sững sỡ khi nhìn thấy những hàng bia trắng xóa, không số, không tên. Đã thế, khi quy tập về nghĩa trang huyện K’Bang, hài cốt 7 liệt sĩ dưới lòng hồ Đắc-Lốp không được xếp gần nhau vì chỗ nào còn trống, đơn vị quy tập đặt chèn vào. 

Nhà ngoại cảm Bích Hằng bèn thỉnh mời vong linh anh Thành lên chỉ dẫn. Mộ nổi được xây sẵn, có cửa để đưa quách vào nên việc đưa quách ra khá dễ dàng. Song khi kéo quách ra, cả đoàn đều nín thở. Tim như ngừng đập. Nếu không đúng mộ phần của liệt sĩ Hoàng Văn Hưởng thì sẽ tìm hài cốt anh Thành ở đâu đây giữa ngờm ngợp cả ngàn ngôi mộ trắng toát này? 
Run run mở nắp quách, lẩy bẩy giở tấm vải đỏ, anh Mẫn hít vài hơi thật sâu rồi như lấy hết sức bình sinh, lật nhìn tấm giấy ép plastic: “LS Hoàng Văn Hưởng. Quê quán: Diễn Cát, Diễn Châu, Nghệ An”. Anh Mẫn khóc òa. Bích Hằng khóc nấc lên. 
Hành trình tìm kiếm còn dài
 
Có một niềm băn khoăn, day dứt kể từ buổi trò chuyện với liệt sĩ Ngô Trọng Đãi trong buổi chiều ngày 26/3/2002: “Nếu không đi Vĩnh Thạnh, chuyến đi của cậu sẽ chẳng còn ý nghĩa gì” mãi sau này, anh Phạm Văn Mẫn mới giải toả được.

Chuyện là, được tin anh Mẫn tìm được nhiều hài cốt liệt sĩ ở trận đánh K’Nak, gia đình ông Phạm Văn Minh (cùng quê Nam Định) đã tìm gặp anh Mẫn, đề nghị giúp đỡ tìm mộ em trai là liệt sĩ Phạm Xuân Ninh cũng hy sinh trong trận đánh đó. 
 

Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng và hành trình tìm hài cốt liệt sĩ: Sự nhầm lẫn hy hữu
Anh Mẫn
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đã tìm được hài cốt liệt sĩ Phạm Xuân Ninh gần rừng le phía bờ suối cạn. Hài cốt liệt sĩ còn đủ với các đặc điểm được gia đình ông Phạm Xuân Minh công nhận. Trên đường trở ra Hà Nội, anh Mẫn đề nghị đoàn đi vòng đường Vĩnh Thạnh, cách K’Nak khoảng hơn 60km.

Đến nghĩa trang huyện Vĩnh Thạnh, anh Mẫn dẫn mọi người tới một ngôi mộ có bia đề tên: Liệt sĩ Phạm Văn Thành (miền Bắc). Từ năm 1995, anh Mẫn đã đến đây nhiều lần thắp hương và khóc thương người anh. Nhưng nay lại tìm thấy hài cốt anh Thành ở suối Đắc-lốp. Vậy ngôi mộ này là thế nào?

 
Bích Hằng làm lễ và thực hiện cuộc trò chuyện với người dưới mộ. Liệt sĩ cho biết đúng tên là Phạm Văn Thành nhưng hy sinh tháng 6/1966 tại trạm xá 210. Quê ở Ái Mộ, Bồ Đề, Gia Lâm (Hà Nội). Nay liệt sĩ còn người anh là Phạm Văn Ất khoảng 80 tuổi.

Anh Mẫn đã lập tức điện thoại ra Hà Nội xác minh và những thông tin trên hoàn toàn chính xác. Ông Phạm Văn Ất hiện vẫn còn nhưng do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên không có điều kiện vào thăm và đưa hài cốt em mình về quê được. 

 
Tìm được hài cốt anh Thành, hơn thế, đưa được anh trở về quê hương, ước nguyện một đời của anh Mẫn đã hoàn thành. Nhưng đêm đêm, anh vẫn thảng thốt giật mình khi chợt nhớ, ở núi rừng K’Bang heo hút vẫn còn đó những đồng đội của anh Thành. Anh phải tiếp tục đi tìm, không thể để cho các anh hy sinh thêm một lần nữa. 
 
Và thế là, cứ một năm vài lần, anh tạm gác lại khối công việc đồ sộ để cùng nhiều cựu chiến binh khoác ba lô đưa các nhà ngoại cảm vào K’Bang tìm kiếm hài cốt. Thành quả của những chuyến đi ngược ngàn ấy là hơn hài trăm hài cốt liệt sĩ đã được tìm thấy và quy tập tại nghĩa trang huyện K’Bang. Điều ấy, khiến anh Mẫn vui lắm. Anh bảo: “Chừng nào còn sức, còn tiền là tôi còn đi”.
Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh: Trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chưa có trận đánh nào chúng ta bị tổn thất nặng nề như trận đánh căn cứ biệt kích của địch ở K’Nak năm 1965.
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng và hành trình tìm hài cốt liệt sĩ: Sự nhầm lẫn hy hữu
Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh

Việc tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở đó là rất tốt, góp phần thực hiện chính sách của Đảng, đồng thời sẽ có thêm kinh nghiệm để chỉ đạo việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên phạm vi cả nước. Ở riêng Quân khu 5, có khoảng 10 trận đánh tổn thất như thế này.

Nhà báo Hoàng Anh Sướng

Nhà báo Hoàng Anh Sướng:

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi