Nghi ngờ em dâu giả mạo di chúc, chiếm đoạt mảnh đất mẹ chồng để lại

0
73

Gia đình tôi sinh sống trên mảnh đất rộng hơn 600m2 do ông bà để lại cho bố mẹ tôi, giấy tờ đất mang tên cả bố và mẹ. Bố mẹ sinh ra 6 anh chị em chúng tôi, 4 trai, 2 gái. Chúng tôi lớn lên, tự lập và xây dựng cho mình tổ ấm riêng, còn mảnh đất 600m2 do vợ chồng em trai út quản lý, tiện bề chăm sóc cho bố mẹ.

Do có bệnh trong người nhưng không được phát hiện sớm, bố tôi đã mất vào năm 1995 khi đó ông mới được 60 tuổi. Từ đó căn nhà đứng tên một mình mẹ tôi. 
 
3 năm sau đó, anh trai cả cũng bạo bệnh cũng qua đời. Rồi vào năm em dâu út đang mang bầu đứa con thứ hai thì em trai út của tôi cũng ra đi vì tai nạn giao thông. 
 
Mặc dù anh em tôi nhiều lần mời mẹ về nhà để được phụng dưỡng bà, nhưng mẹ nhất định không chịu mà chỉ muốn ở với em dâu út. Bà bảo nhà cửa neo người, với lại ngôi nhà này đã quen thuộc từ lâu, bà không đi đâu hết. Có lẽ bà thương em dâu còn trẻ mà vất vả một mình nuôi các con ăn học.

Về phần anh em chúng tôi, ai có ít hay nhiều thì tháng nào cũng đều đặn đưa cho em dâu chút tiền để nuôi mẹ già và mua quà cho các cháu. 
 

Nghi ngờ em dâu giả mạo di chúc, chiếm đoạt mảnh đất mẹ chồng để lại
Anh em tôi cảm thấy nghi ngờ về tính hợp pháp của tờ di chúc mẹ để lại cho em dâu cầm (ảnh minh họa)
 
Đến đầu năm 2015 vừa rồi mẹ tôi mất đột ngột do cảm lạnh. Sau 49 ngày của mẹ, anh em chúng tôi tổ chức họp bàn nhau về mảnh đất 600m2 mẹ để lại.
 
Cuộc họp đầu tiên, anh em tôi thỏa thuận nhau nên bán mảnh đất mẹ để lại cho các anh chị em trong nhà, bao gồm cả dâu và rể, số tiền bán được sẽ chia đều cho các anh chị em, thậm chí chia lại cho cả người đã mua đất. Anh em tôi vẫn ưu tiên cho em dâu út mua trước với giá thấp hơn thị trường vì dẫu sao đây cũng là nơi em sinh sống. 
 
Tuy nhiên, sau 1 tháng thỏa thuận mà không ai trong anh em chúng tôi có ý định mua lại.
 
Đến buổi họp gia đình lần hai, anh trai tôi đưa ra phương án chia đều mảnh đất ra thành 6 phần theo phương thức bốc thăm, ai bốc được mảnh nào thì nhận mảnh ấy mà không được ý kiến, thắc mắc gì thêm. 
 
Chúng tôi vẫn ưu tiên để em dâu bốc đầu tiên, rồi lần lượt tới 5 anh chị em chúng tôi gắp thăm. Buổi họp này anh em tôi có lập thành văn bản và được mọi người đồng ý ký xác nhận mình sẽ hưởng mảnh đất nào. Nhưng đến lượt ký của em dâu út, thì em lại không chịu ký và đưa ra lý do mẹ để lại di chúc cho em thừa kế mảnh đất này.
 
Chúng tôi rất bất ngờ vì bấy lâu nay không thấy em dâu công khai hay thông báo tới anh em chúng tôi. Em dâu còn nói, vì tờ di chúc để nhà không an toàn nên đã mang đi gửi, khi nào lấy về được em sẽ mang cho anh chị xem. 
 
Anh em tôi không phải muốn tranh giành nhau miếng đất này, nhưng cảm thấy nghi ngờ vì tính hợp pháp của tờ di chúc em dâu nói đến vì phải đến 2 tháng sau em dâu mới đưa bản di chúc cho chúng tôi xem. Nội dung ghi rằng mẹ để lại mảnh đất 600m2 này cho em dâu tôi. Có xác nhận của chính quyền địa phương. 
 
Xin hỏi luật sư, em dâu tôi có được gửi tờ di chúc cho người khác cầm không? Làm sao tôi biết được di chúc của em là đúng hay giả tạo? Có cách nào nhận biết không? Việc em dâu không giao di chúc ra ngay sau khi mẹ mất có làm giảm hiệu lực của di chúc không? Làm thế nào để xác định đây là di chúc giả mạo? Xin chân thành cảm ơn.

Luật sư Trương Anh Tú:

Chào bạn Hùng,

Theo như bạn trình bày, chúng tôi hiểu rằng: gia đình bạn nghi ngờ về tính hợp pháp của bản di chúc của mẹ bạn mà em dâu bạn xuất trình sau hai tháng. Chúng tôi xin trả lời những thắc mắc của bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 631, BLDS thì “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật".
 
Do đó mẹ bạn hoàn toàn có quyền để lại di chúc trước khi qua đời. Hình thức của di chúc là bằng văn bản có thể có người làm chứng, được công chứng, chứng thực hoặc di chúc miệng.
 
Trong trường hợp lập di chúc tại cơ quan công chứng  hoặc UBND xã, phường, thị trấn thì “Người lập di chúc tuyên bố nội dung của di chúc trước công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố.

Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc sau khi xác nhận bản di chúc đã được ghi chép chính xác và thể hiện đúng ý chí của mình. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn ký vào bản di chúcnày” (Điều 658, BLDS năm 2005).
 

Di chúc của mẹ bạn được lập bằng văn bản, có xác nhận của chính quyền địa phương nên thuộc trường hợp theo quy định tại Điều 658 BLDS nêu trên. Bạn xem xét bản di chúc, nếu đáp ứng được các điều kiện này thì di chúc của mẹ bạn do em dâu xuất trình là hợp pháp về mặt hình thức. 
 
Gia đình bạn nghi ngờ về tính hợp pháp của di chúc, có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành giám định chữ viết trong di chúc. Việc em dâu bạn xuất trình bản di chúc sau hơn 2 tháng không ảnh hưởng đến tính hiệu lực của bản di chúc. 
 
Tuy nhiên, có một vấn đề cần phải nói đến trong bản di chúc của mẹ bạn đó là nội dung di chúc. Theo thông tin bạn đưa ra, 600m2 đất trên là tài sản cha ông để lại cho bố mẹ bạn và đứng tên hai cụ. Tuy nhiên, sau khi bố bạn mất, mẹ bạn đã đứng tên toàn bộ tài sản. Điều này có hai trường hợp:
 
Nếu sau khi bố bạn mất, gia đình bạn chưa làm thủ tục phân chia di sản thừa kế thì tài sản trên vẫn là tài sản chung vợ chồng. Bố mẹ bạn mỗi người sẽ có quyền đối với ½ khối tài sản này. Bố bạn mất không để lại di chúc do đó ½ khối di sản sẽ là di sản thừa kế của bố bạn và được chia theo pháp luật. 
 
Mẹ bạn chỉ có quyền định đoạt ½ khối tài sản và một phần thừa kế từ bố bạn. Việc mẹ bạn để lại toàn bộ di sản thừa kế cho em dâu bạn là không phù hợp với quy định pháp luật. Do đó, di chúc này sẽ bị vô hiệu một phần.
 
Nếu gia đình bạn đã làm thủ tục phân chi di sản thừa kế và đồng ý để mẹ bạn là chủ sử dụng toàn bộ 600m2 đất thì tài sản này là tài sản riêng của mẹ bạn. Mẹ bạn có quyền định đoạt toàn bộ khối tài sản này.
 
Chúc bạn giải quyết công việc thuận lợi, nhanh chóng.

Theo MASK

Gửi phản hồi